ท่องเที่ยว

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล

Published 1 เม.ย. 2019

By ธีระยุทธ คัมภีร์ศรีตระกูล

zhenyuan-china-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

คุณผู้อ่านลองหลับตาแล้วนึกถึงตัวเอง หลุดเข้าไปอยู่จีนในยุคโบราณดูสิ หลายคนอาจจะนึกไม่ออก หลายคนอาจจะคิดอยู่ในใจ ว่าจะให้นึกทำไม (วะ) มีอะไรจะเล่าก็รีบบอกมา 

ถ้างั้น ผมก็เล่าให้อ่าน เข้าเรื่องกันเลยแล้วกัน คืออย่างนี้นะ

ผมจะพาคุณผู้อ่านทุกคนไปเที่ยว เมืองโบราณเจิ้นหย่วน ประเทศจีน น่ะครับ

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เป็นทริปหมาดๆ ที่ผมเพิ่งบินกลับมาไทยได้ประมาณหนึ่งวีก ปรับตัวกับอากาศที่ต่างกันสุดขั้วอยู่พอสมควร บ้านเราอุณหภูมิอบอุ่นร่วม 40 องศาเซลเซียส ในขณะที่เมืองเจิ้นหย่วนจะเฉลี่ยอยู่ราวๆ 8 องศา และกลางคืนจะลงมาแตะที่ 2-3 องศา หนาวขนาดที่ผมต้องใส่เสื้อกันหนาว ใส่ถุงเท้านอนนั่นละครับ เดินเท้าเปล่าเหยียบพื้นห้องนอนนี่สะดุ้งโหยงทุกที

เมืองโบราณเจิ้นหย่วนนั้น เป็นเมืองที่ก่อสร้างและมีสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่ อยู่ในช่วงราชวงศ์หมิง (พ.ศ.1911 - พ.ศ.2187) อายุนับนิ้วมือนิ้วเท้าดูแล้ว ราวๆ 600 กว่าปีที่ผ่านมา ใช้คำว่าเมืองโบราณก็ถือว่าเหมาะสมอยู่จริงๆ ครับ โดยเมืองนี้ตั้งอยู่ในเขตของมณฑลกุ้ยโจว ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘อาณาจักรแห่งขุนเขาที่ยิ่งใหญ่ของจีน’

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เสน่ห์และจุดเด่นของเมืองโบราณเจิ้นหย่วนนั้น นอกจากสถาปัตยกรรม บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมตั้งแต่ราชวงศ์หมิงแล้ว คงหนีไม่พ้นโลเกชั่นที่งดงามกระจ่างตา เพราะเป็นเมืองที่สร้างขนาบอยู่สองฝั่งริมแม่น้ำอู่หยาง ซึ่งมีสีเขียวมรกต พื้นที่เมืองทั้งหมดเป็นเมืองที่อยู่กลางหุบเขาสลับซับซ้อนโดยมีแม่น้ำไหลผ่านกลางเมืองนั่นเอง

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หากใครอยากได้ภาพมุมสวยของเมืองและถือว่าป็นจุดชมวิวมุมสูงอีกด้วย ก็ต้องออกแรงป่ายปีนเล็กน้อยไปที่ถ้ำมังกรเขียว ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวของพุทธศาสนา ลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื๊อ โดยมีสะพานใหญ่เชื่อมต่อจากตัวเมืองไปถึงหน้าถ้ำ 

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากนั้นเดินๆ ไต่ๆ ตามขั้นบันไดเล็กๆ ประมาณ 20 นาที ก็จะถึงจุดชมวิวของเมืองโบราณเจิ้นหย่วนแล้วครับ โดยที่จุดนี้เหมาะอย่างยิ่งในในช่วงเวลาเย็น ผมใช้วิชาย่องเบาที่ไปเรียนมากับจั่นเจา ถ่ายมุมเหนือหลังคาเพื่อถ่ายพระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้า โดยมีฉากหน้าเป็นตัวเมือง สวยงามมากๆ คุ้มค่าการเดินแน่นอน

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ผมหลงใหลที่นี่ไม่น้อย คือสภาพอากาศที่หนาวเย็นสดชื่น ควันออกปากทั้งวันทั้งคืน ความสะอาดของถนนหนทาง และผู้คนที่ยิ้มแย้ม ผมเดินเที่ยวถ่ายภาพ ได้ภาพแสงสียามค่ำคืนของเมืองโบราณวิจิตรตระการตาสมใจหลายภาพ แล้วก็ได้ไปเจอผู้คนท้องถิ่นมากมาย สื่อสารกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็พยายามสื่อสารกระทั่งเข้าใจกันจนได้ผ่านภาษามือ ภาษาเครื่องดื่ม และได้แวะไปนั่งกินเมนูปลาที่ริมแม่น้ำอู่หยางอีกด้วย

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การนั่งกินริมแม่น้ำท่ามกลางอากาศที่หนาวจัดแบบนี้ ทางร้านจัดเตาอั้งโล่ วางไว้ใต้โต๊ะเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ช่วงล่าง นั่งกินก็เกือบเอาเท้าลงไปจุ่มกองถ่านแดงๆ ก็หลายครา ตามประสาคนชอบเหยียดขาเวลานั่ง

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

คนเจิ้นหย่วนเป็นแฟนละครไทยตัวยง และเค้าดีใจมากที่ได้เจอคนไทยตัวเป็นๆ นอกจอทีวี ยังถามผมว่า ไม่เห็นแต่งตัวเหมือนในทีวี คือเขาคิดว่าคนไทยเป็นคนไฮโซฯ ใส่สูท ทำงานอยู่บนตึกสูงเสียดฟ้า มีบ้านหรูหราและมีคนรับใช้มากมายเหมือนในละครประมาณนั้น ทำให้ฉุกคิดได้ทันทีว่า บ้านเราอาจจะทำละครอะไรพวกนี้เยอะเกินไป กระทั่งในดินแดนที่ห่างไกล เขาคิดว่าเราเป็นแบบในละครกันไปหมดแล้วมั้ง

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในทริปนี้ ผมเดินทางมาเที่ยวที่เมืองโบราณเจิ้นหย่วนโดยรถยนต์ ขับขึ้นทางด่วนที่ถนนโคตรจะดี วิ่งฉิวตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด เที่ยวเลาะมาตั้งแต่คุนหมิง ฉี่จิ้ง ผานเชี่ยน อันซุ่น กุ้ยหยาง เซี่ยซือ ขายหลี่ จนมาถึงเจิ้นหย่วน (ไว้คราวหน้าจะมาเล่าเมืองอื่นๆ ต่อนะครับ)

เมืองโบราณที่ไม่เคยหลับใหล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในชีวิตผมเคยไปเมืองเก่าแก่มากมายของประเทศจีน ก่อนหน้านี้ผมเทหมดใจให้เฟิ่งหวง ตอนนี้ผมยกให้เจิ้นหย่วนเป็นที่หนึ่งไปแล้ว คุณผู้อ่านท่านใดชอบที่ที่อากาศดี น้ำใส วิวสวยไม่แพ้ใคร บ้านเมืองโบราณยิ่งใหญ่ของแท้ อาหารอร่อย ผู้คนท้องถิ่นอัธยาศัยดี มีโรงแรมให้เลือกพักมากมาย นักท่องเที่ยวไม่แออัดนัก อาจจะเดินทางไกลไปนิด แต่ผมรับรองว่า คุณผู้อ่านจะได้เมืองในดวงใจเพิ่มอีกหนึ่งเมืองแน่นอน

ฝากไว้นิดก่อนจาก

  • ตอนนี้คนจีนมีการพัฒนาระเบียบวินัยดีขึ้นมาก ดีกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด และในระดับประชาชนทั่วไป คนจีนยังคงนิยมชมชอบคนไทยและอยากมาเที่ยวเมืองไทยเสมอ (อันนี้ผมถามมาจากปากตัวเองเลย)
  • อีกเรื่องสำหรับนักท่องเที่ยว อย่าทำอะไรที่ฝ่าฝืนข้อห้ามหรือกฎหมายของจีนโดยเด็ดขาด จับจริง ปรับหนัก ติดคุกอีกต่างหากด้วยนะ ผมลืมพาสปอร์ตไว้ที่โรงแรม จังหวะเจอเรียกบนทางด่วน ตำรวจถือปืนกลขอตรวจ (ถึงกับใบ้รับประทานเลยผม ติดคุกซะละมั้งตู) ดีที่ลุงโชเฟอร์แกเป็นตำรวจเก่า เลยเคลียร์ได้ จึงได้บินกลับไทยมาเล่าให้คุณผู้อ่านรับรู้นี่แหละ ฮ่าๆๆ


Advertising