สุขภาพและกีฬา

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Advertorial-AIA-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ลองคิดกันเล่นๆ ว่า ไปหาหมอครั้งนึงต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร เป็นค่าอะไรบ้าง…

อืมมม... ค่าตัวหมอน่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 150-1,000 บาท ค่ายาจะถูกจะแพงก็แล้วแต่อาการ ส่วนค่าห้องพักนอนรักษาตัว หากต้องแอดมิทและเลือกนอนห้องเดี่ยว คาดว่า 2,000 กว่าบาทขึ้นไปต่อคืน ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจจะต้องจ่ายเพิ่มเติม 

ยิ่งถ้าต้องผ่าตัดด้วยแล้วก็มีหลัก 10,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ว่าเจ็บป่วยเป็นอะไร อาการหนักขนาดไหน ต้องใช้อุปกรณ์ผ่าตัดอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ไหนจะมีค่าบริการอื่นๆ แน่นอนว่าต่อให้มีเงินทองเยอะขนาดไหน ถ้าต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่เล่นๆ ซะแล้ว 

คิดจริงจังกันได้แล้วค่ะว่า ถ้าเจ็บป่วยบ่อยๆ หรือโชคร้ายหนัก เกิดเจ็บป่วยร้ายแรงขึ้นมา ยิ่งถ้าเลือกรักษาในโรงพยาบาลเอกชนด้วยแล้ว เราจะรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นไหวมั้ย ไม่ว่าจะดูแลตัวเองและคนที่เรารักดีแค่ไหน เราก็หลีกเลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บไม่พ้น เราจึงควรเตรียมพร้อมไว้สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่,สุขภาพ,Rabbit Today

เริ่มกันตั้งแต่ตอนเป็นเด็กเล็ก เดี๋ยวก็ฮัดชิ้ว เดี๋ยวก็ตัวร้อน เดี๋ยวก็...เด็กป่วยบ่อยเพราะภูมิคุ้มกันของร่างกายยังทำงานไม่เต็มที่ มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรคไข้หวัดธรรมดา โรคคออักเสบ/ทอนซิลอักเสบ โรคไวรัสลงกระเพาะและลำไส้ โรคมือเท้าปาก และโรคตาแดง ในบรรดาโรคเหล่านี้โรคไข้หวัดธรรมดาเป็นโรคที่คุกคามเด็กได้ง่ายที่สุด แค่พาไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา แล้วรับยากลับบ้าน ก็ต้องจ่ายเงินเป็นพัน หรือถ้าถึงขั้นแอดมิทนอนโรงพยาบาล คืนนึงก็อาจจะต้องจ่ายเงินเป็นหมื่นเลยทีเดียว

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่,สุขภาพ,Rabbit Today

พอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ใครๆ ก็มักพูดว่าวัยรุ่นนั้นวุ่นวาย ติดแต่เพื่อน เล่นเกมทั้งวัน ติดสมาร์ทโฟน ฯลฯ อารมณ์ก็เปลี่ยนแปลงบ่อยพอๆ กับอาการป่วยที่เป็นกันบ่อยๆ คือ โรคปวดหัว โรคปวดหลัง โรคไข้หวัด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งอาการปวดหัวนี่แหละ เป็นอะไรที่เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย ถ้าแค่กินยาพาราฯ แล้วดีขึ้นก็ดีไป แต่ถ้ายาพาราฯ เอาไม่อยู่ แล้วต้องไปพบหมอ ครั้งนึงก็ต้องเสียเงินเป็นหลักพันเช่นกัน

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่,สุขภาพ,Rabbit Today

หลังจบจากรั้วมหาวิทยาลัย กลายเป็นพนักงานออฟฟิศ บ่อยครั้งต้องเจอกับการรับประทานข้าวไม่เป็นเวลา การนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานเกินไป ความวิตกกังวลกับงานที่ยังทำไม่เสร็จ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรม โรคท่อปัสสาวะอักเสบ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคกรดไหลย้อน แล้วรู้มั้ยคะว่า ถ้าป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หนึ่งในโรคฮิตของคนวัยทำงาน แล้วถึงขั้นต้องส่องกล้องตรวจ ก็อาจต้องจ่ายเป็นหลักหมื่น แพงเอาเรื่องเลยค่ะ!

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่,สุขภาพ,Rabbit Today

เข้าสู่วัยกลางคน พอทำงานไปหลายปี ตำแหน่งหน้าที่การงานก็อาจจะดีขึ้น แต่ก็มีเรื่องให้คิดเยอะขึ้น อาจกดดันจนเกิดความเครียดสะสม แทบไม่มีเวลาพักผ่อนและออกกำลังกาย ฮอร์โมนของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งโรคส่วนใหญ่ที่มักจะเกิดขึ้นคือ โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ โรคปวดหัวไมเกรน โรคกรดไหลย้อน โรคปวดกระดูก กล้ามเนื้อ และข้อ โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน ซึ่งแนวโน้มของโรคที่เพิ่มสูงขึ้นสำหรับคนวัยนี้ก็คือ โรคกรดไหลย้อน แค่เจอค่าตรวจเฉพาะทางเข้าไป ก็ต้องเตรียมเงินไว้เป็นหมื่นได้เลยค่ะ

เจ็บป่วยแต่ละทีต้องเสียเงินเท่าไหร่,สุขภาพ,Rabbit Today

พอเข้าสู่ช่วงบั้นปลายชีวิต ก็ไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนตอนหนุ่มสาว จะทำอะไรก็ช้าลงไปเยอะ มีอาการหลงๆ ลืมๆ ถึงแม้จะคิดอยู่เสมอว่าตัวแก่ แต่ใจไม่แก่ พยายามหากิจกรรมต่างๆ ทำ หาอาหารที่มีประโยชน์รับประทาน แต่ก็ยังหลีกเลี่ยงโรคฮิตของวัยนี้ได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน ภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะโรคข้อ (เกาต์) ภาวะโรคกระดูกพรุน และภาวะโรคสมองและระบบประสาท แต่ละโรคก็มีค่ารักษาพยาบาลค่อนข้างสูง และต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องอีกด้วยค่ะ

เมื่อคนเรามีความเสี่ยงที่จะเกิดการเจ็บป่วยได้ทุกช่วงวัย จะดีกว่ามั้ยถ้าเราจะเตรียมความพร้อมไว้ก่อน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้นตอนเจ็บป่วย ด้วย ‘ประกันสุขภาพ AIA H&S Extra’ ที่จะกลายเป็นกระเป๋าสตางค์วิเศษที่ช่วยคุณได้ในยามเจ็บป่วย ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก

สมัครง่าย ได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน - 70 ปี ถ้าไม่เคลมก็ยังได้เงินคืนพิเศษสูงสุดถึง 28%* มีเงินช่วยเหลือหากเสียชีวิต และเบี้ยประกันยังใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย สนใจติดต่อ ตัวแทนเอไอเอ หรือโทร. AIA Call Center 1581 หรือเว็บไซต์ campaigns.aia.co.th/hsx

*เงินคืนพิเศษสูงสุด 28% คำนวณจากอัตราเบี้ยประกันภัยของแผน 2500 เพศชาย อายุ 21-25 ปี

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก:Advertising