สุขภาพและกีฬา

นักดนตรีเป็นอาชีพที่สร้างความสุขให้กับผู้ฟังด้วยเสียงเพลง

Published 17 พ.ค. 2019

By Rabbit Today

นักดนตรีเป็นอาชีพที่สร้างความสุขให้กับผู้ฟังด้วยเสียงเพลง

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า อาชีพนักดนตรีที่คอยสร้างความสุขให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยเสียงเพลง ปัจจุบันทำไมคนกลุ่มนี้ถึงมีปัญหาทางด้านจิตใจไปซะเองได้ เรื่องนี้เราไม่ได้ยกข้อมูลมาพูดลอยๆ แต่อย่างใด เพราะผลสำรวจจากต่างประเทศพบว่า 73% ของผู้ทำอาชีพนักดนตรี ตกอยู่ในภาวะเจ็บปวดทางจิต

เรื่องนี้ Record Union แพลตฟอร์มดิจิทัลจากสวีเดน ได้ทำการสำรวจนักดนตรีราว 1,500 คน พบว่า นักดนตรีกว่า 3 ใน 4 ประสบภาวะเจ็บป่วยทางจิตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี ซึ่งสัดส่วนพุ่งสูงขึ้นถึง 80% 

โยฮัน สวานแบร์ก ซีอีโอ ของ Record Union ให้สัมภาษณ์ผ่าน Billboard ว่า…“ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องยกประเด็นเรื่องสภาวะการเจ็บป่วยทางจิตของศิลปินมาเป็นประเด็นสำคัญกว่าเรื่องการสตรีมและความสำเร็จอื่นๆ ในฐานะตัวแทนคนในอุตสาหกรรมดนตรี เราต้องตื่นตัวและถามตัวเองว่า พวกเรามีความรับผิดชอบอะไรในการนี้ และเราจะทำอย่างไรถึงจะสร้างสภาวะการทำงานในวงการดนตรีที่น่าอยู่กว่านี้ให้ได้”

ผลสำรวจนี้ยังแสดงให้เห็นสถิติการเข้ารับการรักษาที่ค่อนข้างน่าตกใจอีกด้วยว่า นักดนตรีน้อยกว่า 40% สารภาพว่าพวกเขาเข้ารับการบำบัดอย่างจริงจัง มากกว่า 50% ยอมรับว่าพวกเขาจัดการตัวเองโดยใช้แอลกอฮอล์หรือยาเสพติดชนิดอื่น เป็นที่น่าเสียดายว่าอีก 19% บอกว่าพวกเขารู้สึกว่าวงการดนตรีกำลังพยายามจัดการอะไรหลายๆ อย่างเพื่อให้สภาวะการทำงานดีขึ้น

แต่ก็มีเรื่องน่าตกใจมากกว่า เมื่อมีรายงานหลายฉบับในอดีตบอกว่า กลุ่มนักดนตรีนั้นเป็นกลุ่มอาชีพที่บอบบาง มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยทางจิต มีรายงานฉบับหนึ่งยืนยันว่า หนึ่งในสามของจำนวนนักดนตรีนั้นตกอยู่ในภาวะโรคซึมเศร้า

เรื่องภาวะทางจิตนั้นถูกนำมากล่าวถึงอย่างแพร่หลาย หลังจากความตายของศิลปินชื่อดังต่างๆ อย่างต่อเนื่องทั้ง คริส คอร์เนลล์ แห่ง Soundgardern, อวิชี่, เชสเตอร์ เบนนิงตัน แห่ง Linkin Park, คีธ ฟลินต์ แห่ง The Prodigy และ สก็อตต์ ฮัทชิสัน แห่ง Frightened Rabbit 

โดยในปี 2018 ทั้งเชอร์ลี แมนสัน นักร้องนำวง Garbage และเจมส์ เบลค ได้ให้สัมภาษณ์ทีเล่นทีจริงเกี่ยวกับการต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางจิตของตัวเอง รวมไปถึงความคิดฆ่าตัวตาย ส่วน อาริอาน่า แกรนเด นักร้องสาวคนดัง ก็ได้ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเองกระตุ้นเตือนให้แฟนๆ ของเธอเข้ารับการบำบัด

สำหรับ ไมเคิล แองเจิลคอส นักร้องนำ Passion Pit ได้ออกมาเป็นกระบอกเสียงว่าด้วยเรื่องอาการเจ็บป่วยทางจิต เขาเชื่อว่าอุตสาหกรรมดนตรีไม่ได้พยายามที่จะช่วยเหลือนักดนตรีเท่าที่ควร เขากล่าวในบทสัมภาษณ์ปีที่แล้วว่า

“วงการเพลงเป็นวงการที่โคตรจะล้าสมัย และไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง จนเราสามารถบอกได้เลยว่ามันเป็นต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยด้วยตัวเอง เหมือนพวกเขาจะลืมไปว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนผลิตสินค้าที่เรียกว่าดนตรีมาป้อนวงการนี้”

เอ้า! หลายคนที่เคยคิดว่าอาชีพนักดนตรีเป็นอาชีพที่มีความสุขที่สุดและน่าอิจฉาที่สุด เห็นทีคงต้องคิดใหม่เสียแล้วล่ะ

ข้อมูล : Sepsakon News / MaraAdvertising