สุขภาพและกีฬา

‘ดูนาง’ ให้ ‘ดูแม่’ ดูให้แน่ ต้อง ‘ดูดำ’

Published 3 ก.ย. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Black-Culture-trend-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

อาการดีอกดีใจของ พอล ป็อกบา หลังจากนัดชิงชนะเลิศบอลโลกจบลง ด้วยการเต้นท่า Dab กับถ้วยเวิร์ลคัพ ที่ตามติดด้วยภาพกางแขนเงยหน้ารับสายฝน ประกาศความเป็นแชมป์นั้น น่าครุ่นคิดและตีความยิ่งนัก

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำไปเชื่อมโยงกับปรากฏการณ์คนผิวสี แห่กันไปต่อแถวในลอนดอนแย่งกันซื้อเสื้อแข่งทีมไนจีเรีย จน Sold Out 3 ล้านกว่าตัวนั้น…เหตุการณ์นั้นน่าจะเป็น Case Study ในการศึกษาเทรนด์ของ Black Economics เป็นอย่างยิ่ง

แชมป์บอลโลก 2018 ของฝรั่งเศสนั้น สื่อเมืองนอกบางสำนักเรียกว่าเป็นชัยชนะของ Black, Blanc, Beur หรือ ผิวดำ ผิวขาว และพวกอาหรับ ที่แกนหลักมาจากผิวสีชัดเจน ส่วนจะหลากทาง พันทาง มาจากสายอะไรบ้าง ก็ไม่เป็นไร

ถ้าเปรียบพวกเขาเป็นผู้เคยถูกล่าจากอาณานิคม เป็นทาส เป็น Immigrant นั่นก็หมายความว่าบอลโลกครั้งนี้ ทุนนิยมเป็นผู้แพ้ในสนาม แฟนบอลผิวสีต่างพ่นสเปรย์ตามกำแพงว่า พวกเขายึดพื้นที่ในโลกกีฬาได้อย่างเบ็ดเสร็จ จากการยกพลขึ้นบกพร้อมกันหลายแวดวง เช่น AJ, เซเรน่า วิลเลียม, ฝรั่งเศสผิวสี หรือแม้แต่ในหนัง ปรากฏการณ์ของ Black Panther ที่ถล่มโลกเมื่อต้นปี ทำให้อุตสาหกรรมของ Black Economics ปกคลุมไปทั่วโลก

‘ดูนาง’ ให้ ‘ดูแม่’ ดูให้แน่ ต้อง ‘ดูดำ’,สุขภาพ,Rabbit Today

นี่ยังไม่นับสกู๊ปใน Time ที่บอกว่าตัวละครอย่างน้อย 3 แบบ คือ Zombies, Superhero หรือ Housewives ต่างนำพา ‘ผิวสี’ ยึดธุรกิจบันเทิงแบบสลับขึ้นมาเล่น

เสียงที่ดังที่สุดของปี 2018 เกี่ยวกับปรากฏการณ์คนดำก็คือ วันที่พวกเขายกทัพไปซื้อเสื้อแข่งของทีมไนจีเรียในลอนดอน จนเสื้อหมดเกลี้ยง เรื่องนี้พิสูจน์อีกครั้งว่า ไนกี้วิ่งไปไกลเกินกว่าอาดิดาสจะตามทัน (อย่างน้อยก็ในแง่ของ Creative & Innovation) แบรนด์ของอเมริกันได้รับโจทย์มาจากไนจีเรียว่า เขาอยากได้เสื้อที่แสดงออกถึง ‘อัตลักษณ์’ ของไนจีเรีย คือ Funny Fast และ Attacking 

โจทย์นี้ตกเป็นของครีเอทีฟอย่าง แมตต์ วูลฟ์ ที่ก็ยอมรับว่ามีต้นแบบมาจากเสื้อเยือนไนจีเรียปี 1994 แต่เขาก็เลือกจะเสี่ยงด้วยว่า ถ้าใช้วัฒนธรรมผิวสีมาไว้บนเสื้อ มันจะดีหรือมันจะพัง ไนกี้ทำการบ้านอยู่นาน ในที่สุด…ก็เอา Traditional ของความเป็นไนจีเรียมาออกแบบ เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Naija ซึ่งสิ่งที่แฝงฝังเร้นซ่อนอยู่ในเสื้อไนจีเรีย คือลวดลายของคนผิวสี อารมณ์ Hip Hop ผสมความดิบเข้ม และเคลือบด้วยแฟชั่นแบบ Streetwear 

ผมคิดว่า ไนกี้คงมองขาดแล้วว่า เทรนด์ Black Culture มาแน่ เขาจึงลองกับไนจีเรีย ที่พอดีมีความสนุกสนานอยู่แล้วโดยจริต ไนกี้ไม่ลองเสี่ยงกับอังกฤษ เพราะสิงโตคำรามมีความเป็นชาติสูง และไม่ลองดีกับเสื้อบราซิล ที่ไอรย์ การ์เซีย คนออกแบบเสื้อเหลืองเมื่อปี 1953 ก็บอกแล้ว บราซิลคือเหลือง เหลืองคือบราซิล!

‘ดูนาง’ ให้ ‘ดูแม่’ ดูให้แน่ ต้อง ‘ดูดำ’,สุขภาพ,Rabbit Today

หันซ้ายมองขวาก็มีไนจีเรีย ที่สนุกสนานและมีพื้นคือ Black Culture นี่แหละที่ลองได้…ในงานเปิดตัวเสื้อไนจีเรีย 

ไนกี้ไม่เปิดตัวด้วย ‘นักบอล’ แบบหลายๆ ทีม เขาเปิดด้วยภาพของนายแบบนางแบบมานั่งๆ ยืนๆ สวมเสื้อ Full Collection และใส่กางเกงขายาว!

การเปิดตัวแบบนี้ เพื่อต้องการประกาศว่า นี่คือ Fashion ไม่ใช่ Football นี่คือ Variety of Emotions ไม่ใช่ Sport! เพราะไนกี้ล่วงรู้มาแล้วว่า ยอดขายเสื้อบอลตกลงในทุกแบรนด์ ที่เลือกนำเสนอแต่ฟุตบอล ธุรกิจใหม่ที่จะมาแทนที่คือ Sport Fashion ไม่ใช่แค่ Sport 

การเอาดีไซน์ของ Naija มาไว้บนเสื้อแข่งไนจีเรีย จึงคือการผสมผสานระหว่าง Football กับ Streetwear นอกจากจะพาตลาดใหม่ๆ จากแฟชั่นมาหาฟุตบอลแล้ว ยังจูงมือผิวสีเข้ามาเป็นกำลังซื้อสำคัญของเสื้อด้วย นั่นหมายความว่า แม้ยอดขายเสื้อไนจีเรียจะสูงลิบลิ่วมากสุด แต่ไม่ได้หมายความว่า คนซื้อเสื้อทีมนี้ หรือใส่เสื้อไนจีเรียจะเป็นแฟนทีมนี้ จะรู้จักนักเตะสักคน หรือจะคลั่งไคล้อะไรในชาตินี้

‘ดูนาง’ ให้ ‘ดูแม่’ ดูให้แน่ ต้อง ‘ดูดำ’,สุขภาพ,Rabbit Today

หลายคนที่ไปเข้าแถวต่อคิวในลอนดอน อาจต้องการเสพดื่มแฟชั่น Black Culture โดยไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านี้ เพท ฮอปกินส์ ไดเร็กเตอร์ของไนกี้ นี่ไม่ใช่ชัยชนะของแบรนด์กีฬา แต่เป็นชัยชนะของผิวสี เมื่อแฟชั่น วัฒนธรรม รากเหง้าของพวกเขา ยังคอยขับเคลื่อนฟุตบอลต่อไป

เช่นนี้เอง, เมื่อโรงงานฮอลลีวู้ดผลิต Zombies เอย Superhero เอย Housewives เอย ผ่านสายพาน ‘ผิวสี’…เมื่อท่าเต้น Wakanda ใน Black Panther ถูกนำไปทำเป็นท่า Celebrate ในสนามบอล…หรือเมื่อท่า Dab ไปอยู่บนเวทีคอนเสิร์ต อยู่ในรันเวย์แฟชั่น--หรือเมื่อสื่อต่างชาติพาดหัวว่า แชมป์บอลโลกปีนี้ คือชัยชนะของ Black Blanc Beur เวอร์ชั่นผิวสี 

บทความนี้ จึงควรจะตั้งชื่อว่า 

‘ดูนางให้ดูแม่’ แต่จะดูเอาแน่ ต้อง ‘ดูดำ’!Advertising