สุขภาพและกีฬา

ถ้าไม่อยากกินข้าว…ฟักทองต้มสิคะ

Published 27 มี.ค. 2019

By เมจิ อโณมา

Boiled-pumpkin-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

รับประทานอะไรดีที่รองท้อง ทำให้เราอิ่มแบบเต็มกระเพาะ แต่ให้พลังงานแบบต่ำบ้าง

ถ้าไม่อยากกินข้าว จะหาทางเลือกอะไรที่กินแทนข้าวได้บ้าง และต้องเหมาะสำหรับคนที่นั่งทำงานออฟฟิศ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แต่พอไม่กินข้าวก็กลับรู้สึกว่าไม่อิ่มท้อง รู้สึกหิวตลอดเวลา! วันนี้เมจิมีทางออกให้ค่ะ

หาง่าย ราคาถูก หาซื้อได้ทั่วไป สามารถพกมากินเล่นได้ และที่สำคัญอิ่มท้องเต็มกระเพาะแน่นอนค่ะ

ฟักทองต้ม เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะว่าฟักทองนั้นมีน้ำตาลน้อย ให้ความหวานในปริมาณที่พอดี และที่สำคัญ Fiber สูง ซึ่งไฟเบอร์คือกลุ่มของ Carbohydrate อีกชนิดหนึ่ง แต่เป็น Carbs ที่ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้ Fiber ในฟักทองจะไปช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ง่ายแทน สามารถกินแทนข้าวได้

เพราะฟักทอง 100 กรัม = Carbohydrate 10 กรัม มื้อหนึ่งสามารถรับประทานได้ประมาณ 200-400 กรัม (ขนาดจะเท่ากับความกว้างยาวของฝ่ามือตัวเอง) ก็จะได้คาร์โบไฮเดรตมื้อละ 40-45 กรัม เรียกว่ากินอิ่มเต็มกระเพาะแน่นอนค่ะ

หรือถ้าเกิดว่าเรามีอาการหิวท้อง ไม่อิ่ม ก็สามารถเอาฟักทองต้มมากินเล่นได้ จะทำให้กระเพาะของเราเต็มท้องมากขึ้น แต่เมจิแนะนำว่าขอให้ดื่มน้ำตามด้วยสักประมาณ 500 ml หรือ 1 แก้วใหญ่ค่ะ เพราะถ้าเกิดเผลอกินมากแต่ดื่มน้ำน้อย มันอาจจะทำให้เราท้องอืด เพราะอย่าลืมว่าฟักทองนั้นมีไฟเบอร์เยอะ มันคือกาก ถ้ามีปริมาณน้ำในร่างกายน้อยก็จะไปหนืดอยู่ในกระเพาะ หรือลำไส้ของเรา อาจทำให้เราอิ่มท้องก็จริง แต่ส่งผลในเรื่องของการขับถ่ายที่ยากค่ะ! 

เทคนิคของเมจิเวลาดื่มน้ำ ให้ดื่มน้ำก่อนกินฟักทองประมาณ 1 แก้วเต็มๆ หลังจากเริ่มรู้สึกว่าใกล้อิ่มท้องก็ดื่มน้ำตามอีก 1 แก้ว จะทำให้เรามีความรู้สึกอิ่มท้องพอดีค่ะ

เวลารับประทานก็สามารถแทนที่แทนข้าวได้ค่ะ หรือถ้าเกิดแถวที่ทำงานเราไม่สามารถหาซื้อฟักทองต้มได้ วิธีของเมจิก็คือ จะต้มไว้ที่บ้านแล้วใส่กล่องเก็บไว้ พกไปที่ทำงานก็สามารถหยิบมากินเล่นได้ อันนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราอิ่มท้องแทน สำหรับคนที่ต้องการงดข้าวขาวในการลดน้ำหนักค่ะ

แต่สุดท้ายไม่ว่าจะรับประทานอะไรที่มีแคลอรีต่ำ หรือแคลอรีสูง หรือจะสุขภาพดีแค่ไหน! อย่าลืมว่าอาหารสุขภาพนั้นให้พลังงานเช่นกัน! เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุด การที่เราเลือกกินดีอย่างเดียวยังไม่เพียงพอ การออกกำลังกายคือสิ่งจำเป็นที่คู่กันเสมอ เรียกว่าขาดกันไม่ได้เลยค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising