สุขภาพและกีฬา

Calories Tracker อุปกรณ์ใส่ออกกำลังกาย แม่นยำ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหน?

Published 7 ต.ค. 2018

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Calories-Tracker-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

สมัยนี้มีอุปกรณ์ นาฬิกา ที่ช่วยวัดแคลอรี่ และการขยับตัว เพื่อช่วยให้เราขยับตัวมากขึ้นในแต่ละวันมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Fitbit, Polar, Suunto, Apple, Garmin และอื่นๆ อีกมากมาย อุปกรณ์พวกนี้หลายๆ ชิ้นช่วยในเรื่องของวัดก้าวที่เราเดินในแต่ละวัน วัดช่วงเวลาที่เราแอ๊กทีฟหรือขยับตัวเยอะๆ วัดช่วงเวลาที่เรานอนเพื่อดูคุณภาพการนอนของเรา และที่สำคัญ ช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจเวลาที่เราออกกำลังกายต่างๆ แต่สิ่งที่คนสงสัย และตั้งคำถามน่าจะเป็นอุปกรณ์เหล่านี้ใช้หลักการอะไรวัดสิ่งต่างๆ ที่เราทำในแต่ละวัน และสิ่งที่อุปกรณ์เหล่านี้วัดแม่นยำมากน้อยแค่ไหน

Calories Tracker อุปกรณ์ใส่ออกกำลังกาย แม่นยำ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหน?,สุขภาพ,Rabbit Today

เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่า อุปกรณ์เหล่านี้มีหลักการ 2 อย่างหลักๆ ในการวัด นั่นคือ บางรุ่นจะมีสายคาดอกให้เราใส่เวลาออกกำลัง หรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยใช้หลักการ ECG หรือการวัดอัตรการเต้นของหัวใจจากตรงหน้าอกเราเลย และอีกวิธีหนึ่งคือ บางเครื่องที่เราใส่ข้อมือจะมีแสงสีเขียวอยู่ด้านหลัง เรียกว่า PPG (Photoplethysmography) เป็นตัววัด ซึ่งวิธีนี้ใช้หลักการส่งแสงสีเขียวไปที่ผิวหนังและเส้นเลือด เพื่อวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจ

Calories Tracker อุปกรณ์ใส่ออกกำลังกาย แม่นยำ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหน?,สุขภาพ,Rabbit Today

การใช้ PPG เป็นตัววัดจะขึ้นอยู่กับปริมาณเลือดที่วิ่งผ่านเส้นเลือดข้อมือ ซึ่งถ้าออกกำลังกายแบบหนัก เช่น High Intensity Interval Training หรือ Circuit Training จะยิ่งทำให้มีการขยับของข้อมือหรือต้นแขนมากๆ ซึ่งอาจจะส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่าปรกติ เป็นไปได้ถึง 54bpm ด้วยกัน ดังนั้น เวลาขยับแขนเยอะๆ และมีแรงกดเยอะๆ ก็จะทำให้เกิดความไม่แม่นยำได้อีก แต่ในทางกลับกันการใช้สายคาดอกวัดมีความแม่นยำกว่า เนื่องจากไม่ถูกกระทบกระเทือนจึงทำให้มีตัวแปรน้อยมาก

Calories Tracker อุปกรณ์ใส่ออกกำลังกาย แม่นยำ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหน?,สุขภาพ,Rabbit Today

สรุปแล้ว ตัววัดที่ใช้หลักการแสงสีเขียว PPG เหมาะสำหรับคนที่ต้องการวัดแค่ปริมาณพลังงานเผาผลาญแต่ละวันจากกิจกรรมทั่วไป เช่น จากก้าวเดินหรือออกกำลังกายในระดับที่ไม่หนักมาก อย่างการเดินบนลู่วิ่ง หรือปั่นจักรยาน แต่ถ้าใครที่เล่นกีฬา หรือเน้นออกกำลังกายแบบหนักมากเป็นพิเศษ และมีการขยับตัวเยอะๆ ควรเน้นเป็นแบบวัดที่มีสายคาดอกมากกว่าเพื่อความแม่นยำ

Reference:

1. Jo, E. The Accuracy of Modern-Day Fitness Trackers and Heart Rate Measurements. MASS 2: 41-49. 

2. Vargas, A. Wearable Fitness Trackers: Worth the money? 2018.Advertising