สุขภาพและกีฬา

รู้มั้ยการกินเผ็ดก็มีข้อดีนะ

Published 11 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

Capsaicin-banner

จะว่าไปแล้ว เวลาที่เรากินอาหารเผ็ดๆ นี่ มันก็เป็นเรื่องที่ทรมานทั้งปากและท้องอยู่เหมือนกันนะ ยิ่งในคนที่ไม่ชอบกินเผ็ดด้วยแล้ว การกินอาหารเผ็ดๆ มันสามารถทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนทั้งปากและท้องได้ บางคนก็อาจเผ็ดจนรู้สึกหูตาพร่าไปหมดเลยก็มี

ซึ่งอาการทรมานแบบนี้ มีผลมาจากสารเคมีที่ชื่อว่า แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งพบในพริก โดยเจ้าสารเคมีชนิดนี้จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมรับความเจ็บปวดบนลิ้นที่ชื่อว่า TRPV1 และความรู้สึกเจ็บปวดนี้จะถูกส่งไปยังสมอง แล้วพอสมองรับรู้ว่าร่างกายกำลังเผชิญกับความเจ็บปวด ซึ่งในกรณีนี้ก็คือรส ‘เผ็ดร้อน’ จากพริก สมองก็จะรีบทำให้ร่างกายคลายจากความเจ็บปวดนั้น ด้วยการหลั่งสารที่จะมาช่วยดับความเผ็ดร้อนของพริกที่ลิ้นกำลังรับรสอยู่ ซึ่งเจ้าสารที่สมองหลั่งมานี้จะทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาที่ออกมาเป็น อาการน้ำหูน้ำตาไหล และเหงื่อออก เพื่อจะชำระล้างสารที่ก่อให้เกิดความเผ็ดออกไป 

ในเมื่อการกินเผ็ดเป็นเหมือนการทรมานตัวเองแบบนี้แล้ว แต่ทำไมคนจำนวนมากถึงยังชอบกินเผ็ดกันอยู่ล่ะ 

นั่นก็เพราะ ยิ่งกินเผ็ด เราก็จะยิ่งมีความสุขขึ้น

เพราะเมื่อรสเผ็ดสร้างความเจ็บปวด และทำให้กลไกของร่างกายประมวลผลออกมาว่าเรากำลังทรมาน ร่างกายก็จะรีบหลั่งสารเอ็นโดรฟินและโดพามีนซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรามีความสุขออกมา

ถึงรสเผ็ดจะทำให้เรารู้สึกแสบร้อน แต่รายงานทางวิชาการได้ยืนยันว่า คนที่ชอบกินพริกจะมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดในสมองตีบลดลง 13% ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะพริกจะช่วยลดผลเสียจากคอเลสเตอรอลแอลดีแอล หรือคอเลสเตอรอลตัวไม่ดีลงนั่นเอง

แหม กินเผ็ดมันดีอย่างนี้นี่เอง

ข้อมูล : NJ DigitalAdvertising