สุขภาพและกีฬา

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี

Published 8 ก.พ. 2019

By ภาดนุ

Chula-Thammasat-Traditional-Football-Match-political-parody-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ยุคนี้เรื่องเมาท์ต้องมา เรื่องดราม่าต้องมี…จากกระแสงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ของสองมหาวิทยาลัยชื่อดังของไทยที่ (ปกติ) จะจัดขึ้นทุกปี นอกจากขบวนดรัมเมเยอร์ (คฑากร) เชียร์ลีดเดอร์ ผู้แปรอักษรสแตนด์เชียร์ และเหล่าเซเลบริตี้คนดังที่มาร่วมงานแข่งขันฟุตบอลแล้ว อีกไฮไลต์หนึ่งที่น่าจับตาทุกครั้งก็คือ ‘ขบวนล้อการเมือง’ ของทั้งสองมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของงาน แต่เกือบทุกปีมักจะมีดราม่าหนักมาก จนถึงขั้นถูกห้ามนำ ‘ขบวนล้อการเมือง’ เข้าสนามศุภชลาศัยก็เคยมีมาแล้ว!

Rabbit Today ชวนคุณไปลองเปิดวาร์ป ย้อนกลับไปดูเรื่องดราม่าของ ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในแต่ละปีของงานฟุตบอลประเพณีกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีเรื่องไหนกลายเป็นประเด็นฮอตฮิตของปีนั้นๆ บ้าง ตามไปดูกัน!

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี,สุขภาะและกีฬา,Rabbit Today

1. พาเหรดล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 67 (ปี 2554)

เริ่มต้นความร้อนแรงด้วยหุ่นบรรดาเหล่า สว.และสส. ที่ต่างก็มีมติเป็นเสียงเดียวกันในเรื่องการขึ้นเงินเดือนให้ สส.และสว. ของทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล สะท้อนความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาที่ว่า ‘ขึ้นเงินเดือนนักการ เมืองเพื่อใคร?’ ตามด้วยขบวน ‘จากประชานิยม สู่ ประชาวิวัฒน์’ นโยบายแพ็กเกจใหม่เอาใจประชาชน ซึ่งดูแล้วไม่แตกต่างของรัฐบาล ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ กับรัฐบาล ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ทั้งโครงการหมู่บ้านพอเพียง เบี้ยยังชีพ รถเมล์ฟรี และอื่นๆ ซึ่งถือว่าเสียดสีการเมืองยุคนั้นได้อย่างถึงใจเชียวละ

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี,สุขภาะและกีฬา,Rabbit Today

2. งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 68 (ปี 2555) มาในธีม “ฟื้นความหวัง สร้างพลังความคิด ทุกชีวิตเปิดรับความเปลี่ยนแปลง”

ปีนี้ขบวนล้อการเมือง ถือว่าจัดหนักจัดเต็มด้วยป้ายข้อความเด็ดๆ อาทิ “ภาพลักษณ์เบื้องหน้า ภาพมายาเบื้องหลัง”, “พอน้ำ (ท่วม) แตก (Big Bag) ก็แยกทาง”, “สุขุมนิ่ง-ยิ่งทะลัก” และข้อความอื่นๆ อีกมากมาย ที่ล้อการเมืองอย่างแสบสันต์ โดยปีนั้นเป็นปีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่นั่นเอง

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี,สุขภาะและกีฬา,Rabbit Today

3. “เหนือเมฆ-ไร่ส้ม-สมจิตต์” โผล่แปรอักษร งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 69 (ปี 2556) ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ ‘เหนือ’…

เหนือเมฆ : ล้อเลียนนักการเมืองในยุคนั้น กับมือที่มองไม่เห็น ที่สั่งแบนละครเรื่อง ‘เหนือเมฆ’ เพราะเนื้อเรื่องดันไปพาดพิงถึงนักการเมืองหลายคนในช่วงนั้นพอดี

ไร่ส้ม : พูดถึง บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของอดีตผู้ประกาศข่าวคนดังอย่าง สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่กำลังมีคดีความในเรื่องความไม่โปร่งใสในการรับค่าโฆษณาในยุคนั้น

สมจิตต์ : เกิดจากเหตุการณ์ที่ ‘เฉลิม อยู่บำรุง’ นักการเมืองรุ่นเก๋า เกิดปะทะคารมกับ ‘สมจิตต์’ นักข่าวสาวของช่อง 7 ในขณะที่มีการให้สัมภาษณ์

อีกหนึ่งไฮไลต์คือหุ่น ‘คุณนาย (ก) ฮา’ สาวสวยในชุดสีชมพู มือข้างซ้ายถือเตารีด มือขวาบีบคอนกพิราบสีขาว ล้อเลียนนายกฯ ปู (ยิ่งลักษณ์) ที่มักพูดผิดๆ ถูกๆ จนเป็นที่มาของชื่อหุ่นล้อการเมือง ‘คุณนาย (ก) ฮา’

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี,สุขภาะและกีฬา,Rabbit Today

4. “ทหาร” ขอความร่วมมือ “จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” อย่าจัดกิจกรรม “ล้อการเมือง” ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 (ปี 2558)

เมื่อทหารขอความร่วมมือนักศึกษาในช่วงที่มีการประกาศกฎอัยการศึกพอดิบพอดี ปีนั้นเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงได้ปิดประตูทางเข้าสนามศุภชลาศัยอย่างกะทันหัน ไม่ให้ขบวนล้อการการเมืองของฝั่ง ม.ธรรมศาสตร์ที่มีป้ายข้อความแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเข้าไปในสนามกีฬาและขอเก็บป้ายผ้าทั้งหมด โดยอนุญาตให้เข้าเพียงหุ่นล้อการเมืองเท่านั้น ที่พอเผยโฉมออกมา ดันมีหน้าตาละม้ายคล้าย ‘บิ๊กตู่’ ซะงั้น ทำเอาคนดูข้างสนามฮือฮากันเลยทีเดียว

ย้อนดูเรื่องดราม่า ‘ขบวนล้อการเมือง’ ในงานฟุตบอลประเพณี,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

5. พาเหรดล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 71 (ปี 2559)

ปีนี้มีคณะกรรมการจัดงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าดูแลความเรียบร้อยและเนื้อหาของพาเหรดล้อการเมือง ตามที่ คสช. ขอความร่วมมือ ก่อนที่ขบวนล้อการเมืองจะเดินเข้าสู่สนามนั้น เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบ ได้เข้ามาขอตรวจสอบป้ายผ้าที่จะใช้ในขบวนพาเหรด และหุ่นล้อการเมือง พร้อมทั้งยึดป้ายผ้าที่มีคำว่า คสช. ปรากฏอยู่ไป รวมถึงการปรับแต่งปืนจำลองที่ใช้ในขบวนล้อการเมือง แต่สุดท้ายนักศึกษาก็สามารถเคลื่อนขบวนพาเหรดล้อการเมืองเข้าสู่สนามได้ในเวลาต่อมา

เอาละ Rabbit Today ยกเหตุการณ์ดราม่าของ ‘ขบวนล้อการเมือง’ ใน งานฟุตบอลประเพณี ในปีที่ผ่านๆ มาให้ได้นึกถึงกันพอสังเขป ส่วนขบวนล้อการเมืองในปีนี้จะเป็นอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไป!Advertising