สุขภาพและกีฬา

ชุดรัดรูป ช่วยฟิตถึงขั้นสุด

Published 5 มิ.ย. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

ชุดรัดรูป ช่วยฟิตถึงขั้นสุด

เวลาเราไปออกกำลังกาย หลายคนมักใช้ช่วงเวลานี้เพื่อให้สุขภาพดีขึ้น แล้วยังเป็นช่วงเวลาที่จะได้แต่งตัว ใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายแบบแฟชั่น

เสื้อผ้าออกกำลังกายชิ้นหนึ่งที่ใส่ทั้งหญิงและชาย ที่เป็นที่นิยมนั่นคือ Compression หรือ ชุดรัดรูป ที่เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อและลวดลายเยอะแยะมากมาย แต่แค่ใส่เพื่อความสวยงามอย่างเดียวอาจไม่ได้ เพราะควรจะเลือกแบบที่สวมใส่ แล้วสามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก Compression และบอกเหตุผลว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง 

ต้องบอกก่อนว่า Compression หรือ เสื้อผ้ารัดรูป คือคนละอย่างกับ Yoga Pants หรือ Sports Bra เพราะจุดประสงค์ของการใส่ Compression นั้นคือ เพื่อ ให้เราสามารถออกกำลังกาย เพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายได้ดีขึ้น โดยที่ความรัดรูปของชุดนั้น บีบกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะถ้าใส่รัดส่วนที่ใช้ออกแรง จะทำให้กล้ามเนื้อสามารถสูบฉีดได้ดีขึ้น จึงออกกำลังกายได้ดีขึ้นด้วย

ชุดรัดรูป ยิ่งรัดยิ่งดี,Rabbit Today

จุดประสงค์ต่อมาคือ การใส่ชุดรัดรูปสามารถช่วยลดความล้าได้ และประคองกล้ามเนื้ออีกต่างหาก เพราะเดี๋ยวนี้หลายยี่ห้อใช้เทคโนโลยีคล้ายกับการใช้ Physio Tape มาประคองตามไลน์กล้ามเนื้อ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อไม่ล้ามาก และรวมกับความรัดที่ทำให้เลือดหมุนเหวียนได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อจึงฟื้นฟูเร็วขึ้น และสุดท้ายคือ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อเราอบอุ่น โดยเฉพาะเวลาไปออกกำลังกายในอากาศที่เย็น

เพียงด้านบนก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้เราเห็นความสำคัญของเสื้อผ้ารัดรูป แต่วิธีการเลือกนอกจากความสวยงามแล้ว อยากให้ลองสังเกตดูตรงตามข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อพับหัวเข่าหรือข้อศอก ลองดูว่าเวลาเราขยับทำท่าต่างๆโดยเฉพาะเวลางอ มีรอยย่นหรือเปล่า ซึ่งแนะนำให้เลือกอันที่ไม่มีรอยย่น และสิ่งสุดท้าย ควรเลือกชุดที่รัดกล้ามเนื้อพอประมาณ ไม่รัดเกินหรือหลวมเกิน ลองใช้วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ให้รู้สึกถึงความรัดที่แน่นแต่ไม่อึดอัดจนเกินไป แต่ต้องไม่หลวมสบายเกินไป เพราะเวลาใส่แล้วก็อยากจะให้ได้ประโยชน์เต็มที่ครับ 

Reference:

  1. Driller, M.W. & Halson, S.L. The effects of lower-body compression garments on recovery between exercise bouts in highly-trained cyclist. Australian Insittute of Sport. 2. 2013.
  2. Engel, F., Stockinger, C., Woll, A., & Sperlich, B. Effects of Compression Garments on Performance and Recovery in Endurance Athletes. Karlsruhe Institute of Technology. 2016.
  3. Hill, J. & Pedlar, C. Compression garments: Do they really work? The Sport and Exercise Scientist 2012.
  4. Sperlich, B., Born, D.-P., Kaskinoro, K., Kalliokoski, K.K., & Laaksonen, M.S. Squeezing the Muscle: Compression Clothing and Muscle Metabolism during Recovery from High Intensity Exericse. PLOS One. 8. 2013.
  5. Sperlich, B. & Holmberg, H.-C. Bringing Light Into the Dark: Effects of Compression Clothing on Performance and Recovery. International Journal of Sports Physiology and Performance. 2013.Advertising