สุขภาพและกีฬา

จากโลกดิจิทัล สู่ 'โรค' ดิจิทัล

Published 8 ส.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

Computer-Vision-Syndrome-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

Q: ครั้งก่อนเห็นคุณหมอพูดเรื่องสายตา หนูเองเลยอยากปรึกษาบ้างว่า ทุกวันนี้ทำงานบัญชี ต้องนั่งจ้อง Excel นั่งแก้ตัวเลขหน้าคอมฯ ทั้งวัน บางครั้งรู้สึกมองไม่ค่อยชัด เหมือนสายตาจะสั้น แต่พอไปตรวจวัดสายตาก็พบว่าปกติดี เลยไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นสายตาสั้นหรือเปล่า แถมบางครั้งยังมีอาการตาแห้ง แสบตา หรือปวดตึงกล้ามเนื้อต้นคอด้วย ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกันไหมคะ 

A: อาการที่เล่ามานั้น ทำให้คิดถึงชื่อกลุ่มโรคหนึ่งที่กำลังฮอตฮิตมากในยุคดิจิทัลนี้ นั่นก็คือ Computer Vision Syndrome ภาษาไทยอาจใช้คำว่า โรคสายตาจากจอคอมพิวเตอร์นั่นเอง หรืออีกคำศัพท์ที่ใช้กันคือคำว่า Digital Eye Strain นั่นเองครับ

จากโลกดิจิทัล สู่ 'โรค' ดิจิทัล,สุขภาพ,Rabbit Today

โรคนี้เกิดจากการที่เราเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป โดยมากมักมีอาการถ้าเพ่งนานเกิน 2 ชั่วโมง พบว่ากว่า 75% ของคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ล้วนเคยมีอาการของโรคนี้ด้วยกันทั้งสิ้น 

สาเหตุนั้นมาจากการใช้งานสายตาที่ผิดธรรมชาติ การที่เราเพ่งอ่านคำในจอคอมพิวเตอร์นั้นมีความละเอียดที่ยังน้อยกว่าตัวหนังสือในกระดาษที่พิมพ์ ทำให้ต้องใช้การเพ่งมากกว่าปกติ (แน่นอน บริษัทคอมพิวเตอร์ก็พยายามจะพัฒนาให้คุณสมบัติดีขึ้น แล้วชูเป็นจุดขาย) การที่เราจ้องจนลืมกะพริบตา ทำให้ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงผิวลูกตากระจายความชุ่มชื้นให้ทั่วดวงตา ทำให้เกิดภาวะตาแห้ง ซึ่งนำมาสู่อาการแสบตา

กล้ามเนื้อตาที่ถูกใช้นานๆ จะมีการเกร็ง ทำให้มีอาการปวดตึงบริเวณเบ้าตา และมีสายตาสั้นเทียมได้ (พอเราพัก เลิกใช้ การมองเห็นก็เหมือนกลับมาเป็นปกติ)

คำแนะนำของคุณหมอคือกฎ 20-20-20 ครับ

คือทุกๆ 20 นาที ต้องพักสายตา 20 วินาที โดยมองอะไรที่อยู่ไกลๆ ออกไป 20 ฟุตครับ (ประมาณ 6 เมตร)

นอกจากนั้นอย่าลืมเช็คด้วยว่าท่าทางการนั่งของเราถูกต้องไหม คอมพิวเตอร์ถูกตั้งในที่ที่มีแสงเหมาะสมไหม จอมีแสงจ้า สว่างเกินไปหรือไม่

การใช้น้ำตาเทียมอาจจะช่วยได้ในกรณีที่มีตาแห้งที่เยอะ

เพราะคุณหมอแน่ใจว่า โลกในอนาคตจะทำให้เราหนีออกจากคอมพิวเตอร์ได้ยากขึ้นทุกทีๆ

คุณหมอเองก็ใช่ว่าจะไม่เคยมีอาการ CVS (Computer Vision Syndrome) นะครับ ระหว่างเขียนบทความนี้ก็มีลืมกะพริบตา จนตาแห้งไปเหมือนกัน

*ถ้ามีปัญหาทางสุขภาพใดๆ สามารถสอบถามได้ทาง email: dr.kanapon@gmail.com ได้เลยครับ

**แหล่งอ้างอิง https://www.aoa.org/patients-and-public/caring-for-your-vision/protecting-your-vision/computer-vision-syndromeAdvertising