สุขภาพและกีฬา

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

Published 2 ต.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

Diet-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

Q: คุณหมอคะ หนูเป็นคนที่น้ำหนักตัวมากมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว หมายถึงตั้งแต่สมัยมัธยม เพื่อนก็เริ่มเรียก เริ่มแซวเราว่าเป็นคนอ้วน ตัวหนูเองก็พยายามจะลดน้ำหนักมาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่เคยสำเร็จสักที มีสูตรอะไรแนะนำก็ลองทำดูหมด แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวอยู่เรื่อยไป ช่วงหลังๆ มาก็เลยถอดใจ เลิกสนใจที่จะคุมน้ำหนัก เลยยิ่งไปกันใหญ่ ตอนนี้อายุ 36 ปีแล้ว เริ่มรู้สึกว่าสุขภาพไม่ค่อยจะดี ไม่แข็งแรง เลยรู้สึกอยากจะกลับมาลดน้ำหนักอย่างจริงจังอีกครั้ง แต่รู้สึกว่าพออายุเริ่มมากขึ้นก็เหมือนทำได้ยากขึ้นทุกที

A: เรื่องภาวะน้ำหนักตัวเกิน (Obesity) ถือว่าเป็นโรคที่ฮอตฮิตที่สุดอันหนึ่งของประชากรโลกใบนี้ ปัจจุบันเราพบว่าคนที่มีน้ำหนักตัวเกิน ได้แซงหน้าคนที่ขาดสารอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกิน เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อทุกระบบในร่างกายอย่างแน่นอน 

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ,สุขภาพ,Rabbit Today

นั่นเป็นเหตุที่ว่าเวลาที่เรารู้สึกชีวิตของตัวเองไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การกลับมาฮึดลดน้ำหนักเปลี่ยนแปลงตัวเองถึงทำให้เราได้ค้นพบชีวิตใหม่ ซึ่งนอกจากรูปร่างภายนอกที่ทำให้รู้สึกมั่นใจขึ้นแล้ว ทางกายภาพเอง สุขภาพของเราก็ดีขึ้นในทุกๆ ด้านเช่นเดียวกัน 

พูดง่ายๆ คือเหมือนเราได้จัดการลงไปที่ต้นเหตุของปัญหาใหญ่อันหนึ่งนั่นเอง ดังนั้น แพทย์ทุกคนจึงสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการพยายามอยากจะช่วยให้คนไข้ลดน้ำหนักได้ ซึ่งอันนี้ต้องเน้นย้ำว่าเฉพาะคนที่อ้วนนะครับ ไม่ใช่ลดน้ำหนักจนผอมลีบเหมือนนางแบบ Paris Fashion Week 

ปัจจุบันนี้ WHO ได้กำหนดคำว่าน้ำหนักเกิน (Overweight) ไว้ที่ BMI > 25 ภาวะอ้วน (Obesity) ไว้ที่ BMI >30 นั่นเอง การคำนวณ BMI คือน้ำหนักที่เป็นกิโลกลัม หารด้วยส่วนสูงที่หน่วยเป็นเมตร ยกกำลังสอง 

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ,สุขภาพ,Rabbit Today

แต่ BMI ก็ไม่ใช่ค่าที่ดีที่สุดนะครับ มีข้อจำกัดหลายอย่างเช่นกัน แต่โดยรวมเป็นวิธีคำนวณที่ทำได้ง่าย ให้เราเห็นภาพ

ทีนี้อย่างแรกคือหมอคงแนะนำว่าถ้าเราจัดอยู่ในภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วนจริงๆ ก็คงต้องพยายามควบคุมน้ำหนัก ซึ่งหลักการเบื้องต้นคงมี 2 ส่วน คือการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งเป็น 2 เรื่อง ที่ดูเหมือนเรียบง่าย แต่ทำได้ยากเหลือเกิน แล้วแต่ละคนก็คงมีวิธีที่แตกต่างกัน ไม่มีสูตรตายตัว

สำหรับหมอเองคิดว่าวิธีหนึ่งที่เหมือนคนนิยมทำกันแต่ได้ผลไม่ดีเท่าไรนัก แถมยังเพิ่มความเครียดให้ชีวิตพอสมควรคือการนับแคลอรี ซึ่งโดยแนวคิดของมันคือ การรับประทานอาหารพลังงานขาเข้า ให้น้อยกว่าขาออก จะทำให้เราเผาผลาญพลังงานเพื่อลดน้ำหนักได้ แต่ในชีวิตจริง ทุกคนอาจไม่ได้เหมาะกับวิธีนี้ เพราะขัดกับธรรมชาติพอสมควร

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ,สุขภาพ,Rabbit Today

หมอได้อ่านเจอคำแนะนำของหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อ Diets Don’t Work ของคุณ Bob Schwartz มีคำแนะนำเรียบง่ายว่า

1. กินเมื่อคุณหิว

2. กินสิ่งที่ร่างกายของคุณต้องการจริงๆ

3. กินแต่ละคำแบบมีสติรู้ตัว

4. หยุดกินเมื่อร่างกายคุณได้อาหารเพียงพอแล้ว

เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า การควบคุมอาหารนั้นมีผลกับการลดน้ำหนักตัว มากกว่าการออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกายจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้อย่างยั่งยืนมากกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเราพยายามอย่างเต็มที่แล้ว กลับยังพบว่าไม่สามารถลดน้ำหนักได้ หรือท่านที่มี BMI สูงมาก คุณหมอแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาครับ เพราะหลายครั้งอาจมีภาวะโรคอื่นๆ ซ่อนอยู่โดยที่เราไม่รู้ แถมปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีหลายอย่างที่เข้ามาช่วยในการลดน้ำหนักได้เช่นกันAdvertising