สุขภาพและกีฬา

เพิ่มมื้ออาหาร ลดน้ำหนักจริงหรือ

Published 25 พ.ย. 2018

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Does-Eating-More-Boost-Your-Metabolism-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

มีความเชื่อว่าถ้าอยากลดน้ำหนัก เราต้องกินหลายๆ มื้อ เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แต่ดูแล้วงานวิจัยไม่เห็นด้วยนะครับ

ปัจจัยที่เราจะเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันมี 

1. Basal Metabolic Rate การเผาผลาญพื้นฐานเพื่อให้ร่างกายทำงาน มีผล 70%

2. Thermic Effect of Food เผาผลาญและดูดซึมอาหารที่กิน มีส่วน 10%

3. Physical Activity การขยับตัว หรือออกกำลังกายในแต่ละวัน มีผล 20% แต่ถ้าออกกำลังกายเยอะ ก็ยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้น

สังเกตดู การเพิ่มมื้ออาหารไม่ได้อยู่ใน 3 ปัจจัยหลักนี้ แม้จะเพิ่มมื้อที่กินเล่น 3 มื้อ กับ 6 มื้อ ก็ไม่ได้แปลว่าจะเผาผลาญมากขึ้น ตราบใดที่ปริมาณแคลอรี่ต่อวันเท่ากัน แต่บางทฤษฎีบอกว่า การที่กินเยอะมื้อขึ้น เราต้องขยับตัวมาเตรียมและทำอาหารมากขึ้น จึงเผาผลาญมากขึ้น

จริงๆ แล้ว วิธีหลักๆ วิธีเดียวที่จะเพิ่มการเผาผลาญในแต่ละวันคือ เพิ่ม BMR หรือการเผาผลาญพื้นฐาน โดยออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้น 

มีงานวิจัยหนึ่ง แบ่งให้กลุ่มหนึ่งกินวันละ 3 มื้อ อีกกลุ่มกิน 6 มื้อ ในปริมาณแคลอรี่ที่ติดลบเท่ากัน ผลออกมาว่า ทั้ง 2 กลุ่มมีผลลัพธ์ของมวลกล้ามเนื้อและไขมันที่ไม่ต่างกัน เราจึงรู้ได้ว่า ที่สำคัญกว่ามื้ออาหารที่กินคือปริมาณอาหารที่กิน ต้องติดลบ และกินโปรตีนให้เพียงพอ เพื่อช่วยเรื่องลดน้ำหนัก

แต่เราต้องรู้ไว้อย่างหนึ่งคือ กินหลายๆ มื้อเพื่อให้เผาผลาญพลังงานมากขึ้นก็เรื่องหนึ่ง (ที่พูดไปว่าไม่จริงและไม่จำเป็น) แต่กินโปรตีนหลายๆ มื้อ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะคนที่กำลังอยากตัวใหญ่ขึ้น เพิ่มกล้ามเนื้อ อาจจะกินโปรตีนหลายมื้อขึ้น เพื่อช่วยตรงนี้

สรุปง่ายๆ ไม่มีหลักฐานทางวิจัยที่ยืนยันได้ว่าเพิ่มมื้ออาหารที่กินจะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญและลดน้ำหนัก ดังนั้น ก็อย่าลำบากไปวันๆ แต่การแบ่งโปรตีนให้สมดุลในแต่ละมื้อนั้นช่วยเรื่องเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้แน่นอนครับAdvertising