สุขภาพและกีฬา

ผลาญพุง...เสริมกล้าม ช่วงทริปเที่ยว

Published 20 ม.ค. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

exercise-to-match-your-own-health-and-sport-Rabbit-today-banner

ความแตกต่างอยู่ที่ว่า เราอยากได้อะไรจากการออกกำลังกาย หลักจากนั้นเราค่อยหันมาเลือกว่ารูปแบบไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน แต่อย่างหนึ่งที่เชื่อว่าทุกคนต้องการก็คือ ออกกำลังกายแต่ละครั้งอย่างไร จึงจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้เยอะ

ส่วนมากแล้ว ที่ที่เราไปเที่ยว จะมีฟิตเนส ที่อย่างน้อยต้องมีอุปกรณ์ ดัมบ์เบลล์ และเครื่องคาร์ดิโอ เช่น วิ่งกับปั่นจักรยาน 

แต่ถ้าเรามีเวลาแป๊บเดียว ควรจะทำอย่างไรดี

ผลาญพุง...เสริมกล้าม ช่วงทริปเที่ยว,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

การที่จะเผาผลาญพลังงานให้ได้เยอะ ถ้าเราเลือกวิ่งไปเรื่อยๆ ไม่หนักมาก จะใช้เวลานานในการเผาผลาญให้ได้มากๆ แต่เราสามารถทำให้เกิดการเผาผลาญมากขึ้นได้ โดยการทำ HIIT หรือ High intensity interval training ซึ่งเป็นการวิ่งแบบเร็วๆ สลับกับวิ่งแบบช้าๆ ไปมา รูปแบบนี้จะใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที แต่ได้การเผาผลาญที่มากกว่า

อีกตัวเลือกหนึ่งที่ผมอยากแนะนำ เพื่อความคุ้มค่ากับเวลาที่มีน้อยคือ เวทเทรนนิ่ง แต่ทำเป็นรูปแบบของ Circuit Training หรือพูดง่ายๆ คือ การทำอย่างน้อย 4 ท่าต่อกัน 

การทำแบบนี้ เราสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน มีการพักน้อย และที่สำคัญคือเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เราสามารถเผาผลาญพลังงานขณะออกกำลังกายได้มากขึ้น และยังมีการเผาผลาญหลังออกกำลังกายได้อีก ทำให้เราใช้เวลาได้คุ้มค่า

ผลาญพุง...เสริมกล้าม ช่วงทริปเที่ยว,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

หรืออีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้เช่นกันคือ การเวทสลับกับคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง หรือปั่นจักรยาน

ตัวอย่างที่ไม่เกินความสามารถและน่าลองคือ เล่นเวทเทรนนิ่ง 1 ท่า แล้วสลับด้วยการวิ่ง 30 นาที แล้วพัก หรือวนไปมาก็สามารถทำได้ Advertising