สุขภาพและกีฬา

ออกกำลังกายด้วยการหิ้วกระเป๋า

Published 14 พ.ย. 2018

By เมจิ อโณมา

exercise-with-hand-bag-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีอาการแข็งแรงอยู่ข้างเดียวหรือเปล่า

เพื่อนๆ เคยสังเกตตัวเองไหมคะ ว่าเรารู้สึกตึงหรือเมื่อยบ่าข้างใดข้างหนึ่งอยู่ข้างเดียว โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีกระเป๋า Hand Bag ที่มีน้ำหนักอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม เพราะว่าผู้หญิงสมัยนี้เป็น Working Woman ที่ทำงาน ออกจากบ้านตั้งแต่เช้า กว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำ เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจว่าในกระเป๋าถือของเราจะเหมือนกระเป๋าโดราเอมอน ที่มีทุกสิ่งอย่างเตรียมพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ 

เราเลยรู้สึกว่า การถือกระเป๋าทำให้เราแข็งแรงอยู่ข้างเดียว!

ลองสังเกตดูนะคะว่าเวลาเราหิ้วกระเป๋า คนส่วนใหญ่มักหิ้วกระเป๋าข้างที่ตัวเองถนัดอยู่เสมอ เราหยิบโดยที่ไม่ต้องบอกว่าจะใช้ข้างซ้ายหรือข้างขวาหยิบ เพราะฉะนั้นข้างขวา (สำหรับคนถนัดขวา) ก็เลยมีการใช้น้ำหนักหรือการออกกำลังแบบ Weight Training อยู่ข้างเดียวไปในตัว ทำให้ข้างที่เราถนัดแข็งแรงอยู่ข้างเดียว ทีนี้พอเราหิ้วกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากกว่า 3-5 กิโลฯ พอรู้สึกเมื่อย เราก็ย้ายน้ำหนักไปหิ้วข้างที่ไม่ค่อยถนัด แต่เราจะรู้สึกว่าหิ้วกระเป๋าข้างที่ไม่ค่อยถนัดได้แป๊บเดียวก็รู้สึกเมื่อยเร็วกว่า เลยต้องย้ายกลับมาอยู่ข้างที่ถนัดเหมือนเดิม!

นั่นแปลว่าข้างที่เราถนัดได้ออกกำลังกายและแข็งแรงอยู่ข้างเดียว! บางครั้งทำให้เราเกิดอาการตึงจนไปถึงคอ จนไปถึงขมับ (อยู่ข้างเดียว) วิธีการของเมจินะคะ เวลาเราหิ้วกระเป๋าในชีวิตประจำวันของเรา เราต้องเตือนสติตัวเองทุกครั้งว่าเวลาหิ้วกระเป๋าควรจะลองฝึกหิ้วข้างที่ไม่ถนัดดู ปรับให้ร่างกายของเราเกิดความแข็งแรงแล้วก็สมดุล ถ้าเราสังเกต เวลายืนมองกระจกคอของเราจะมีลักษณะเอียงเล็กน้อย นั่นเกิดจากการที่เราหิ้วกระเป๋าข้างที่ถนัดอยู่ข้างเดียวค่ะ

เพราะฉะนั้นหลายคนจึงรู้สึกกังวลว่าตัวเองทำงานตลอดเวลา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย แล้วจะทำอย่างไร จริงๆ กระเป๋าถือหรืออะไรก็ตามที่มีน้ำหนักให้เราต้องยก ต้องกด ต้องดึง อยู่เป็นประจำทุกวัน แบบนั้นถือว่าเราได้ออกกำลังกายไปในตัว เพราะฉะนั้นก็ถือว่าเอาตรงนี้แหละมาเป็นโอกาส ว่ากระเป๋าแฮนด์แบ็คของเราที่มีน้ำหนัก จริงๆ แล้วเราสามารถนำมาใช้ในการออกกำลังกายได้ 

ลองฝึกดูนะคะ ทุกครั้งที่หยิบกระเป๋า ลองนึกเตือนสติตัวเองเสมอว่า ลองใช้ข้างที่ไม่ถนัดหิ้วกระเป๋าดูบ้าง แล้วทำเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อนๆ จะสังเกตได้เลยค่ะว่า ความแข็งแรงของเราจะค่อยๆ ตามมา และทำให้ความแข็งแรงซ้าย-ขวาเสมอกัน ร่างกายคนเราจะแข็งแรงได้ต้องเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ใช้อยู่เป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ

เพราะฉะนั้นการหิ้วกระเป๋านี่แหละ คือสิ่งที่เราสามารถนำมาใช้ในการออกกำลังกายได้ค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising