สุขภาพและกีฬา

Facebook เพื่อนใหม่คนดูบอล

Published 23 ส.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

facebook-asian-games-2018-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

14 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจไหนจะรุนแรงดุดันและมีผลต่อโลกใบนี้ เปลี่ยนสังคมให้ก้าวมาในทิศทางที่คาดไม่ถึง ธุรกิจที่มีสมาชิกมากจนเหลือเชื่อชนิดก่อตั้งเป็นโลกใบใหม่ได้ทีเดียว

Facebook เพื่อนใหม่คนดูบอล,สุขภาพ,Rabbit Today

ใช่ครับ นั่นคือ Facebook เว็บไซต์ที่เชื่อได้ว่าคุณผู้อ่านแทบทุกท่านต่างเป็นสมาชิกและเข้าไปเยี่ยมชมวันละหลายรอบ

บางคนใช้ที่นี่เป็นแหล่งรวมความบันเทิง บ้างใช้เป็นที่ทำมาหากิน สร้างชื่อเสียง ใช้แทนหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ ในการเสพข่าวเรื่องราวชาวบ้าน ด้วยทีเด็ดสิ่งล่อใจแรก นั่นคือ ‘ฟรี’ ในเบื้องต้น หมดแค่ค่าอินเทอร์เน็ตกับมือถือ คอมพิวเตอร์ก็เท่านั้น 

แน่นอนบนเฟซบุ๊กเต็มไปด้วยสารพัดเรื่องราว ทั้งถูกต้องและผิดตามกฎหมายของโลกแห่งความจริง ยิ่งเรื่องการถ่ายทอดสดกีฬาด้วยแล้ว เฉพาะในบ้านเราเพจละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสัดส่วนที่น่าสยอง ยิ่งทางเฟซบุ๊กยิงตกไปเท่าไร ก็ขยายตัวราวเซล พิกโกโร่ งอกใหม่แบบ ASAP จนระยะหลังทางเพจอย่างเป็นทางการของการแข่งขันต้องหันมาถ่ายทอดเองแล้วทำการตลาดสู้เอา

แม้แต่เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่จาการ์ตา บ้านเราก็ดูถ่ายทอดผ่านเฟซบุ๊กแบบถูกกฎหมายเพราะผู้ซื้อลิขสิทธิ์เขาแบ่งมาถ่ายทอดทางนี้แทน

Facebook เพื่อนใหม่คนดูบอล,สุขภาพ,Rabbit Today

  จนมาวันนี้เรื่องประหลาดที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อเฟซบุ๊กกระโดดเข้ามาในตลาดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอล บ้านเราตกใจและประหลาดใจกันใหญ่เมื่อเฟซบุ๊กสอยของพรีเมียมอย่าง ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไปถือครอง ครอบคลุมทั้งไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว เอาชนะ beIN Sports และ Fox Sports Asia ในการประมูลที่มีมูลค่าสูงกว่า 200 ล้านปอนด์ 

ทั้งนี้ ความลับที่ยังไม่มีใครล่วงรู้นั่นคือ อนาคตเฟซบุ๊กจะทำธุรกิจอย่างไรในไทย แล้วคนดูจะรับชมทางไหนอีก ทั้งพวกเขาควบคุมไม่ให้สัญญาณเล็ดลอดออกจากพื้นที่ถือลิขสิทธิ์ด้วยวิธีไหน แต่เชื่อแน่ว่าพวกเขามีวิธีรองรับอยู่แล้ว

Facebook เพื่อนใหม่คนดูบอล,สุขภาพ,Rabbit Today

เรื่องดังกล่าวสำคัญมากต่อการถือลิขสิทธิ์ ยิ่งมีข่าวออกมาเป็นระลอกว่า เฟซบุ๊กเดินหน้าซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่อเนื่อง ถือสิทธิยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกในละตินอเมริกาไปจนปี 2021 ยิงสด 32 เกมรวมทั้งเกมนัดชิงชนะเลิศทาง UEFA's Champions League Facebook Page

ตามมาด้วยการคว้าสิทธิลาลีก้า สเปน ทั้ง 380 เกม ในพื้นที่เอเชียใต้ ทั้ง India, Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Nepal, The Maldives, Sri Lanka และ Pakistan จากการประมาณในพื้นที่ดังกล่าวมีลูกค้าของเฟซบุ๊กมากถึง 348 ล้าน USER

Facebook เพื่อนใหม่คนดูบอล,สุขภาพ,Rabbit Today

ข่าวว่าพวกเขาให้กลุ่มลูกค้าดังกล่าวดูฟรีด้วยซ้ำ โดยให้สปอนเซอร์ที่ซื้อโฆษณาจ่ายแทน อย่าคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะพวกเขาเคยทำมาแล้ว ไหนจะการขายต่อลิขสิทธิ์ไปลงยังเคเบิลทีวีต่างๆ อีกช่องทาง

เรื่องนี้น่าติดตามจริงๆ โดยเฉพาะบ้านเราที่แฟนบอลเยอะเหลือเกิน แถมขึ้นชื่อว่าชมแบบละเมิดลิขสิทธิ์จนเหลือเชื่อ ปีหน้าที่ลิขสิทธิ์ฟุตบอลเริ่มเปลี่ยนมือ เราจะได้เห็นรูปแบบธุรกิจหมุนเป็นอย่างไร 

ง่ายกว่านั้น เราจะรับชมการถ่ายทอดสดแบบไหน พี่ไทยจะหาของละเมิดได้หรือไม่ หรือเราจะเข้าสู่งช่วงเวลา Pay Per View แล้วจริงๆ แต่ก็นะ อาจจะตลกร้ายได้ดูฟรีแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้ 

สุดแท้แต่เฟซบุ๊ก…เพื่อนใหม่คนดูบอลคนนี้Advertising