สุขภาพและกีฬา

Q&A : เรื่องการป้องกัน ปัญหาหกล้ม ในผู้สูงอายุ

Published 8 ส.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

Fall-elder-Health-and-Sport-Rabbit-Today-Banner

Q: ทุกวันนี้ต้องออกมาทำงานแต่เช้า กลับก็มืดแล้ว เป็นห่วงคุณแม่ที่อยู่คนเดียว กลัวเขาล้มจัง คุณหมอว่าเรื่องหกล้มนี่มันป้องกันได้ไหมคะ 

A: เรื่องหกล้มนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยครับ 

ปัจจุบันนี้ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุคือ ‘การหกล้ม’ สถิติที่น่าสนใจคือ 1/3 ของผู้สูงอายุเคยหกล้มอย่างน้อย 1 ครั้ง และครึ่งหนึ่งของคนที่เคยหกล้มจะหกล้มซ้ำอีกครั้งหนึ่ง วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีลดความเสี่ยงในการหกล้มในผู้สูงอายุกันครับ 

1. ตรวจสายตา

ปัญหาเรื่องการมองเห็น เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การหกล้มได้บ่อย และสามารถแก้ไขได้ เช่นการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา การวัดสายตาเพื่อตัดแว่น

2. การจัดการกับยาที่มากเกินไป

ผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัวหลายอย่าง และ บางครั้งมีหลายคุณหมอ ทำให้ได้รับยามามากมาย หลายครั้งยามีปฏิกิริยาระหว่างกัน หรือบางครั้งได้รับยาที่ไม่จำเป็น จึงควรที่จะมีแพทย์ประจำตัวเพื่อคอยจัดการยา หรือ ถ้าจะให้ดีลูกๆ ควรทำรายการยา ของผู้สูงอายุ และนำไปแสดงให้แพทย์เห็นทุกครั้งที่ไปตรวจ

การป้องกัน ปัญหาหกล้ม ในผู้สูงอายุ,Health and Sport,Rabbit Today

3. การดื่มน้ำให้เพียงพอ

  ผู้สูงอายุจะไม่ค่อยหิวน้ำ ทำให้ลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลายครั้งทำให้เกิดความดันต่ำ ทำให้หน้ามืดได้ คำแนะนำคือประมาณ 6-8 แก้ว ต่อวัน หรือจำง่ายๆ ว่ามื้อละ 2 แก้ว  

4. การออกกำลังกาย

เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และฝึกสมดุลของร่างกาย เนื่องจากกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุจะค่อยๆลีบตัวลงถ้าเราไม่ใช้งาน เราไม่ควรให้ผู้สูงอายุนั่งอยู่บ้านเฉยๆ เพราะจะทำให้แก่เร็ว แต่ต้องพาไปทำกิจกรรมที่ปลอดภัย (ไม่อย่างนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงให้กับการหกล้มแทน )

5. การสำรวจบ้าน

จากการสำรวจพบว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของการหกล้มนั้นเกิดขึ้นภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นลื่น พรมที่ไม่ได้ยึดไว้กับพื้น การขึ้นลงบันได ดังนั้นเมื่อเราเข้าสู่การเป็นผู้สูงวัยแล้วควรทำการสำรวจบ้านว่าจุดใดมีความ การติดราวจับ การติดไฟในเวลากลางคืน ช่วยลดอัตราการหกล้มได้

แม้เรื่องหกล้ม ไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่การป้องกันดังกล่าวน่าจะช่วยลดความเสี่ยงได้บ้างครับ ที่สำคัญอย่าทำงานหนักเกิน จนไม่ได้ดูแลคุณแม่นะครับ 
Advertising