สุขภาพและกีฬา

Fitness Gadgets Training เทรนด์เหงื่อไคล 2019!

Published 29 พ.ย. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Fitness-Gadgets-Training-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ปี 2019 ยังไม่ทันจะลืมตา… ดูเหมือนโลกที่อยู่ในปี 2018 จะส่งซิกฯ บอกกับพวกเราว่า ปีหน้าจะมีอะไรหลายอย่างที่ ‘ย้ายแพลตฟอร์ม’ จากผืนดิน จาก Earth ไปอยู่ใน Social อยู่ในอากาศ ไม่ว่าเราจะชอบมันหรือไม่ก็ตาม

ตัวละครหนึ่ง ที่ออกมาบอกชัดเจนก็คือ เทรนด์ Gym-goer ที่นสพ. The Guardian รายงานว่า ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานี้ อุตสาหกรรม (เขาไม่ใช้คำว่าธุรกิจ) เติบโตขึ้น 300% จากการที่คนหนุ่มสาวยุค Millennial ตื่นตัวรับกับกระแสการออกกำลังกาย โดยตีคู่มากับการใส่ใจสาย Environment (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมสินค้าด้านต่างๆ รวมทั้ง Sports ต้องไปยืนพิง ขายสิ่งแวดล้อมมาคู่กัน เช่น Adidas & Parley)

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน ตอนที่ Rabbit Today เปิดตัวใหม่ๆ บทความแรกๆ ที่ผมเขียนในคอลัมน์นี้คือ Peloton Bike โดยไม่ได้คิดว่า เทรนด์รูปแบบนี้จะแตกตัวขยับขยายออกไปสู่อุปกรณ์กีฬาอื่นๆ…ต้องเล่าหรือเท้าความหน่อยนะครับว่า Peloton Bike คือเครื่องปั่นจักรยาน ที่สามารถซื้อไปไว้ในห้องนอน บ้าน คอนโดฯ หรือออฟฟิศ รวมทั้งที่ไหนๆ ก็ได้

แล้วมันต่างจากที่ปั่นที่มีมานานแล้วอย่างไร

Peloton จะมีจอขนาด 22 นิ้ว อยู่ข้างหน้า แล้วต่อเชื่อมกับอินเทอร์เนต ที่พัฒนาไปสู่การเล่นแอปฯ ไลน์ในอนาคต รวมทั้งจะส่งอีเมลอะไรก็ได้ นั่นหมายความว่า คนเล่น ขณะที่กำลังออกกำลังกาย จะสามารถทำงานบางอย่างได้ ที่พ้นจากนี้ มันยังสามารถตั้งกลุ่ม ‘ปั่นแข่ง’ กับเพื่อนๆ ในออนไลน์ได้ เมื่อเป็นแบบนี้ จึงหมายความว่า เมื่อก้นคุณขึ้นคร่อมอานปั่น คุณก็จะมีเพื่อนอีกกลุ่มอยู่ในการออกกำลังกายนี้ และนั่นหมายความว่า Peloton ก็คือ Sharing Economy อีกทางหนึ่งของชีวิต ‘ยุคแบ่งปัน’

ได้ข่าวว่า Peloton รุ่นใหม่ๆ ถึงขนาดมีการใส่แอปฯ ที่มีเทรนเนอร์ส่วนตัวเข้าไป บันทึกสถิติตัวเลขของการออกกำลังกายเอาไว้ ความสามารถนี้ยิ่งกระตุ้นให้เกิดคนอยากเล่น แต่ก็ต้องบอกก่อนว่า งบฯ ในการซื้อรวมค่าจัดส่งและเมมเบอร์อยู่ที่แถวๆ 100,000 บาท บวกลบ

ทว่า ถ้าคุณชอบการวิ่งอย่างเดียว อาจไม่จำเป็น เพราะตอนนี้ Apple Watch 4 ที่ออกมาวางขาย ก็มาพร้อม ‘ลูกเล่น’ ที่น่าซื้อ ไม่ว่าจะเป็นสายของแอร์เมส, ไนกี้ แต่ที่มันกระโดดเข้าสู่เทรนด์ FGT ก็คือ ในแอปฯ ของไนกี้ที่อยู่ใน Apple Watch 4 นั้น มีแอปฯ การวิ่งคอยเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวถาม-ตอบ และแนะแนวทางต่างๆ นั่นหมายความว่า คนที่เริ่มฝึกวิ่ง หรือเป็นสาวก Running อยู่แล้ว ก็จะมีแรงบิวต์แรงฮึดในการไปวิ่ง เพราะว่า Nike & Apple Watch 4 เหมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัว ที่คอยกระตุ้นอยู่ในไลฟ์สไตล์

เทรนด์ Fitness Gadgets Training กลายเป็นกระแสมาแรง เมื่อในวันที่ผมเขียนต้นฉบับนี้ นสพ. Koreatime ลงข่าวว่า ตอนนี้กระจก AR กำลังกลายเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการออกกำลังกาย พร้อมกับการช้อปปิ้ง

กระจก AR นี้ก็คือ บานกระจกที่คุณสามารถจะเอานิ้วมือไปแตะบนผิวกระจก แล้วมันสามารถมีแอปฯ มีเทรนเนอร์สอนการออกกำลังกายให้คุณได้ ไม่ว่าจะเต้นหรือทำอะไร แต่ที่มันดังเพราะว่าในห้องเสื้อ หรือตามห้างฯ นั้น เขาเอากระจกไปวางให้สาวๆ ลองชุดเสื้อผ้า โดยไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าจริงแบบที่เป็นมา

นั่นหมายความว่า ในเวลา 10 นาที สาวๆ อาจลองชุดได้ถึง 100 ชุด เหมือนที่ถ้าพวกเธอจะลองออกกำลังกาย ก็จะมีสารพัดท่ายืดแข้งยืดขาแบบโยคะ วิ่ง หรือสปา อยู่บนหน้ากระจก ให้ทำตาม การที่กระจกวิเศษทำอะไรแบบนี้ได้ การที่ Apple Watch 4 มีแอปฯ Running หรือการที่ Peloton Bike เสนอขาย Sharing Economy

โลกของการออกกำลังกาย…ได้ย้ายกระบวนท่า ไปพึ่งพา Gadgets แล้ว อย่างแท้จริง !Advertising