สุขภาพและกีฬา

ท้องอืด พุงป่อง แก๊สเต็มท้อง แขม่วยังไงก็เอาไม่อยู่ แก้ยังไง

Published 12 ธ.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

flatulence-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

พนักงานออฟฟิศหลายคน หรือคนที่ต้องทำงานใส่เครื่องแบบ ใส่สูท ใส่ยูนิฟอร์มที่จะต้องรัดรูปดูสวยงาม เคยเป็นมั้ยคะ ว่า พอเรากินอะไรไม่รู้ตัวเข้าไปมันส่งผลทำให้ท้องอืด พุงป่อง แก๊สเต็มท้องไปหมด ต่อให้เราพยายามแขม่วพุงแค่ไหน! เพื่อไม่ให้ซิปหรือกระดุมปริ มันก็ยิ่งทำได้ยากเหลือเกิน กลับรู้สึกว่าชุดรัดรูป ชุดยูนิฟอร์ม ยิ่งคับอยู่แล้วยิ่งทำให้เราอึดอัดมากขึ้น!

เรามาดูสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไร และถ้าวันไหนที่เราต้องใส่ชุดต้องรัดรูปเราควรเลี่ยงอะไรบ้างค่ะ

3 ท้องอืด พุงป่อง แก๊สเต็มท้อง แขม่วยังไงก็เอาไม่อยู่ แก้ยังไง,สุขภาพ,Rabbit Today

อาหารใส่ผงชูรส พวกนี้ถึงแม้จะไม่มีรสเค็ม แต่ร่างกายของเราก็มีอาการบวมน้ำได้มากกว่าการกินเค็มอีกค่ะ เพราะมันอาจจะทำให้รสชาติอาหารของเราอร่อย เพื่อนๆ เคยรู้สึกไหมว่า ยิ่งกินเข้าไปแล้วกลับรู้สึกว่าอยากจะดื่มน้ำมากขึ้น! ยิ่งดื่มน้ำมากเท่าไรยิ่งทำให้ตัวเราให้อึดอัด แต่พอไม่ดื่มก็ปากแห้งและทำให้เรามีกลิ่นปาก น้ำลายแห้ง ดูเสียบุคลิกเวลาพูด ก็เลยต้องบังคับให้เราดื่มน้ำเป็นลิตร แต่ก็ไม่ปัสสาวะ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงผงชูรสเวลาที่ต้องใส่ชุดรัดๆ

3 ท้องอืด พุงป่อง แก๊สเต็มท้อง แขม่วยังไงก็เอาไม่อยู่ แก้ยังไง,สุขภาพ,Rabbit Today

กินอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารพวกไขมันสูงๆ จะทำให้ร่างกายของเราเกิดลมเกิดแก๊สในท้อง ซึ่งมันจะไปเบียดอยู่ตามลำไส้ของเรา จนบางครั้งรู้สึกว่ามีลมวิ่งวนเวียนอยู่ในท้อง ยิ่งเราพยายามจะแขม่วเท่าไหร่มันก็จะส่งผลทำให้เราปวดท้องไม่สบายท้องมากขึ้น! เพราะฉะนั้น อาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ หรือพวกของมันๆ ของทอด พยายามเลี่ยงในวันที่เราต้องใส่ชุดรัดๆ ค่ะ

3 ท้องอืด พุงป่อง แก๊สเต็มท้อง แขม่วยังไงก็เอาไม่อยู่ แก้ยังไง,สุขภาพ,Rabbit Today

กินผักที่มีกากไฟเบอร์มากจนเกินไป สาวๆ ที่เป็นมนุษย์กระต่ายหรือว่าชอบกินผักสลัดก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่คิดดูนะคะว่า ไฟเบอร์นั้นร่างกายเราย่อยไม่ได้ การที่เรากินมากไปมันก็จะส่งผลทำให้กระเพาะเรามีความหนืด ไม่มีความหล่อลื่น และถ้ามันไปอุดตันตามกระเพาะลำไส้ ก็อาจจะไม่ส่งผลดีกับระบบขับถ่ายนัก กินไฟเบอร์จากผักก็ควรกินให้พอดี อย่ากินเยอะเกินไป และควรจะดื่มน้ำตามมากๆ หรือซื้อพวกไฟเบอร์แบบผงมาชงดื่มก่อนนอนเพื่อให้ลำไส้ระบายเอากากหนืดๆ ออกมาก็ช่วยได้ค่ะ 

ก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปสังเกตดูตัวเองนะคะ ว่าที่มีอาการพุงป่องเป็นประจำถึงแม้จะขับถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ ออกมาแล้วก็ตาม นั่นแปลว่าในกระเพาะลำไส้ของเราอาจจะมีสิ่งอุดตัน ลองลดปริมาณการกินอาหารกลุ่มพวกนี้ลงซัก 2-3 เดือน จะทำให้เราเห็นผลในการลดพุงหน้าท้องได้ดี แล้วมันจะทำให้การใส่ชุดรัดรูปหรือชุดยูนิฟอร์มของเราดูดี มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เมื่อบุคลิกภาพที่ดีขึ้นมันก็ส่งผลถึงหน้าที่การงานของเราค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising