สุขภาพและกีฬา

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า

Published 27 พ.ย. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

Football-team-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

สัจธรรมอย่างหนึ่งในโลกใบนี้ที่ไม่มีใครปฏิเสธ นั่นคือไม่มีสิ่งใดขวาสุดหรือซ้ายสุด ต่อให้เลวสุดขั้ว ชั่วไม่ลืมหูลืมตา อย่างไรเสียก็ต้องเคยทำความดี ต่อให้มีแต่ดำมืดเป็นปื้ดใหญ่ อย่างไรก็ต้องมีเฉดสีอ่อนสดใสเข้ามาสักวัน

ใช่ครับ, ไม่มีใครดี 100% หรือร้ายไปตลอดกาล เช่นกัน…ไม่มีใครเป็นที่รักของคนได้ทั้งโลก มันต้องมีบ้างแหละที่เฉยๆ หรือไม่ก็พานเลยเป็นเกลียดกัน ฉันใดก็ฉันนั้น ไม่ว่าคุณจะรักทีมฟุตบอลในดวงใจมากขนาดไหน อย่าได้ไปพยายามเปลี่ยนใครให้มาชอบด้วยเลย เพราะต่างคนต่างคิด มีมุมมองที่ต่างไป

เช่นเดียวกันกับบทสำรวจที่แสนแสบของทาง AnalysisFC ที่อ้างอิงว่า นี่คือการสำรวจกับผู้คนจำนวนเรือนหมื่นเป็นครั้งแรก กับคำถามที่ทุกคนอยากทราบ ทีมใดในพรีเมียร์ลีกที่คุณไม่ชอบหน้ามากที่สุด "Which other EPL team do you dislike the most?" เก็บข้อมูลจากแฟนบอลทุกทีม

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

ทั้งนี้ ฟังแล้วอาจขัดปรัชญาการทำโพล แต่ทางผู้จัดทำเขาให้เหตุผลว่า อยากจะเห็น Passion ใน 2 ด้าน ต่างขั้ว นั่นคือด้านที่รักมากและเกลียดมาก ว่ามีเหตุผลต่างกันอย่างไร ซึ่งเหตุผลที่ไม่ชอบก็หลายอย่าง อาทิ เป็นอริร้ายทางความสำเร็จมาตั้งแต่รุ่นพ่อ

มีประวัติศาสตร์ขัดแย้งกัน หมั่นไส้ หรือไม่ก็อิจฉา สุดแท้แต่จะให้เหตุผลประกอบกันมา ว่าแต่เดากันถูกไหมว่าทีมใดครองแชมป์คนไม่ชอบหน้ามากที่สุด เอาละ…ให้เวลาเดา 3 อึดใจ หยิบเครื่องดื่มมาจิบ 3 อึก แล้วชงใหม่ 

พอแล้ว…พอ วางลง แล้วไปดูเฉลยกัน

ทีมแชมป์คนชังมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก ตกเป็นของทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่พรีเมียร์ลีกก่อตั้งมา ใช่แล้วครับ แมนฯ ยูไนเต็ด แชมป์พรีเมียร์ลีก 13 สมัย นั่นเอง

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

โดยแฟนบอลทีมที่เกลียดพวกเขามากที่สุดประกอบไปด้วยลิเวอร์พูล 66% แน่นอน, มันเป็นเหตุผลเรื่องศักดิ์ศรีความยิ่งใหญ่ในฐานะทีมที่ดีที่สุดของประเทศตั้งแต่รุ่นปู่ ส่งมายังรุ่นพ่อ ต่อมาจนปัจจุบัน ไม่รู้อะไรฝังหัว หากกูเป็นลิเวอร์พูล อย่างไรก็ต้องเกลียดแมนฯ ยูฯ ไว้ก่อน 

ทั้งนี้ ในผลวิจัยพบว่า แฟนบอลรุ่นใหม่ของ 2 ทีม ปรองดองกันมากขึ้น ไม่ได้โหวตเกลียดกันนัก แต่จะไปโหวตไม่ชอบแมนฯ ซิตี้ มากกว่า บทวิเคราะห์ที่ตามมาไม่มีอะไรซับซ้อน อิจฉาปนหมั่นไส้ที่ แมนฯ ซิตี้ เก่งแบบแทบครองตลาดในปัจจุบันนั่นเอง

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

ตามมาด้วย แมนฯ ซิตี้ 17% และอาร์เซนอล 3% นอกจาก 3 ทีมแรกที่ผลโหวตออกมาว่าไม่ชอบ แมนฯยูไนเต็ด มากที่สุด ก็น่าแปลกอีกเหมือนกัน เพราะมีบางทีมที่ไม่มีประวัติโกรธแค้นอะไรกับปีศาจแดงเด่นชัด แต่ดันโหวตไม่ชอบผีเข้ามาในลำดับต้นๆ นั่นคือ Burnley, Cardiff City, Huddersfield Town, Leicester City และ Newcastle United 

ขณะที่ลิเวอร์พูลตามมาเป็นอันดับ 2 ทีมที่แฟนบอลไม่โปรดที่สุด โดยมีทีมหัวหมู่นำทัพดังนี้ แมนฯยูไนเต็ด เอฟเวอร์ตัน และเชลซี

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

ขณะที่หัวตารางที่ตามเข้ามาในท็อปลิสต์นี้ประกอบไปด้วย ท็อตแน่ม เชลซี อาร์เซนอล คริสตัล พาเลส ไบรท์ตัน คาร์ดิฟฟ์ เวลสต์แฮม และแมนฯ ซิตี้ ซึ่งรายหลังน่าประหลาด แม้จะประสบความสำเร็จที่สุดในระยะหลัง แต่คนยังไม่เกลียดมาก 

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะทีมไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักในอดีต ความยิ่งใหญ่เพิ่งเริ่มฝังหัว ความหมั่นไส้จึงยังไม่ตามมา แต่ผลก็ระบุชัด หากคุณเปิดแค่กลุ่มอายุแฟนบอลรุ่นใหม่ แมนฯ ซิตี้ คือท็อปทรีที่พวกเขาไม่ชอบ

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

ขณะที่ทีมยอดนิยมคนเกลียดน้อยที่สุดในการทำสำรวจพบว่า เป็นทีมจิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้ นั่นเอง เหตุผลน่ารัก เพราะทีมนี้ไม่ประสบความสำเร็จมาแต่ไหนแต่ไร นานๆ โผล่มาสร้างสีสันที แฟนบอลก็ไม่มีประวัติฮูลิแกนมากนัก

ในโลกคีย์บอร์ด นักเลงประจำทีมไม่มาก ประกอบกับความยิ่งใหญ่เมื่อครั้งครอบครัว ศรีวัฒนประภา ไปเทกโอเวอร์ค่อยๆ ปรับสภาพทีม จนหักทุกปากกาเซียน พาทีมเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ทั้งที่อัตราต่อรองแสนเหยียดหยาม แทง 1 จ่าย 5,000 ปอนด์ แทนที่ความสำเร็จนั้นจะสร้างแรงหมั่นไส้ ไม่เลย โลกนี้ชอบม้ามืด ทีมรองที่พลิกล็อกกันตายไปข้าง 

ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เลสเตอร์เข้าป้ายในตำแหน่งนี้ 

ทีมนี้พี่ไม่ชอบหน้า,สุขภาพ,Rabbit Today

โดยกลุ่มทีมคนเกลียดน้อยที่ตามเลสเตอร์มา ประกอบไปด้วยเบิร์นลีย์ ฟูแล่ม ฮัดเดอร์สฟิลด์

ปิดท้ายกันที่ท็อป 10 ทีม ที่แฟนบอลเขาไม่ชอบกันมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก จากผลโหวตกันเลยครับ

1. Liverpool vs Manchester United 

2. Arsenal vs Tottenham 

3. Brighton vs Crystal Palace 

4. Everton vs Liverpool 

5. Manchester City vs Manchester United 

6. Tottenham vs West Ham 

7. Chelsea vs Tottenham 

8. Cardiff vs Wolves 

9. Chelsea vs Fulham 

10. Huddersfield vs Manchester United  Advertising