สุขภาพและกีฬา

กองหน้าแบบที่ใช่

Published 2 ต.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

Forward-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ช่วงนี้ฟุตบอลยุโรปกลับมาลงสนามกันโครมครามทั้งลีกเล็กใหญ่ พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลาลีกาสเปน กัลโช่ เซเรียอา อิตาลี

ขณะที่ฟุตบอลในไทยเรากลับมาลงสนามหลังพักเบรกส่งใจไปให้ทีมชาติในเอเชี่ยนเกมส์ ปัจจุบันเข้าสู่โค้ง 7 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเดือนกันยายนนี้ โปรแกรมจะชุกเป็นพิเศษ 

ทั้งนี้ ในเกมฟุตบอลแต่ละเกม ตำแหน่งที่เร้าใจ ส่งผลชี้ขาดต่อเกมมากเหลือเกินก็คือ กองหน้า เอาเป็นว่าวันนี้เอาสนุก ไปดูกันซิว่าตามตำราลูกหนังสากลอย่าง The Football Books จากปลายปากกาของ David Golgblatt และ Johnny Acton พร้อมทีมงาน ณ ตอนนี้เขาจำแนกกองหน้าไว้แบบไหนกันบ้าง

องค์ประกอบสำคัญของกองหน้า นอกจากทำประตูแล้ว คือการครองบอลเก็บบอล เพื่อรอเหล่าผู้ช่วยทั้งหลาย เช่นกันกับเกมรับที่ฟุตบอลสมัยใหม่เรียกร้องการชะลอเกมคู่แข่งตั้งแต่แดนหน้า

สำหรับเด็กที่เล่นฟุตบอล ใครๆ ก็อยากเป็นกองหน้ากันทั้งนั้น เพราะเด่นดัง ชี้ผลแพ้ชนะได้ทันที ว่าแต่อะไรคือพื้นฐานที่ตำแหน่งนี้ต้องการ

ตามตำราว่าไว้ ทักษะของกองหน้าคือการทำประตู ต้องเร็ว แกร่ง คล่อง โหม่งด้วยหัว-ยิงด้วยเท้า ต้องคมด้วยพละกำลัง ทิศทาง มาพร้อมมันสมอง ออปชั่นเพิ่มคือการสร้างเกมทักษะที่ต้องเสริม คือการครองบอลเหนียว จ่ายบอลไม่ว่าแนวลึก และการเปิดแนวขวาง หรือ Crossing จะใช้บ่อยหน่อย หากรวมมาได้ในตัวคนคนเดียว รับประกันได้เลยว่านักเตะดังกล่าวจะเป็นกองหน้าราคาแพงมาก…กกก หัวบันไดไม่แห้ง ใครๆ ก็อยากได้ตัวไปร่วมงาน

สำหรับกองหน้าประเภทแรกที่มาแนะนำกันในวันนี้คือ

Centre Forward/หน้าเป้า

บ้านเราเรียกกันตัวเป้า ถือเป็นรูปแบบคลาสสิกของกองหน้า พื้นที่เล่นเข้าไปในกรอบเขตโทษเป็นหลัก ซัดกับกองหลังโดยตรง ยิงมันทุกจังหวะ เก็บบอลต่างๆ ที่กองกลาง งานหลักคือผลิตประตูให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปไหน ทั้งยิง โหม่ง 

ด้วยวิธีเล่นแบบกองหน้าพิมพ์นิยม จึงมักมีรูปร่างใหญ่ แกร่ง และโหม่งได้ดี ใช้โอกาสไม่เปลือง ครองบอลได้ ออกบอลได้ ไม่ต้องดีมาก เพราะหน้าเป้าไม่จำเป็นต้องคล่องขนาดนั้น ทำได้ก็ดีไป แต่จ๊อบหลักแบบ  ‘ปิดสกอร์’

Withdrawn Striker/หน้าต่ำ

กองหน้าประเภทที่ 2 ถือเป็นกองหน้าแอดวานซ์ ทำได้มากกว่ายิงประตู สร้างเกมสร้างโอกาสได้ด้วย

จะไม่ยืนค้ำสูงนัก ดึงตัวเองลงมาเก็บบอลแดนกลางมากขึ้น เราเรียกว่า หน้าต่ำ

ด้วยวิธีเล่ลักษณะดังกล่าวที่มีพื้นที่เยอะ ให้อิสระและได้เล่นกับบอลบ่อย จึงมีผู้เล่นตำแหน่งนี้มากมาย ระดับท็อปของโลกล้วนแล้วแต่เปี่ยมพรสวรรค์ เข้าข่ายนักเตะรวยพรสวรรค์ ทักษะนักเตะชั้นเลิศต้องมีครบ เร็ว แกร่ง คล่อง บวกด้วยสปีดต้นเร่งหายไม่ว่าจะมีหรือไม่มีบอล มีสัญชาตญาณทั้งการจบสกอร์และสร้างสรรค์โอกาส ฉลาด

เห็นไหมเริ่มยากขึ้นมาแล้ว

The Poacher/ดาวยิงนักล่า

ปิดท้ายกันวันนี้กับกองหน้าที่หลายคนไม่ชอบนัก เพราะส่วนร่วมในเกมไม่มาก แต่ขโมยซีนสุดๆ เพราะโผล่เข้าจอมาทีมันจะมีทีเด็ด อารมณ์ยืนถูกที่ถูกเวลาเกิดขึ้นเสมอ กองหน้าสไตล์ดังกล่าวจะอันตรายที่สุด เมื่ออยู่ในกรอบเขตโทษพวกเขาเก่งกาจในการหาพื้นที่ สปีดต้นเป็นเลิศ แข็งแกร่ง ยิงมันทุกท่า ปฏิกิริยาไว อ่านทางบอลได้ดีว่าจะวิ่งไปทางไหน เรียกได้ว่าเก่งมากในจังหวะตัวเป็น หรือวิ่งไม่มีบอล จนเป็นที่มาของคำว่า ‘พรายกระซิบ’ นั่นเอง

ทว่าการเล่นในแนวนี้จะไม่หลากหลายนัก ยิงอย่างเดียว ไม่สนด้วยว่าต้องยิงสวย-ไม่สวย หลาสองหลาข้าเก็บเรียบ ทั้งนี้ ความน่ากลัวจะลดลงไปเมื่อออกนอกกรอบเขตโทษ หรือจังหวะที่ต้องอาศัยเทคนิคยากๆ เข้าทำ

อ่านจบแล้วคุณอยากเป็นกองหน้าแบบไหนครับ ส่วนคนเขียนคงต้องกองหน้าผ้าเย็นนั่นแหละ…เหมาะสมAdvertising