สุขภาพและกีฬา

Q&A : เรื่องเล่นมือถือ และต้อหิน

Published 8 ส.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

glaucoma-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

Q: เล่นมือถือมากๆ ตาจะเสียไหมคะ แม่ชอบบอกว่าเดี๋ยวจะเป็นต้อหิน บางครั้งก็รู้สึกว่าใช้เวลาดูหน้าจอมือถือเยอะ แล้วรู้สึกปวดตา พอแม่ทักก็เลยเริ่มกังวลค่ะ 

A: ปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต หลายคนเมื่อเริ่มตื่นเช้าขึ้นมาก็เปิดเช็กมือถือเป็นสิ่งแรก และอีกหลายคนก็อ่านมือถือจนถึงเวลาก่อนปิดตานอน 

เล่นมือถือ และต้อหิน,สุขภาพ,Rabbit Today

การดูจอมือถือนานๆ อาจทำให้มาอาการปวดตา ล้าตา จากการเพ่งที่นานเกินไป จากกล้ามเนื้อตาที่เกร็งตัว และอาการที่เจอได้บ่อยคือ อาการตาแห้ง ซึ่งบางทีเกิดจากการเพ่งจนลืมกะพริบตา ซึ่งจะมีอาการระคายเคืองตาด้วย แต่การเล่นมือถือไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เกิดต้อหินครับ

เล่นมือถือ และต้อหิน,สุขภาพ,Rabbit Today

ส่วนต้อหิน Glaucoma เป็นกลุ่มโรคที่มีการเสื่อมของขั้วประสาทตา ส่งผลให้เกิดการสูญเสียการมองเห็น และเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะตาบอดที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดต้อหิน ที่สำคัญ คือ ความดันตาที่สูง ซึ่งในโรคต้อหินจะมีความผิดปกติของการไหลเวียนของน้ำหล่อเลี้ยงลูกตา ซึ่งไม่ได้เกิดจากการดูจอมือถือนานๆ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคต้อหินอยู่แล้ว แล้วมีการใช้สายตาเก่งในที่มืด หรือที่มีแสงน้อย อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดภาวะต้อหินเฉียบพลันได้  

ทั้งนี้ แม้ว่าการดูจอมือถือนานๆ ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะต้อหิน แต่การดูจอมือถือนานๆ ก็สามารถทำให้เกิดโรค และภาวะทางตาต่างๆ ได้มากมาย เช่น Computer Vision Syndrome หรือ ภาวะสายตาสั้นเทียมได้  (Pseudomyopia) และยังนำมาสู่ปัญหาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้อีกด้วย ซึ่งคุณหมอจะมาเล่าให้ฟังในโอกาสถัดไปนะครับAdvertising