สุขภาพและกีฬา

เป้าหมายที่นำไปสู่ผล

Published 25 มี.ค. 2019

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

goals-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

จุดเปลี่ยนของมนุษย์แต่ละคนย่อมมีที่มาแตกต่างกันไป บ้างมาจากช่วงภาวะวิกฤต มาจากช่วงเวลาที่อ่อนล้าไม่ว่าจะกายหรือใจ หลายครั้งเราเรียกสรุปว่าวิกฤตสร้างโอกาส

ใครหลายคนเจอ Turning Point ในช่วงการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ทั้งจากการป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่อย่างครอบครัว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกใหม่อย่างเจ้าตัวน้อย ที่เชื่อกันว่าฟ้าประทานลงมาให้เป็นของขวัญจากเบื้องบน แทบทุกคนพร้อมเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นเพื่อสมาชิกใหม่คนนี้ เช่นกันกับเหล่านักกีฬาเกือบร้อยท้งร้อย ที่ดูเกรี้ยวกราดฟาดปากได้กับทุกคนที่ไม่โดนใจ แต่จุดเดือดจะห่างออกไปอีกมากเมื่อชีวิตจริงเขามีลูก

ตัวอย่างที่น่ารักและชัดเจน จนผมเองอดประทับใจไม่ได้ นั่นคือ มาร์คัส มอร์ริส ปีศาจร่างยักษ์จาก บอสตัน เซลติกส์ ใน NBA ก่อนหน้านี้ และแฝดอย่าง มาร์คีฟ มอร์ริส เป็นที่ยอมรับในความแสบ แม้จะไม่ใช่ตัวเปิด ทว่าหากเลือดขึ้นมาแล้วละก็ หน้าอินทร์หน้าพรหม หรือหน้าบ้านญาติฝ่ายแม่ แกก็ไม่ยอมใคร
ทว่าปีนี้ บุคลิกที่ว่าหายไป กลายเป็นผู้ใหญ่จนแปลกตา

เขานิ่งเก็บอารมณ์ได้ดี เอาตัวเองและเพื่อนร่วมทีมออกจากสถานการณ์สุ่มเสี่ยงตะลุมบอนได้ดีหลายครั้ง จนเป็นที่สังเกต เช่นกันกับเสื้อข้างหลังที่ปักชื่อเปลี่ยนไปจากเดิม ที่มีเพียง Morris ทว่าปีนี้เติมเต็มด้วยคำว่า SR. (Senior)

ใช่ครับเขาเปลี่ยนหลังจากได้ลูกชายเมื่อช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ด้วยเหตุผลที่ต่างออกไป ไม่เชิงเฉลิมฉลอง แต่เป็นการเตือนย้ำตนให้ตระหนักต่อสิ่งสำคัญ

“ย้อนกลับไปในวัยเยาว์ ผมมีชีวิตที่ไม่ปกตินัก ไม่เคยมีพ่อ แม้ไม่รู้สึกขาดอะไร แต่มันไม่ง่ายเลยกับสิ่งที่ผ่านมา ดังนั้นการก้าวมาเป็นพ่อคนนั้น เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ผมตั้งชื่อลูกชายว่าจูเนียร์ และผมเองเป็น ซีเนียร์”

มอร์ริส ในวัย 29 ปี ยอมรับครับว่า คนในวัยเขากับเรื่องลูกเป็นสิ่งที่ต้องปรับตัว แม้ว่าอาชีพนักบาสเกตบอลจะมีรายได้งามก็ตาม แต่มันไม่ได้ทำให้หน้าที่พ่อปฏิบัติตนได้ง่ายขึ้นแต่อย่างใด

“ทันทีที่รู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นพ่อคน ความคิดผมเปลี่ยนไป คิดจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้นเพื่อเธอ (ภรรยา)ต้องปรับมุมมอง ทัศนคติของตัวเอง ในมุมที่ต่างออกไป เป็นมุมที่นึกถึงคนอื่นก่อนตัวเรา หากจะพูดให้เต็มปากว่า ตอนนี้เป็นพ่อของใครสักคนมันเป็นเรื่องยาก เพราะเต็มไปด้วยความรับผิดชอบที่ตามมา

“ส่วนตัวผมทุ่มเทกับทุกสิ่งเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5 เท่าทำงานให้หนักขึ้น ดูแลร่างกายมากขึ้นทั้งในแง่บาสเกตบอล และสุขภาพโดยรวม นั่นเพราะต้องการดูแลครอบครัวไปตลอดชีวิต ดังนั้นผมต้องมีสมาธิที่แน่วแน่เพื่อผลงานในสนามนำมาซึ่งสัญญาฉบับใหม่และอนาคตที่มั่นคงของครอบครัว”

“ดังนั้นคำว่า Senior บนหลังของผมมันมีความหมายมากมาย ย้ำเตือนเอาไว้ว่าตอนนี้ชีวิตมีค่ามากกว่าที่เคย เพราะมีครอบครัวที่รักต้องดูแล มีลูกน้อยที่ต้องปกป้อง ซึ่งการปกป้องย่อมต้องมาจากการทำตัวให้อยู่ในระเบียบวินัยเป็นแบบอย่างที่ดี จะเหลวไหลเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้แล้วต้องเตือนตัวเองเอาไว้ถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่”

ทั้งนี้สิ่งที่มอร์ริสคิดและลงมือทำส่งผลอย่างชัดเจนครับเมื่อเราเอาตัวเลขสถิติของปีนี้ มาเทียบกับตลอดอาชีพของเขาจะชัดเจนแทบไม่ต้องอธิบาย

2018 Career
แต้ม/ เกม 14.9 11.4
รีบาวด์/ เกม 6.2 4.5
แอสซิสต์/ เกม 1.5 1.5
FG% 49.2 43.2
FG3% 42.4 36.2
FT% 87.5 73.9

เมื่อเป้าหมายดี ผลงานกระเตื้อง สิ่งที่ตามมาย่อมไม่พ้นความสุข

“ณ ตอนนี้ผมมีความสุขกับลูกชายตัวน้อย อยากจะกลับบ้านทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อเห็นแค่หน้าน้อยๆ สิ่งต่างๆ ที่เป็นพัฒนาการของจูเนียร์ ล้วนเป็นแรงผลักดันที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน มันส่งให้ผมก้าวพ้นขีดจำกัดมากมาย ทั้งผลงานการฝึกซ้อมและเกมในสนาม”

แน่นอนเมื่อคนเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็สุดแท้ ทั้งฐานะความเป็นอยู่ของตนเองและครอบครัวที่ดีขึ้น สุขภาพที่ยืนยาวเพื่อดูแลคนที่คุณรักให้ตลอดรอดฝั่ง

เป้าหมายสู่ความเป็นเลิศต่างเป็นแรงขับชั้นเยี่ยม ที่พร้อมจะเปลี่ยนให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น เป็นคนที่อยากเป็นลองดูนะครับ หาเป้าหมายใหม่ๆ ให้ตัวเรา เพื่อเป็นหมุดหมายสำหรับก้าวที่สดชื่นในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงAdvertising