สุขภาพและกีฬา

Q&A : เรื่องโรคเกาต์

Published 8 ส.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

MAIN920x470

Q: ผมเป็นเกาต์ครับ เป็นมาหลายปีแล้ว รู้ตัวว่าต้องไม่กินสัตว์ปีก ไม่กินยอดผักแต่ด้วยความที่เป็นเกาต์มานาน เลยเหมือนมีมันเป็นเพื่อนสนิท รักษากับคุณหมอมาหลายท่าน หมอบางท่านบอกว่าไม่ใช่งดกินแค่นั้นครับ ยังมีน้ำซุปต้มกระดูก หรืออย่างก๋วยเตี๋ยวก็ควรกินแบบแห้ง ถั่วงอกก็มียูริก หมูหรือเนื้อก็มียูริกครับ สรุปผมไม่เหลืออะไรให้กินเลยหรือ ชีวิตมันเศร้า

A: จริงๆ คงไม่ขนาดนั้นครับ อาจต้องมาดูสาเหตุก่อนเพราะคนเป็นเกาต์ สาเหตุหลักคือมีปริมาณกรดยูริกในร่างกายสูงเกินระดับมาตรฐานไปมาก จนทำให้เกิดการตกตะกอนในข้อ แล้วจึงมีอาการอักเสบตามมา ทำให้ปวดตามข้ออย่างรุนแรง ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่นิ้วโป้งเท้า หรือข้อเท้า

 

HEALTH LINE,Health & Sport,Rabbit Today

ส่วนใหญ่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีกรดยูริกปริมาณสูง เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮล์ โดยเฉพาะ เบียร์ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์  อาหารทะเล เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟรุกโตส

บางคนเกิดจากเป็นโรคทางพันธุกรรม คือร่างกายขับยูริกได้น้อยกว่าเกณฑ์ปกติ กลุ่มนี้อาจต้องใช้ยาขับยูริกทางปัสสาวะเพิ่มเข้าไปด้วย

ในกรณีที่เป็นเกาต์ คุณหมอมักสั่งยาลดกรดยูริกมาให้ทานควบคู่ไปด้วย ซึ่งถ้าทดสอบแล้วไม่แพ้ก็แนะนำให้ทานยาเพื่อช่วยควบคุมปริมาณ

และทั้งนี้ทั้งนั้น คุณหมอมักแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร แต่ผมคิดว่าคงไม่ถึงขึ้นห้ามกินนะครับ เพียงแต่อาจต้องลดปริมาณลง เพราะไม่อย่างนั้นถ้าห้ามไปเสียทุกอย่างก็อาจจะเครียดเกินไป ใช้ชีวิตไม่มีความสุข กลายเป็ฯโรคซึมเศร้าไปนั่น หรือเราอาจทำให้ได้ไม่นาน แล้วก็ตบะแตกไปเลยก็เป็นได้

คุณหมอเป็นกำลังใจให้นะครับAdvertising