สุขภาพและกีฬา

ไขมันดี...มีประโยชน์

Published 17 ต.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

HDL-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการที่ร่างกายคนเราสะสมไขมันตรงหน้าท้องเกิดจากการรับประทานไขมัน ทำให้เลี่ยงที่จะทำอาหารที่ไม่มีไขมัน ซึ่งจริงๆ เป็นเรื่องที่ผิดค่ะ แถมยังไม่ได้เป็นทางออกที่ทำให้เราลดน้ำหนักได้

ในความเป็นจริงแล้ว การรับประทานไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายหลายประการ เรามาดูกันค่ะว่า ไขมันดีมีประโยชน์อย่างไร และมีวิธีการรับประทานอย่างไร

เริ่มต้นมาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า การกินไขมันดีจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดของเราได้ ตามทฤษฎีก็คือ การรับประทานไขมันดีลดไขมันเลว หรือรับประทาน Good Fat ล้าง Bad Fat นั่นเองค่ะ 

ไขมันดี...มีประโยชน์,สุขภาพ,Rabbit Today

เรียกว่าหนามยอกเอาหนามบ่ง เช่น ถ้าต้องการทำอาหารเอง เมจิจะใช้น้ำมันเทใส่ช้อนตวง 1 ช้อนโต๊ะในการผัดอาหาร น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะก็เท่ากับว่าให้ไขมันไปแล้ว 15 กรัม แต่ถ้าเกิดว่าเราจะต้องไปรับประทานอาหารข้างนอก วิธีการก็คือ ถ้าเป็นอาหารฝรั่งหรืออาหารนานาชาติที่มักจะมีน้ำมัน Olive Oil ในการราดสลัด แนะนำว่าให้ลองใช้ Olive Oil เทใส่ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนโต๊ะ ในการราดน้ำสลัดแทนได้ 

หรือถ้าเป็นร้านอาหารตามสั่งที่ไม่มีน้ำมันเลย เราเลือกไม่ได้จริงๆ เมจิแนะนำว่าให้รับประทานไข่แดง เพราะว่าไข่แดง 1 ฟอง ให้ไขมันอยู่ที่ 5 กรัม ถ้า 3 ฟอง ก็เท่ากับ 15 กรัม เท่ากับการกินน้ำมันแบบเพียวๆ 1 ช้อนโต๊ะนั่นเองค่ะ 1 วันเมจิจะกินไขมันอยู่ที่ประมาณ 45 กรัม 

ข้อดีของการรับประทานไขมันดีก็คือ ทำให้หลอดเลือดนุ่ม ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ทำให้เซลล์สมองของเรามีความชุ่มชื้น และทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่ง เหมือนการเอาครีมทาจากด้านในออกมาด้านนอกนั่นเอง และไขมันที่เราควรจะต้องเลี่ยงก็คือ ไขมันจำพวกน้ำมันจุ่มทอด หรือพวกเนยมาการีน เป็นต้น

ไขมันดี...มีประโยชน์,สุขภาพ,Rabbit Today

เห็นไหมคะว่า จริงๆ แล้ว ‘ไขมัน’ เป็นคำที่ค่อนข้างใหญ่มาก แค่การเลือกรับประทานก็ต้องใส่ใจ ต้องเลือกว่าไขมันที่เรารับประทานเป็นไขมันดีหรือเป็นไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกาย ก็เหมือนการรับประทานอาหารนั่นแหละค่ะ เราจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย หรือเราจะเลือกอาหารที่รับประทานแล้วไม่ให้ประโยชน์อะไร แถมยังเกิดโทษต่อไปในอนาคต

ถ้าเกิดเรายังรับประทานซ้ำๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เช่น เป็นคนชอบรับประทานเนื้อสัตว์ติดไขมันเยอะ เพราะว่ามันอร่อย พอรับประทานมากๆ ทุกๆ วัน ทุกๆ มื้อ ไขมันก็มีสิทธิ์อุดตันในหลอดเลือดในร่างกายของเราได้ค่ะ 

ท่องจำไว้เสมอ เลือกไขมันดี...มีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ

Instagram
https://www.instagram.com/meiji_27anorma/?hl=en

Facebook
https://www.facebook.com/healthymeijianorma/Advertising