สุขภาพและกีฬา

เลือกอาหารว่างอย่างไร? ให้ดีต่อสุขภาพ

Published 1 ก.ย. 2019

By P.Chan

เลือกอาหารว่างอย่างไร? ให้ดีต่อสุขภาพ

ยุคนี้การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ ถ้าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่จำเป็นแล้ว การเลือกรับประทานที่ถูกสุขอนามัยยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นยิ่งกว่า เพราะปัจจุบันนี้นอกจากเราจะรับประทานอาหารมื้อหลักๆ แล้ว หนุ่มสาวออฟฟิศส่วนใหญ่ที่มักมีการประชุมอยู่บ่อยๆ ก็มักจะมี อาหารว่าง หรือ อาหารระหว่างมื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมทั้งเครื่องดื่มอย่าง ชา กาแฟ อีกด้วย

นี่เองที่เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินพอดี จนส่งผลให้เกิดพลังงานส่วนเกินที่ทำให้อ้วนหรือป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ กระทรวงสาธารณสุขจึงแนะนำว่า เราทุกคนควรร่วมกันสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการประชุม ด้วยการเสิร์ฟอาหารว่างเพื่อสุขภาพแทนขนมเหล่านี้ โดยใช้หลักการที่ทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ ดังนี้

1. คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารว่างที่นำมาเสิร์ฟระหว่างพักประชุม

2. อาหารว่างนั้นควรมีพลังงานไม่เกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน โดยทุกคนควรได้รับพลังงานจากอาหารว่างประมาณ 150-200 กิโลแคลอรี/วัน

3. ในการจัดอาหารว่างแต่ละครั้ง ต้องคำนึงถึงปริมาณ น้ำมัน น้ำตาล และเกลือ โดยควบคุมไม่ให้สูงจนเกินไป

4. ถ้าเป็นอาหารว่างจำพวกเบเกอรี ควรเลือกขนมปังที่ทำมาจากแป้งโฮลวีท และควรหลีกเลี่ยงขนมที่หวานจัด หรือมีไขมันสูง เช่น เค้ก คุกกี้ พาย

5. การเลือกของว่างอย่างผลไม้สด เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มาก เนื่องจากในผลไม้ มีใยอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินสูง ซึ่งผลไม้ที่เหมาะจะเป็นอาหารว่างคือ มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ สับปะรด ฯลฯ ที่สำคัญควรเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีรสหวานจัด หรือเป็นผลไม้แปรรูปที่มีน้ำตาลและเกลือสูง

ขนมถั่วแปบ,Rabbit Today

6. การเลือกขนมไทยที่มีส่วนผสมทำจากพืชเป็นอาหารว่างก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากของว่างที่ทำมาจากธัญพืช เช่น ถั่ว ผัก ผลไม้นั้นจะไม่หวานจนเกินไป ยิ่งถ้ามีน้ำมันน้อย หรือกะทิน้อย เช่น ถั่วแปบ ขนมกล้วย ขนมตาล ฯลฯ ก็ถือว่าดี แต่ควรหลีกเลี่ยงขนมไทยชนิดที่มีกะทิหรือน้ำตาลเยอะ เช่น ขนมชั้น ขนมหม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

7. ถ้าเลือกของว่างที่ทำจากพืชหัวและธัญพืช เช่น ข้าวโพดต้ม มันต้ม ฟักทองต้ม ได้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี

8. สำหรับเครื่องดื่ม ควรเลือกที่มีน้ำตาลไม่เกินร้อยละ 5 โดยอาจเป็นน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง ซึ่งมีวิตามินซีสูงก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นน้ำผลไม้สำเร็จรูปหรือน้ำผลไม้ที่ขายตามร้านค้าทั่วไป เพราะอาจเติมน้ำตาลมากเกินไป หรืออาจเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำผลไม้แท้เป็นส่วนผสมไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 แทนก็ได้

9. ควรจัดอาหารว่างให้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม หากเป็นของว่างที่ให้พลังงานสูง ก็ควรทานคู่กับเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำ หรือน้ำเปล่า 

จะเห็นว่านอกจากต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะนำมาเป็นของว่างแล้ว เรายังต้องพิถีพิถันในการเลือกสิ่งที่จะนำมาเป็นอาหารว่างด้วย โดยเฉพาะเวลาเลือกซื้อ ซึ่งครั้งนี้ Rabbit Today มีหลักในการเลือกซื้ออาหารว่างเพื่อสุขภาพที่ดีมาฝาก

น้ำผลไม้,Rabbit Today

การเลือกซื้ออาหารทั่วไป

ควรเลือกซื้อของที่ผลิตสดใหม่ สะอาด ปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานราชการ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสียง่าย เช่น ขนมไทยที่มีส่วนประกอบของกะทิ หรือเบเกอรีบางประเภทที่เสียง่าย เช่น เอแคร์ 

การเลือกซื้อผลไม้ 

ควรเลือกซื้อผลไม้ที่สดใหม่ มีสีสวยตามธรรมชาติ ไม่เน่า ไม่เหี่ยว เนื้อแน่น ไม่ขึ้นรา ไม่มีเศษดิน และคราบสกปรก ที่สำคัญไม่มีคราบสีขาวของยาฆ่าแมลงติดอยู่ด้วย ทางที่ดีควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล เพราะจะได้ผลไม้ที่สดใหม่และราคาถูกด้วย

การเลือกซื้อเครื่องดื่ม

ถ้าเป็นเครื่องดื่มประเภทกระป๋อง บรรจุภัณฑ์จะต้องไม่มีรอยบุบ รั่ว ซึม และต้องมีเครื่องหมาย อ.ย. แสดงวันหมดอายุที่ชัดเจน

เมื่อให้ความใส่ใจในเรื่องอาหารว่างแล้ว ก็ควรต้องทำควบคู่ไปกับการมีกิจกรรมทางกายไปพร้อมกันด้วย เพราะการประชุมแต่ละครั้งมักจะใช้เวลานาน ฉะนั้นควรส่งเสริมให้มีการยืดเหยียดร่างกายง่ายๆ บ้างในช่วงที่พักเบรก คุณจะได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และประชุมต่อไปได้อย่างสดชื่นยังไงล่ะAdvertising