สุขภาพและกีฬา

หยุดอยู่บ้านเสาร์-อาทิตย์ ก็ฟิตได้

Published 9 พ.ค. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

home-gym-accessories-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

สมัยนี้การไปยิมอาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน เพราะการเดินทางที่ต้องใช้เวลา หรือบางคนก็ไม่ชอบไปยิม อาจจะด้วยความอายเวลาคนเยอะ แล้วไม่รู้จะทำอะไร หรือออกกำลังกายแบบไหน 

หลายคนเลยเลือกที่จะออกกำลังกายที่บ้านแทน แต่ถ้าใช้แค่ Bodyweight อาจทำไม่ได้ครบทุกรูปแบบ หรือมีข้อจำกัด เช่น เล่นกล้ามเนื้อหลังยาก หรือบางคนต้องการน้ำหนักแรงต้านที่มากขึ้น 

วันนี้เรามีตัวเลือก สำหรับการซื้ออุปกรณ์ Home gym ที่บ้าน 

อุปกรณ์ชิ้นแรกที่แนะนำคือ ดัมบ์เบลล์ 1 คู่ แต่น้ำหนักที่ควรเลือกคือประมาณ 20% ของน้ำหนักตัวเรา (ต่อข้าง)  เพราะเป็นน้ำหนักที่กำลังพอดีในการเล่นท่าหลักๆ ได้ครบ เช่น ท่า Front Rack Squat, Floor Press, Rows, Deadlift, Shoulder Press หรือ Bicep Curl

หยุดอยู่บ้านเสาร์-อาทิตย์ ก็ฟิตได้,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

ท่าเหล่านี้สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ทั่วร่างกาย และในขณะเดียวกันยังได้แรงต้านมากขึ้นจากน้ำหนักดัมบ์เบลล์ แต่ในบางท่าเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้เป็นคู่ เลือกมาใช้แค่ข้างเดียวก็ได้ เช่น ท่า Bicep Curl ที่แน่นอนว่า ยังไงเราก็ยกได้เบากว่าท่าอื่นๆ หรือจริงๆ แล้วในทุกท่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้น้ำหนักก็สามารถเลือกใช้เพียงข้างเดียวก่อนได้ และพอแข็งแรงขึ้นค่อยปรับเป็นคู่ 

เพียงเลือกดัมบ์เบลล์คู่ให้เหมาะสม ก็สามารถออกกำลังกายได้ครบทุกส่วน โดยมีแรงต้านที่กำลังพอดี แต่คำแนะนำหนึ่งคือ ควรเลือกดัมบ์เบลล์แบบเหลี่ยม เพื่อจะได้เล่นท่าที่ต้องวางดัมบ์เบลล์กับพื้นได้โดยไม่ลื่น

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่แนะนำคือ Yoga Mat หรือแผ่นปู เพื่อที่เวลาเราเล่นท่า Bodyweight หรือ Yoga ที่ต้องใช้มือ หรือ ส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะท่าที่ต้องนอน เราสามารถปูรองได้ และอีกข้อดีหนึ่งเลยคือ เราสามารถพกพาเพื่อไปออกกำลังกาย Outdoor ได้ และสามารถทำได้ทุกท่า โดยไม่ต้องกลัวว่าพื้นจะร้อนหรือเลอะ ที่สำคัญยังได้อากาศและวิวธรรมชาติอีกด้วย

หยุดอยู่บ้านเสาร์-อาทิตย์ ก็ฟิตได้,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

อีกคำแนะนำในการเลือก Yoga Mat คือพยายามอย่าเลือกที่ทำจากโฟม เพราะจะดูดหรือเก็บเหงื่อมากกว่าปกติ ทำให้รักษาความสะอาดได้ยาก ดังนั้น ควรเลือกเป็นแบบยางหรือพลาสติก เพื่อความง่ายในการทำความสะอาดและเก็บรักษา

เพียงมีอุปกรณ์ 2 ชิ้นด้านบนนี้ เราก็สามารถออกกำลังกายได้ทุกรูปแบบ และยังไม่ต้องสิ้นเปลืองกับค่าอุปกรณ์

อีกด้วย ดัมบ์เบลล์อาจจะมีราคาไม่กี่พันบาท รวมกับ Yoga Mat ที่มีราคาไม่ถึงพันบาท ทำให้การลงทุนกับอุปกรณ์ 2 ชิ้นนี้ ใช้งบประมาณที่น้อย และยังออกกำลังกายได้ผลดี ทั้งการนำมาใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมัน สร้างระบบหายใจ และโยคะ รวมถึงความยืดหยุ่น 

ยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัวเชียวครับAdvertising