สุขภาพและกีฬา

เลือกโปรตีนผิด ชีวิตเปลี่ยน

Published 10 เม.ย. 2019

By เมจิ อโณมา

how-to-choose-protein-powder-health-and-sport-Rabbit-Today-banner-1

ตอนนี้มีโปรตีนแบบชงดื่มอยู่หลายยี่ห้อหลายชนิดออกมาในท้องตลาดบ้านเรา แต่ที่เราได้ยินกันมากที่สุดก็คือ Whey Protein ซึ่งเวย์โปรตีนก็มีความแตกต่างกันหลายยี่ห้อในเรื่องของส่วนผสม ในการสกัดหรือวัตถุดิบที่เอามาทำเป็นโปรตีนผง 

วันนี้เมจิก็จะมาแยกให้ดูเข้าใจง่าย และวิธีการเลือกว่าจะเลือกโปรตีนผงแบบไหนเพื่อเป็นอาหารเสริม และจะดีต่อสุขภาพของเรามากกว่า เพราะถ้าเกิดเราเลือกผิด อาจจะกินแล้วบวมตุ้ยนุ้ยกว่าเดิมค่ะ

Whey Protein: ให้ไปดูที่ส่วนผสม หรือคำว่า Ingredient ถ้าเขามีส่วนผสมที่เขียนว่า ‘Cow Milk’ 

ถ้าคนที่แพ้นมวัว หรือแพ้น้ำตาล Lactose ที่อยู่ในนมวัวควรเลี่ยงค่ะ หรือดื่มแล้วมีอาการท้องอืด มีกรด มีแก๊ส มีลมในท้อง 

โปรตีนสกัดแบบผงที่มีส่วนผสมของ ‘Cornstarch’ หรือแป้งข้าวโพด ควรเลี่ยงค่ะ หลายคนคงทราบนะคะว่าแป้งข้าวโพดถ้าผสมแล้วมันจะทำให้อาหารมีความเข้มข้น เหนียว เหมือนเวลาเรารับประทานราดหน้าที่น้ำราดหน้าจะเหนียวๆ ถ้าโปรตีนผงยี่ห้อไหนใส่โปรตีนลดลง แล้วใส่แป้งข้าวโพดไปแทน รสชาติโปรตีนนี้จะมีความเข้มข้น หวานมัน

โปรตีนผงที่มีส่วนผสมของ ‘Soy’ หรือถั่วเหลือง ให้สังเกตตัวเองว่า ถ้ามีสิวขึ้นที่คางอยู่เป็นประจำ หรือมีสิวขึ้นที่หน้าผาก หรือบริเวณ T Zone แปลว่าเราอาจจะมีอาการไวหรือแพ้ถั่วเหลือง เพราะถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยกระตุ้นฮอร์โมน ซึ่งตัวเมจิเองเวลารับประทานอะไรที่มีถั่วเหลืองผสม เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง หรือโปรตีนผงที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองเข้าไปบ้างบางส่วน หลังจากนั้นสังเกตว่าจะมีสิวอักเสบขึ้นบริเวณคางเป็นประจำ ถ้าเราสังเกตว่าตัวเองเป็นๆ หายๆ ควรงดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองค่ะ แต่คนที่ดื่มแล้วไม่แพ้ก็ไม่เป็นไร สามารถรับประทานได้ ตามปกติ

โปรตีนผงที่มีส่วนสกัดจาก ‘Peas’ หรือถั่วลันเตา ตรงนี้เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ สำหรับคนที่ดื่มโปรตีนผงที่ทำจากนมวัวแล้วแพ้นมวัว หรือคนที่ดื่มโปรตีนผงแล้วแพ้ถั่วเหลือง ถั่วลันเตาเป็นทางออกที่เลือกได้ เมจิเองจะดื่มโปรตีนแบบผงสกัด โดยเลือกจากถั่วลันเตานี่ละค่ะ แต่ละยี่ห้อจะมีส่วนผสมอื่นๆ แทรกเข้ามา ถ้าเป็นแบบ 100% จะไม่มีความหวาน เราสามารถเอามาปั่นกับผลไม้อื่นๆ เช่น กล้วย หรือสับปะรดได้ หรือถ้าจะเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นสารให้ความหวาน เมจิแนะนำว่าให้เลือกสารให้ความหวานที่ชื่อซีเวียก็ดีค่ะ

โปรตีนคือสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าเราจะเป็นคนออกกำลังกายหรือไม่ก็ตาม เพราะโปรตีนก็คือร่างกายของเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผม เล็บ ผิว อวัยวะภายใน เซลล์เม็ดเลือดต่างๆ ถ้าเกิดร่างกายของเราขาดโปรตีนในระยะเวลานาน สังเกตว่าร่างกายของเราจะมีภูมิคุ้มกันต่ำลง ระบบเผาผลาญพลังงานของเราก็ต่ำลง ผิวพรรณหน้าตาจะดูซูบ ไม่สดใส 

ซึ่งโปรตีนเสริมเป็นทางออกที่เลือกได้ค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising