สุขภาพและกีฬา

อะไรสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก

Published 26 มิ.ย. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

อะไรสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก

เราได้ทราบกันไปแล้วว่า จะมีวิธีการอย่างไรเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างให้ได้ผลดีที่สุด และสามารถรักษามันไว้ได้

อย่างที่เราได้บอกไปว่า สิ่งสำคัญอันแรกเลย คือเราต้องใจเย็นๆ และอย่ารีบร้อนที่จะเปลี่ยนโปรแกรมอาหาร หรือ การเทรนบ่อยในเวลาที่เราเห็นน้ำหนักคงที่ สิ่งต่อมาที่สำคัญคือ การเลือกรับประทานอาหารเป็นปัจจัยหลัก เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดีควบคู่ไปกับรูปร่างที่ดี และไม่รู้สึกว่าทรมาน และสิ่งสุดท้าย คือการออกกำลังกายรูปแบบเวทเทรนนิ่ง หรือแบบหนักสลับเบา และใช้การคาร์ดิโอเป็นตัวเสริม

นอกจากรูปแบบการออกกำลังกายแล้ว อาหารแนะนำให้รับประทานที่มีแคลอรีไม่สูง เพื่อที่จะได้กินปริมาณเยอะ และ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีโปรตีนกับกากใยสูง เพื่อที่ร่างกายจะได้มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และที่สำคัญช่วยให้อาหารที่เรารับประทานอยู่ท้องมากขึ้น จึงทำให้การลดน้ำหนักของเราง่ายขึ้น

อะไรสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก,Rabbit Today

หลังจากที่เรารู้รูปแบบและชนิดของอาหารที่ควรรับประทานแล้ว เราต้องเอาสิ่งเหล่านี้มาประกอบกับหลักความเป็นจริง คนส่วนใหญ่เวลาอยากจะเริ่มฟิตรูปร่างตัวเอง จะเริ่มจากการหาฟิตเนสที่ไปสะดวก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ความสะดวกที่จะไปนั้นไม่ใช่ปัจจัยเดียว ต่อให้เดินไปได้ ถ้าเรามีความคิดและข้ออ้างว่า ไม่มีเวลา เราก็จะสมัครแล้วไม่ไป หรือบางคนไปสมัครไว้ เพราะรู้สึกมีแรงบันดาลใจชั่วขณะ

ยกตัวอย่างง่ายๆ ทุกคนจะหาฟิตเนสเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็น New Year Resolution แต่มากถึง 80% ของคน จะเลิกไปยิมภายในเดือนกุมภาฯ ซึ่งมีจำนวนเยอะมากๆ สิ่งเหล่านี้บ่งบอกให้เราเห็นว่า การไปสมัครยิมนั้นไม่ใช่อุปสรรค แต่คือการที่เรามีวินัย และยึดติดกับมัน

การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องไปฟิตเนส แต่หลายคนพอเริ่มก็จะมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา นั่นคือการออกกำลังกายที่บ้าน จริงอยู่ที่อาจจะไม่มีอุปกรณ์ แต่ไม่จำเป็น เพราะตราบใดที่เรารู้ว่าควรจะต้องทำอะไรบ้าง และพื้นฐานการขยับตัวต่างๆ หรือมีโค้ชที่แนะนำเราได้ เราจะรู้เลยว่า การใช้ Bodyweight ออกกำลังกายที่บ้าน เพียงแค่วันละ 15-30 นาที ก็เป็นอะไรที่หลายคนมองเห็นตัวเอง ทำมันได้ในระยะยาวมากกว่า และยึดติดกับมันได้นานกว่า

อะไรสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก,Rabbit Today

นอกจากเรื่องการออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน แต่พอเริ่ม เราไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินซื้ออาหารคลีน อาหารเสริม หรือรับประทานอาหารที่ไม่อร่อย เพราะเราก็ไม่สามารถยึดติดกับมันได้ ไดเอ็ตควรเป็นอะไรที่เรามองตัวเองไปอีก 1 ปีข้างหน้า แล้วยังทำได้อยู่

วิธีที่แนะนำเริ่มแรกเลยคือ ศึกษาว่าอะไรสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก นั่นก็คือปริมาณแคลอรีรวมในแต่ละวัน และสิ่งที่สำคัญรองลงมาคือประเภทอาหาร และรองลงมาอีกคือปริมาณมื้อและเวลาที่รับประทาน เราสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ชอบ กับปริมาณมื้อที่สะดวก และในเวลาที่เหมาะกับเราได้โดยไม่ต้องทรมาน แต่เพียงแค่เราต้องรู้ว่าอะไรกินได้เยอะ อะไรกินได้น้อย และโดยรวมเรากินได้เท่าไหร่

เพราะลองนึกดูง่ายๆ ว่า แต่ละรูปแบบการไดเอ็ต จะบังคับให้เราจำกัดเวลาที่กิน หรือตัดประเภทอาหารออกไปเพื่อที่ เราจะได้กินน้อยลงโดยอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นต้องลองหลายๆ แบบ แล้วดูว่าแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด เพื่อนหรือคนรอบข้างทำได้ผล ไม่ได้แปลว่าเราจะทำแล้วได้ผลลัพธ์เหมือนกัน 

สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องเจอกันตรงกลาง เอาไลฟ์สไตล์ งาน และเวลาของเราในแต่ละวันมาปรับให้เข้ากับแผนการออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร เมื่อไหร่ที่เรามีแบบแผน เราจะสามารถยึดติดกับมันได้ดีและนานกว่า จนกลายเป็นอุปนิสัยของเราAdvertising