สุขภาพและกีฬา

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง

Published 18 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

How-to-Eat-Healthy-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ไม่ใช่แค่กินพอให้หายหิวไปวันๆ หรือหาของกินอร่อยๆ เท่านั้น แต่จะกินอะไรดี และกินเวลาไหนดี แม้ชีวิตจะเร่งรีบทุกวัน…

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Today

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Today ขาดเธอ เหมือนขาดใจ จำให้ขึ้นใจว่า... ยังไงฉันก็ขาดเธอไม่ได้ ชีวิตทั้งวันขึ้นอยู่กับเธอเท่านั้นจริงๆ ว่าแล้วมาดูกันว่า กินเธอเอ้ยยยกินอาหารมื้อเช้า กินอย่างไรให้เฮลท์ตี้ คืออย่างนี้ค่ะ หลังจากตื่นนอนควรกินภายใน 1-2 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะไม่เช่นนั้นตับอ่อนจะทำงานหักโหมมากเกินไป ควรเน้นกินแป้งจากธัญพืชโฮลเกรน และโปรตีน เพราะอะไรยังไงนะเหรอ ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่า ร่างกายต้องการพลังงานมากในตอนเช้าของทุกวัน แต่ถ้าหากไม่ได้กินอาหารมื้อเช้าละก็ เสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจสูงถึง 27% เชียว ฟังแล้วไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ซะแล้วสิ

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Today

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Todayพักรบแต่ไม่พักท้อง ชอบที่สุด ก็พักเที่ยงนี่แหละ คำถามฮิตติดปากของแก๊งที่ออฟฟิศก็คือ “กินอะไรกันดีเที่ยงนี้” ว่าแล้วมองหน้ากันไปมา พร้อมกับคำตอบที่คุ้นเคยว่า “ได้หมด” ใช่แล้วค่ะ ได้หมดถ้าสดชื่น ย้ำและเน้นว่ามื้อกลางวันควรเป็นมื้อใหญ่ที่สุดของวัน เพราะอะไรยังไงนะเหรอ คำตอบก็คือ ตลอดบ่ายเราต้องใช้พลังงานในการทำงานอย่างหนักหน่วงนะสิ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม แล้วก็เวลาที่เหมาะสมของอาหารมื้อกลางวัน ก็คือ หลังจากกินอาหารมื้อเช้ามาแล้ว 4 ชั่วโมงค่ะ

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Today

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Todayขาดก็ไม่ได้ เกินก็ไม่ดี ถ้าจะให้กินแบบเฮลท์ตี้ต่อร่างกายละก็ ควรกินก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง แนะนำให้เลือกเป็นมื้อเบาๆ เช่น พวกเนื้อปลา ธัญพืช ผักผลไม้ที่ย่อยง่าย เพื่อให้วิตามินและเกลือแร่เข้ามาช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น มื้อเย็นควรลดคาร์โบไฮเดรตจากแป้ง เพราะถ้าร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ไม่ทัน จะสะสมไปเรื่อยๆ แต่ไม่เลื่อนลอยหรอกนะ เพราะเป้าหมายคือทำให้ร่างพัง อยากหุ่นเป๊ะปัง ระวังไว้นะ ยิ่งพวกชอบกินขนมขบเคี้ยว ของหวาน หรือคว้าอะไรเข้าปากก่อนเวลานอน จะทำให้น้ำตาลและอินซูลินในเลือดเพิ่มสูงขึ้น นอนหลับยาก ตื่นเช้ามางัวเงียเพลี๊ยเพลียเหลือเกิน 

การกินอาหารทุกมื้อ ไม่ใช่แค่เวลาในการกิน แต่ความพอดีและสารอาหารที่ได้รับ ควรคำนึงให้มีปริมาณเหมาะสมทุกอย่าง ตั้งแต่คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน 

ถ้าหากชีวิตเร่งรีบจนกินอาหารไม่ครบทุกมื้อ หรือต้องการมื้อรองท้องแบบเบาๆ ละก็

ลองมองหาตัวช่วยดีๆ อย่าง ดัชมิลล์ วันมินิท… นมถั่วเหลืองผสมธัญพืช 9 ชนิด พร้อมชิ้นเนื้อธัญพืชเคี้ยวได้ เหมาะกับคนที่ไม่สะดวกรับประทานอาหารจานหลัก แต่ต้องการอาหารรองท้องให้อิ่มในช่วงเร่งรีบ ได้คุณค่าวิตามินและแร่ธาตูสูงถึง 13 ชนิด เคี้ยวฟินๆ ด้วยคุณสมบัติพิเศษของธัญพืชโฮลเกรน นอกจากจะมีโปรตีน อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Glycemic Index ต่ำ) และมีใยอาหาร จึงช่วยให้อิ่มท้องได้นาน อร่อยครบในกล่องเดียว ไม่ว่าจะรองท้องมื้อเช้า มื้อบ่าย ก่อนออกกำลังกาย หรือจะพกติดไว้เติมพลังระหว่างการเดินทาง รับรองได้เลยว่าอยู่ท้องแบบไม่อ้วนค่ะ   

อาหารแต่ละมื้อ จะกินยังไงให้เป๊ะปัง,สุขภาพ,Rabbit Todayค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ตัวย่อคือ GI เป็นตัวเลขบ่งบอกว่า อาหารที่เรารับประทานนั้นมีค่าน้ำตาลเป็นอย่างไร โดยหากมีค่า Glycemic Index หรือ GI สูงกว่า หมายถึงว่าหลังจากรับประทานไปแล้ว ร่างกายจะดูดซึมอาหารนั้นเร็วกว่าอาหารที่มีค่า GI ต่ำกว่า ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นเร็วกว่า สรุปคือ หากค่า GI สูงหลังจากรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มได้ไม่นาน 

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง

  • กินอาหารเวลาไหนดีที่สุด? จากเว็บไซต์ ลิ้มเหล่าโหงว
  • โภชนาการตามเวลา รับประทานสิ่งที่ชอบในเวลาที่เหมาะสม จากเว็บไซต์ honestdocs
  • อยู่ดี กินดี จากเว็บไซต์ honestdocs


Advertising