สุขภาพและกีฬา

Isolated vs Compound Exercise

Published 16 ธ.ค. 2018

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Isolated-VS-Compound-Exercise-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ท่าเล็กๆ ที่เน้นมัดกล้ามเนื้อเป็นส่วนๆ เจาะจง Single Joint หรือ Isolated Exercise ควรเล่นไหม เอ๊ะ! หรือเล่นแต่ Multi Joint Exercise ก็พอแล้ว

สมัยนี้ คนส่วนมากจะหันมาเล่น หรือออกกำลังกายที่ไปในเชิง Functional มากขึ้น...ว่าแต่ Functional คืออะไร มันคือการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อ และข้อต่อหลายๆ ส่วนพร้อมกัน หรือจะเรียกว่าเป็น Multi Joint Movement ก็ว่าได้ และที่ลอกเลียนแบบการขยับตัวและกิจวัตรประจำวันของเราได้มากที่สุด

Isolated vs Compound Exercise,สุขภาพ,Rabbit Today

เช่น การเล่นท่า Squat ถือว่าเป็น Multi Joint Exercise เพราะใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนไปพร้อมๆ กัน และถือเป็น Functional เพราะสามารถลอกเลียนแบบกิจวัตรประจำวันของเราได้ เล่นเวลาเราลุก หรือนั่งลง หรืออีกท่าก็คือ Deadlift เช่นเวลาเราก้มลงยกของ

ซึ่งก็ต้องบอกว่าท่าพวกนี้ดีและควรทำมาก แต่อย่างไรก็ตาม อย่ามองข้ามพวกท่าเล็ก Single Joint Movement หรือ Isolated Exercise ที่เน้นกล้ามเนื้อเจาะจงลงไป คนจะมองว่าท่าพวกนี้เป็น Non Functional เพราะกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันน้อยนักที่จะใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ เดี่ยวๆ

Isolated vs Compound Exercise,สุขภาพ,Rabbit Today

แต่อยากจะบอกว่าพวก Isolated Movement หรือ Single Joint Exercise ก็สำคัญนะครับ เพราะด้วยความที่ Multi Joint อาจจะใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่หลายส่วน จนทำให้บางครั้งกล้ามเนื้อมัดย่อยอื่นๆ ทำงานไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดความไม่สมดุล หรือ Muscle Imbalance ขึ้น และอาจพาไปสู่การบาดเจ็บได้Advertising