สุขภาพและกีฬา

Keto โอเคไหม

Published 23 ม.ค. 2019

By เมจิ อโณมา

Ketogenic-Diet-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ช่วงนี้เทรนด์ในการไดเอตที่ชื่อว่า Ketogenic Diet กำลังมาแรง เป็นที่สนใจ และดังในประเทศไทยมากๆ เมจิขอเอ่ยสั้นๆ ก่อนนะคะว่า Ketogenic Diet ก็คือการกินคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำ กินโปรตีนแบบกลางๆ แต่จะกินไขมันให้สูง ส่วนตัวเมจิเองก็เคย Keto มาก่อนประมาณ 1 เดือน เพราะอยากจะทดลองดูว่า ร่างกายของเมจิมันจะตอบกลับอย่างไร บวกกับการออกกำลังกายด้วย 

เมจิจะไม่เอ่ยถึงเรื่องผลที่ดี หรือผลข้างเคียงของคนอื่นนะคะ (เพราะผลตอบรับของร่างกายแต่ละคน มันย่อมให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันค่ะ) แต่เมจิมาเล่าประสบการณ์ของเมจิเองโดยตรง ว่าขณะที่เมจิกิน Keto 1 เดือน แล้วเกิดข้อดีข้อเสียขึ้นกับเมจิอย่างไรบ้าง ส่วนวิธีการกิน Keto เป็นอย่างไรนั้น ผู้อ่านสามารถไป Search หาข้อมูลอ่านได้ค่ะ เมจิขอไม่อธิบายตรงนี้แล้วกัน   

 1. ในช่วงสัปดาห์แรกค่อนข้างเป็นอะไรที่ร่างกายของเมจิปรับตัวมากๆ เพราะว่าเมจิต้องกินคาร์โบไฮเดรตต่ำ ถ้าเทียบแล้วก็เหมือนกับกินข้าวแค่ประมาณกำปั้นเล็กๆ ของตัวเองต่อวัน ไม่กินน้ำตาล ของหวาน หรือผลไม้ที่มีรสหวานจัด
 2. การที่เมจิจะต้องไปออกกำลังกายตามกิจวัตรประจำวันด้วย ทำให้เมจิรู้สึกว่า ในช่วงสัปดาห์แรกไม่ค่อยมีแรง
 3. รู้สึกว่าเสียวฟันเสียวเหงือกตลอด ตั้งแต่เริ่มกิน Keto 
 4. รู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นปาก รู้สึกว่าปากตัวเองขมๆ เวลาเราจะคุยกับใครเราก็รู้สึกกังวล เพราะกลัวเขาจะได้กลิ่นปากเรา เมจิก็ต้องคอยหาลูกอมมาอมไว้ขณะพูดคุยอยู่ตลอดเวลา
 5. รู้สึกง่วงนอนช่วงกลางวัน นอนเยอะ 
 6. เวลาจะคิดคำนวณอะไร จะคิดไม่ค่อยออก รู้สึกว่าสมองช้าๆ
 7. รู้สึกอารมณ์เสียง่าย เหมือนตอนช่วงมีประจำเดือนเลยค่ะ เพราะร่างกายของเราไม่ได้กินคาร์โบไฮเดรตในระดับปกติที่เคยเป็น
 8. ปวดปัสสาวะตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ดื่มน้ำเยอะและฉี่ออกมาตลอดแล้ว
 9. พอเริ่มนานเข้า ทำให้รู้สึกดูแลตัวเองยากขึ้น เพราะด้วยหน้าที่การงานที่เราไม่มีเวลาทำอาหารเองทุกมื้อ และบางทีเมจิต้องทานนอกบ้าน
 10. มีอาการอยากน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาเห็นคนกินของหวาน กินข้าว กินแป้ง ในใจเมจิจะรู้สึกอิจฉาเขาเหลือเกิน
 11. เมื่อพ้นช่วง 2 สัปดาห์ น้ำหนักเมจิลดลงค่ะ แต่เมจิกลับรู้สึกไม่ค่อยชอบเท่าไร เพราะกล้ามเนื้อจะฟีบลงไปด้วย (ข้อนี้เมจิพูดถึงตัวเมจิเองนะคะ เพราะว่าแต่ละคนย่อมมีผลตอบรับไม่เหมือนกันค่ะ)
 12. เมื่อครบระยะ 1 เดือน เมจิรู้สึกว่าถ้าต้องกิน Keto แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เมจิอาจจะเป็นคนที่หุ่นดีก็จริง แต่พูดตรงๆ เลยว่า มันไม่เหมาะกับ Lifestyle ของเมจิเลย 

ทุกวันนี้ตัวเมจิเองก็ไม่ได้ไดเอตอะไรเลย เมจิกินครบ 3 มื้อ จัดสัดส่วนในเรื่องของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่พอดี และที่สำคัญก็คือ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ต่อให้ไม่ว่าคุณจะกิน Healthy แค่ไหน หรือว่าจะกิน Clean Food กินอาหาร Organic สักเท่าไร แต่ถ้าคุณกินทุกวันๆ แต่ไม่ออกกำลังกายเลย อย่างไรร่างกายก็มีสิทธิ์สะสมไขมันได้ค่ะ

Instagram:meiji_27anorma

Facebook:healthymeijianormaAdvertising