สุขภาพและกีฬา

ไฟที่ท้าทาย

Published 16 ต.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

LeBron-James-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

อีกไม่ถึงเดือน NBA ฤดูกาลใหม่กำลังจะเปิดฉากขึ้น ความน่าสนใจมีต่างออกไปจากหลายปีที่ผ่านมา

เปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย เรื่องที่รอการพิสูจน์ รอคำตอบมาเฉลยก็มีอีกหลายประเด็น แต่ทั้งนี้หากคุณจะหาประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดในการโยกย้ายถ่ายโอนผู้เล่นที่ผ่านมาละก็…

SAGA แบบ Bestseller ขอยกให้หมุดหมายใหม่ที่ปักลงกลางฮอลลีวู้ด ของคิงเจมส์ เลบรอน เจมส์ นักบาสฯ ที่ดีที่สุดอีกรายเท่าที่ NBA เคยมี หลังประสบความสำเร็จในแง่ส่วนตัวและพาทีมไมอามี่ คลีฟแลนด์ 2 ต้นสังกัดแรกในชีวิตคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ทีมที่ 3 ในการตัดสินใจของเขา เลือกไปที่แอลเอ เลเกอร์ส ทีมใหญ่รวยประวัติศาสตร์แต่ห่างหายความสำเร็จไปนาน เจมส์เซ็นที่นี่ 4 ปี 154 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทว่าทุกคนในธุรกิจ NBA ทราบดีว่า เลเกอร์สคือทีมที่ใครก็อยากไปเพราะเป็นตลาดใหญ่ เมืองใหญ่นักกีฬาสามารถต่อยอดความโด่งดัง หรือแม้แต่ธุรกิจของนักกีฬาคนนั้นๆ ได้สบาย เรียกว่าเสริมมูลค่าซึ่งกันและกัน ยิ่ง เลเกอร์ส ตอนนี้ใครต่างประเมินว่าไม่มีศักยภาพจะลุ้นแชมป์ได้ในเร็ววัน เพราะเต็มไปด้วยดาวรุ่งแม้ฝีมือดีแต่ยังไม่ดีขนาดจะได้แชมป์แบบปัจจุบันทันด่วนในช่วง 2-3 ปีนี้

การย้ายสู่ ‘เลเกอร์ส’ ของเจมส์ในช่วงปลายอาชีพแบบนี้ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกปรามาสว่ามาต่อยอดชีวิต ไม่ใช่เรื่องมองหาความสำเร็จล่าแชมป์หาแหวนวงต่อไปแล้ว

ไฟที่ท้าทาย,สุขภาพ,Rabbit Today

มันแปลกที่หลายคนคิดแบบนี้แต่ก็ไม่กล้ากาชื่อเลเกอร์สออกจากวิถีลุ้นแชมป์ อย่างน้อยก็พื้นที่เพลย์ออฟ

มันแปลกที่คิดกันแบบนี้แต่ไม่มีใครกล้าตัดชื่อ เลบรอน เจมส์ ออกจากตัวเต็ง MVP

ทว่าเรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดใจจากเจ้าตัวในท้ายที่สุด เปิดปากถึงข้อสงสัยดังกล่าวเสียที ในวันเปิดตัวทีมรับฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึงใน Media Day เขายืนยันแน่นหนักว่า เรื่องทั้งหมดเป็นการตัดสินใจในเงื่อนไขของบาสเกตบอล ไม่ใช่ชีวิตในวงการแสดง

"การตัดสินใจครั้งนี้อยู่ในพื้นฐานที่คิดถึงครอบครัว และเลเกอร์ส แน่นอน, ผมคือนักบาสเกตบอล เลเกอร์สมีผู้เล่นหนุ่มฝีมือดีมากมายที่พร้อมขึ้นมาในอนาคตอันใกล้ โอเค ทีมอาจจะยังไม่กล้ามองไกล ตั้งเป้าอย่างรอบชิงชนะเลิศ สู้กับทีมอย่างโกลเด้นสเตตได้สูสีหรือชนะ เป้าหมายที่แท้จริงคือยกระดับเกมและศักยภาพทีมขึ้นไปทุกวัน เกาะกลุ่มเล่นไว้แบบนี้ ไม่แน่…ในอีก 2-3 ปี เลเกอร์สสามารถมองไกลถึงเป้าหมายใหญ่ที่สุดได้ ในแต่ละฤดูกาลมีแชมป์ได้เพียงแค่ทีมเดียว มันคงไม่แฟร์นักหากจะตัดสินใครว่าล้มเหลวเพราะไม่ได้แชมป์

"กีฬามันมีแค่ชนะกับแพ้เท่านั้น มันไม่ใช่เรื่องที่ควบคุมได้ทั้งหมด สิ่งที่คุณจะควบคุมได้นั่นคือวิธีเตรียมตัวเองให้พร้อมในทุกวันต่างหาก”

ณ นาทีนี้ สตาร์คนใดก็ตามที่เข้ามายังเลเกอร์ส แชมป์ลีก 16 สมัย

ไฟที่ท้าทาย,สุขภาพ,Rabbit Today

หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับตำนานรุ่นพี่ในทีม กรณีของเจมส์ ชื่อที่ต้องผ่านพ้นเงาไปให้ได้ไม่ใช่ใครที่ไหน อดีตคู่ปรับในสนามอย่าง โคบี้ ไบรอันต์ ดีกรีออลสตาร์ 18 สมัย หนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมี

เช่นกันกับตำนานรุ่นพี่ ทั้ง Magic Johnson, Kareem Abdul-Jabbar และ Shaquille O'Neal ทั้งหมดถือเป็นการปลุกไฟอีกครั้งของแชมป์ 3 สมัย ในวัย 33 อย่างเจมส์ เขายอมรับว่าชื่อเสียงและประวัติศาสตร์ของ เลเกอร์ส ทำให้เขาอยากสร้างความยิ่งใหญ่อีกสักครั้ง

"ทุกคนใน NBA ทราบดีว่า เลเกอร์สยิ่งใหญ่ขนาดไหน ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน หากคุณจะพูดถึงทีมที่ประสบความสำเร็จ พูดถึงตำนานนักยัดห่วง เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะพูดถึงเลเกอร์ส ผมมั่นใจว่าชีวิตนักบาสฯ คงมีความคิดว่าครั้งหนึ่งในชีวิตที่อยากสวมชุดเลเกอร์ส ผมเองก็เช่นกัน

“ดังนั้น เหตุผลสำคัญในการย้ายมาที่เลเกอร์ส คือเพิ่มไฟที่ท้าทายทั้งจากตัวทีมและผู้เล่นที่มีในปัจจุบันไม่มีเรื่องไหนสำคัญกว่านี้แล้ว”

ทั้งนี้ แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธว่ามาแอลเอ มาฮอลลีวู้ด ไม่ได้มองเรื่องงานบันเทิงแต่อย่างใด ทว่าล่าสุดหนังที่ เจมส์แสดงนำ อย่าง Space Lam 2 ก็ใกล้ออกฉายเต็มที

ที่เขียนมาจนบรรทัดนี้แค่ต้องการจะชวนนึกว่าการเติมไฟ เพิ่มความท้าทายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องใดก็ตาม แม้คุณจะประสบความสำเร็จหรือคุ้นเคยกับตัวงาน สถานที่ หรืออะไรก็แล้วแต่ ความเปลี่ยนแปลงก็เป็นเรื่องสนุกเสมอหากเราเจอและกล้าผจญภัยกับผลใหม่ๆ ที่จะตามมาครับAdvertising