สุขภาพและกีฬา

7 เสื้อเลสเตอร์ที่น่าสะสม

Published 8 พ.ย. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

leicester-city-football-club-shirt-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ดวงอาทิตย์ใน ‘การมอง’ ของผู้คน ดูจะมีความหมายแตกต่างกันไป

นักเดินทางอย่าง ไซม่อน เวสต์ บอกว่าแสงจากบนนั้น คือความหวัง ส่วน ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้คิดสร้าง Jibli นับถือสิ่งนี้ถึงขนาดเอาไปไว้ในฉากหลังหลายๆ เรื่อง... 

ชาวญี่ปุ่นน่าสนใจที่สุด เขาบอกว่าเวลามองดวงอาทิตย์ จะเห็นจุดดำๆ เล็กๆ อยู่กลางวงกลม แล้วมันคืออะไรหรือ

เขาบอกว่าจุดดำๆ คือ อีกาดำ ที่มี 3 ขา เป็นความหมายในทางที่ดีสำหรับคนญี่ปุ่น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมโลโก้เสื้อบอลของทีมชาติ The Samurai Blue จึงใช้ตราสัญลักษณ์ เป็นอีกาดำ 3 ขา มาตั้งแต่ปี 1931 หรือเกือบๆ จะ 100 ปี โดยไม่เคยเปลี่ยน

มีทีมไม่มากนักในโลกนี้ หรือเพียงนิดน้อยในฟุตบอลอังกฤษ ที่สโมสรแห่งหนึ่งจะไม่เปลี่ยนตราสัญลักษณ์บนหน้าอกเสื้อไป

ที่ว่าน้อยนิดนั้น...เลสเตอร์คือหนึ่งในนั้น

เสื้อของจิ้งจอกสยามตั้งแต่ยุคแรกๆ มีการใช้ The Fox มาตลอด เท่าๆ กับที่มีการใช้สีน้ำเงินมายาวนานตั้งแต่ปีแรกเช่นกัน ในความหมายที่เร้นและซ้อนอยู่บนเสื้อของทีมนี้นั้น จึงมีความคลาสสิคมากกว่าเสื้อมายหลายทีม ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมาหลายครั้ง ทั้งสีและตราสัญลักษณ์

แมนยูจากตรา ‘เรือ’ เป็น ‘ปิศาจแดง’

เชลซีจากตรา ‘ขุนนางเฒ่า’ เป็น ‘สิงห์บลู’

แต่สำหรับเลสเตอร์ พวกเขาเป็นจิ้งจอกมาตลอด

อธิบายอย่างย่นย่อ เลสเตอร์เชียร์ในอดีตกาล เคยเป็นถิ่นย่านและเมืองที่เต็มไปด้วยสุนัขจิ้งจอก และนักล่าสัตว์ประเภทนี้ สุนัขจิ้งจอกเคยเพ่นพ่านเต็มไปหมด หลับนอนหลังโบสถ์ เดินเล่นหน้าบ้าน และกลายเป็นกิจกรรมของเมืองไปในทางอ้อม...

โดยที่พวกมันก็ไม่เคยรู้ว่า อีกร้อยกว่าปีต่อมา ตัวมันจะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของทีมที่กำลังจะเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก 2016 ที่สำคัญ…ทำให้เกิดกระแสคลั่งไคล้ ถึงขั้นแย่งชิงสะสม เสื้อทีมในปี 2016

แต่ถ้าเราจะละเลียดสายตามองทวนย้อน ไปยังประวัติศาสตร์เสื้อเลสเตอร์

นี่คือ 7 เสื้อจิ้งจอกสยาม ที่ควรมีก่อนตาย หากคุณเป็นคนบ้าเสื้อบอล!

1. เลสเตอร์ 1889

ในยุคสร้างตัวกับฟุตบอลอังกฤษ เลสเตอร์ใช้หลักคิดด้วยคอนเซปต์ Royal Blue พร้อมกับสุนัขจิ้งจอก เสื้อรุ่นนี้คือต้นทาง และใช้ผ้าคอนตอนแบบหยาบๆ ที่คนงานเหมืองแร่และคนงานรถไฟในตอนนั้น นิยมใส่ทำงาน ยุคแรกนี้ตราสุนัขจิ้งจอก ยังไม่มีการเย็บลงบนเสื้อ...ที่สโมสรมีวางโชว์อยู่ด้านล่าง มูลค่าน่าจะประเมินไม่ได้ เพราะแค่อายุก็เป็นศตวรรษแล้ว ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ แบบของเสื้อคือเทรนด์นิยมของเสื้อสโมสรต่างๆ ที่สร้างทีมในเวลาใกล้กัน

2. เลสเตอร์ 1949

นี่คือเสื้อตัวแรกที่มีการออกแบบตราสโมสรที่เป็นที่ยอมรับ ในยุคแรกของฟุตบอลอังกฤษ คอนเซปต์การออกแบบเสื้อรุ่นนี้ มีคำเรียกว่า Shield Shape Crest คือใช้รูปของโล่ เข้ามาวางบนอก และใส่จิ้งจอกลงไป เป็นรุ่นหายากเพราะเป็นเสื้อที่ใช้ ‘เพียงปีเดียว’ แถมยังเข้าชิง Fa Cup ปี 1949 (แพ้วูลฟ์ฯไป 1-3 )

3. เลสเตอร์ 1961

ทำไมรุ่นนี้จึงติด 1 ใน 10 เหตุผลแรกคือ รูปแบบของตราสโมสรถูกดีไซน์โดยศิลปินท้องถิ่น ซึ่งนำเอาพื้นสีขาวสอดวางเข้าไปในตราสัญลักษณ์ ประการต่อมา นี่คือเสื้อรุ่นแรกที่เลสเตอร์ เปลี่ยนจากคอปกมาเป็นคอวีสีขาว หรือ White V-neck ซึ่งในช่วงปลายยุค 50s เทรนด์เสื้อมาทางคอวีอย่างชัดเจน แต่ที่ผมชอบคือ นี่คือเสื้อที่ผลิตโดย Bukta แบรนด์กีฬา ‘แห่งแรก’ ของโลก แถมใส่แค่ถึงวัน Boxing Day ปี 1962 เท่านั้น

4. เลสเตอร์ 1969

ใครบางคนอาจเคยยินคำว่า Prototype Version ของเสื้อบอลมาบ้าง ความหมายของมันคือ เสื้อต้นแบบที่ไม่ได้ใช้, เสื้อที่ใช้และเป็นต้นแบบต่อเสื้อในเวลาต่อมา...จากคอปก มาคอวี ถึงรุ่นนี้กลายเป็นคอกลม ที่เอาเส้นสีขาวเข้าไปเล่นที่คอเสื้อ และตราสัญลักษณ์ ที่เรียกว่า Double Ring คือเส้นวงซ้อนสองเส้น แรกเริ่มเดิมที คำว่า Wembley 1969 อยู่ในโลโก้ แต่ภายหลังได้ย้ายออกมาอยู่ใต้โลโก้

5. เลสเตอร์ 1979

ไม่มีแบรนด์ไหนในทศวรรษที่ 70 ที่จะ Popular เท่ากับ Admiral อีกแล้ว เลสเตอร์ได้ร่วมงานกับแบรนด์นี้ และถูกชื่นชมว่าเสื้อทำออกมาได้สวย เพราะส่วนหนึ่งมีอีก 3 ทีมดังที่ใช้แบรนด์นี้ ไม่ว่าจะเป็น ทีมชาติอังกฤษ, ลีดส์ ยูไนเต็ด และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ความโดดเด่นของเสื้อเลสเตอร์รุ่นนี้ การดีไซน์ที่เอาโลโก้มาไว้กลางอกอย่างกิ๊บเก๋ และเอาตรา Admiral มาเล่นกับแถบไหล่และคอเสื้อ แถมเป็นยุคหนึ่งที่มีนักบอลดังๆ ในทีมหลายคน

6. เลสเตอร์ 1980

จาก Bukta มา Admiral พอถึงทศวรรษที่ 80 เลสเตอร์เดินทางใหม่กับแบรนด ประวัติศาสตร์อย่าง Umbro ที่ก่อสร้างด้วยพี่น้อง 2 คน...เป็นเสื้อที่ทอผ้า ให้ความหนาของผ้าลดลงจากยุคก่อนหน้านั้น แต่สิ่งที่เปลี่ยนตาไปจากการมองของแฟนบอลคือ มันลดความเป็น Sport ลงไปด้วย เพราะกลายเป็นเสิ้อ Casual รุ่นนี้ไม่ต้องมีเหตุอื่นๆ เพราะนักบอลคนเดียวที่โด่งดังมากที่สุดของสโมสร ติดทีมชาติอังกฤษ กลายมาเป็น Commentator ของรายการทีวีก็คือ แกรี ลินิเกอร์ ที่ประกาศว่าจะแก้ผ้าอ่านข่าว หากทีมรักในวัยเยาว์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2016

7. เลสเตอร์ 1984

เหมือนคนรัก กลับมาคบหากันอีก...

เพราะห่างกายของ Admiral ไปไม่นานนัก ระหว่างปี 1983-1985 เลสเตอร์ก็หวนกลับมาซบไหล่แบรนด์นี้อีกครั้ง แถมออกแบบแตกต่างไปจากเสื้อยุคก่อน ด้วยเส้นสายที่เรียกว่า Typographic แนวดิ่ง และโลโก้ที่ปล่อยวางมากขึ้นด้วยภาพของลูกสุนัขจิ้งจอกกำลังเดิน

ที่ผมชอบสุดคือ นี่คือเสื้อเลสเตอร์ตัวแรกที่มีสปอนเซอร์บนหน้าอก ซึ่งก็คือ Ind Coope (มาจาก Sir Edward Inn กับ George Coope ซึ่งร่วมกันทำโรงงานเบียร์ และธุรกิจอาหาร)

แต่มีสปอนเซอร์ตัวแรก ไม่ว่าทีมใดๆ ก็น่าเก็บแล้ว...Advertising