สุขภาพและกีฬา

เติมพลังชีวิตกับกิจกรรมสุดฮิตในสวนลุมฯ

Published 27 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

เติมพลังชีวิตกับกิจกรรมสุดฮิตในสวนลุมฯ

ชีวิตทำงานในออฟฟิศ บางทีก็แสนจะน่าเบื่อ ไอ้ครั้นจะออกไปแฮงเอาต์บ่อยๆ ก็เปลืองตังค์ แล้ววันหยุดจะหาอะไรให้ชีวิตมันมีสีสันได้บ้าง

เอ้า!! แนะนำกันแบบไม่เม้มเลยละกัน วันหยุดแบบนี้ ถ้าอยากหากิจกรรมดีๆ ได้ออกทั้งแรง ได้ทั้งผ่อนคลาย และเป็นการเติมพลังงานใหม่ให้กับชีวิต (จริงๆ นะ) แถมยังสบายกระเป๋ามากๆ ด้วย

ที่นี่เลย…‘สวนลุมพินี’

‘สวนลุมพินี’ ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร และเป็น ‘ปอดกลางกรุง’ เก่าแก่ที่มีผู้คนนิยมไปสูดอากาศบริสุทธิ์นับหมื่นคนในแต่ละวัน แถมยังมีกิจกรรมให้คนหลากหลายวัย ที่จะมาคนเดียว มาเป็นคู่ หรือหมู่คณะก็ได้หมด 

ฟอกปอดด้วยเขียวธรรมชาติ

พื้นที่สีเขียวบนพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 360 ไร่ มีต้นไม้ขนาดใหญ่อายุเก่าแก่รายล้อมให้ความร่มรื่น พร้อมด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ เหมาะเป็นสถานที่ออกกำลังกายสำหรับการวิ่งจ๊อกกิ้ง เดินเร็ว หรือจะเดินเล่นเพื่อให้ปอดได้รับอากาศดีๆ เข้าไปบ้าง แต่แอบกระซิบนิดหนึ่ง เวลาวิ่งๆ เดินๆ อย่าเพลินจนไปเผลอเหยียบมาสคอตแสนน่ารักของสวนลุม (น้องหนูวรนุช) เสียล่ะ เพราะรายนี้ชอบย่องมาดักในจุดที่เราคาดไม่ถึงเสมอ ยิ่งเย็นๆ นี่อาจจะป๊ะกันบ่อยหน่อย 

ยกแก๊งไปปั่นสองล้อ

กิจกรรมที่ช่วงหลังๆ พบเห็นเยอะขึ้น คงไม่พ้นการขี่จักรยานหมู่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ง่ายๆ แถมยังได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย โดยช่องทางในการปั่นจักรยานของที่นี่ มีการกำหนดตั้งแต่ 10.00-15.00 น. และจำกัดความเร็ว 20 กม./ชม. นอกเหนือจากเวลานี้เป็นเวลาของการเดินวิ่งนะจ๊ะโปรดทราบ

เรือรักของสองเรา

การปั่นจักรยานน้ำและเรือพาย หรือหลายคนคุ้นเรียกว่าถีบเรือเป็ด ใจกลางบรรยากาศสวนและต้นไม้ใหญ่ในสวนลุม เป็นอีกกิจกรรมที่ดีงามมากๆ แต่อันนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกเหงื่อได้ไหมนะ แต่ที่แน่ๆ เรียกความหวานให้คนรอบข้าง โดยเฉพาะคนโสดอยากกระโดดไปจมเรือได้มากเลยแหละ แนะนำให้ลองมาใช้บริการดู มีอยู่รอบเกาะลอย ค่าเรือก็ชิลล์ๆ เพียง 40 บาทต่อครึ่งชั่วโมงเท่านั้น 

เติมพลังชีวิตกับกิจกรรมสุดฮิตในสวนลุมฯ,Rabbit Today

อัพแอนด์ดาวน์ๆๆ

รู้หรอกว่าสมัยนี้ หน้าโลตัส บิ๊กซี ก็มี แต่ขอบอกว่าที่นี่ดูพิเศษกว่าเพราะมีครูอาสาสมัครเก่งๆ หลายท่านมาช่วยบิลต์บรรยากาศให้คึกคัก แถมตอนนี้ไม่ได้มีแค่เต้นแอโรบิกเท่านั้น แต่ยังมีการเต้นซุมบ้าแดนซ์เข้ามาอยู่ในช่วงเวลาทำการตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 18.00-20.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.00-20.00 น. ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องปรบมือให้กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเอกชนในการร่วมกันจัดขึ้น ใครสนใจเดินเข้าไปแจมดื้อๆ เลย

ก้าวแรกสู่ปรมาจารย์ไทเก๊ก

หนุ่มสาวในวันนี้ ก็คืออากง อาม่า ในวันหน้านะจ๊ะ ที่นี่เขาเลยมีกิจกรรมที่มีรองรับคนสูงวัยไว้ด้วยอย่างการรำไทเก๊ก ที่จะมีช่วงเช้าๆ ตั้งแต่ตี 5 ถึง 8 โมงเช้า แต่ขอบอกว่ากิจกรรมนี้ไม่ได้จำกัดแค่คนมีอายุหรอก คนหนุ่มสาวก็มาแจมได้ เพราะไทเก๊กเป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มสมาธิ ผ่อนคลายความเครียด พัฒนาอารมณ์ จากการเคลื่อนไหวร่างกายในท่วงท่าที่นุ่มนวลและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องออกแรงมาก แต่ได้ยืดเส้นยืดสายดีเชียวแหละ

…ทิ้งความวุ่นวายในชีวิตประจำวันมาเติมพลังกายและพลังใจที่สวนลุมพินีกันเถอะ

สวนลุมพินี

 • การเดินทาง: ใครสนใจมาหากิจกรรมหรือพักผ่อนหย่อนใจที่สวนลุมพินี แค่นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีสีลมหรือนั่งบีทีเอสมาลงสถานีศาลาแดงแล้วจะเดินต่อ หรือนั่งรถอะไรตามสะดวกมาก็ได้ แป๊บเดียวเอง
 • เวลา: 04.30-21.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ: 0-2252-7006

สวนลุมในมุมหลบ

 • นอกจากกิจกรรมยอดฮิตที่ว่ามาแล้ว ในสวนลุมยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายอย่าง ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย
 • ดูนกในเมือง เพราะเป็นแหล่งอาหารในธรรมชาติ และเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ สวนแห่งนี้จึงกลายเป็นที่อยู่อาศัยของนกหลากหลายชนิด และเป็นที่มาของการจัดการอบรมหลักสูตรดูนกในเมืองทุกปี 
 • ลานตะวันยิ้ม เป็นลานเพื่อกิจกรรมนันทนาการที่ออกแบบเพื่อคนพิการโดยเฉพาะ มีทางลาดแทนขั้นบันได สนามเด็กเล่นชนิดพิเศษ ที่จอดรถคนพิการ และสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อคนด้อยโอกาส 
 • ศูนย์สร้างโอกาสเด็กสวนลุมพินี ให้บริการแนะนำ ปรึกษา ช่วยเหลือ สอนหนังสือแก่เด็กเร่ร่อน 
 • ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ที่เปิดให้บริการฝึกอาชีพสาขาต่างๆ แก่ประชาชนทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ ตัดเย็บเสื้อผ้า เสริมสวย ทำอาหาร 
 • ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้สวนลุมพินี บริการแหล่งค้นคว้าความรู้หนังสือ 
 • ศูนย์อาหารศรีไทยเดิม จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม 
 • ธรรมะในสวน กิจกรรมทางพุทธศาสนา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยมีการทำบุญตักบาตร และแสดงธรรมะโดยพระสงฆ์ในทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเวลา 07.00-09.00 น. 
 • ศูนย์เยาวชนลุมพินี จัดกิจกรรมกีฬา และฝึกสอนแก่เด็กและเยาวชน มีกีฬาหลายชนิดให้เลือก เช่น เทนนิส, สนามฟุตซอลกลางแจ้ง, สระว่ายน้ำ, สนามบาสเกตบอล, สนามแบดมินตัน, โต๊ะปิงปอง, สถานที่เล่นเวทเทรนนิ่ง เด็กอายุ 8-17 ปี เสียค่าสมาชิก 10 บาทต่อปี / อายุ 16-20 ปี เสียค่าสมาชิก 20 บาทต่อปี / อายุมากกว่า 20 ปี เสียค่าสมาชิก 40 บาทต่อปี


Advertising