สุขภาพและกีฬา

เทคนิคการเริ่มต้นสร้างนิสัยการออกกำลังกายและรับประทานอาหาร

Published 31 ก.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

MAIN_920x470

หลายคนที่เริ่มต้นรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร มักเจออุปสรรคคล้ายๆ กันในช่วงแรกที่อาจทำให้เสียกำลังใจหรือเสียจังหวะจนถึงขั้นล้มเลิกความตั้งใจไปเลย จริงๆ เรื่องนี้มีทางออกค่ะ เมจิจะแนะนำเทคนิคการเริ่มต้นสร้างนิสัยการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารมาเป็นเข็มทิศให้นะคะ

สิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้างมีความสำคัญ เราควรออกไปเจอสังคมรอบข้างกลุ่มใหม่บ้าง เช่น ไปที่สวนสาธารณะ ไป Gym หรือเข้า Social Online ต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมของคนชอบเรื่องสุขภาพ เพราะคนเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันให้เราเกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นแรงบันดาลใจให้เราในเวลาหมดกำลังใจ 

เทคนิคการเริ่มต้นสร้างนิสัยการออกกำลังกายและรับประทานอาหาร,Health & Sport,Rabbit Today

ด้วยการที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ถ้าเราคลุกคลีกับสังคมแบบไหนเราจะกลมกลืนกับสังคมแบบนั้น เช่น ถ้าเราคลุกคลีกับสังคมเที่ยวกลางคืนเราจะเป็นคนชอบเที่ยวกลางคืน สังคมที่รักสุขภาพ เราก็จะรักสุขภาพ หรือคลุกคลีกับสังคมธรรมะ เราก็จะชอบธรรมะ (เมจิวนเวียนมาทุกสังคมแล้วค่ะ) 

แต่ก่อนอื่น เราควรตัดนิสัยแย่ๆ ของตัวเองออกทีละอย่าง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ติดทานเค้กทุกวัน ติดแป้ง ติดขนมหวาน ติดน้ำอัดลม นอนดึก ตื่นสาย มีเวลามากแต่ขี้เกียจ และวางแผนเรื่องเวลายังไม่เป็น เมื่อเลิกอย่างหนึ่งสำเร็จ แล้วค่อยเลิกอย่างต่อไป ทำทีละ Step อย่าเลิกทีเดียวหมด 

เทคนิคการเริ่มต้นสร้างนิสัยการออกกำลังกายและรับประทานอาหาร,Health & Sport,Rabbit Today

เมจิจะค่อยๆ ตัดออกทีละอย่าง เพราะไม่มีใครสามารถทำได้ทุกอย่างในเวลาเดียวกันได้ ซึ่งกว่าตัวเมจิเองจะตัด Bad Habit ได้ก็ใช้เวลาเป็นปีๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราตัดออกทุกอย่างอาจกลายเป็นว่าเราทำได้ไม่ดีสักอย่าง สุดท้ายก็ไม่เลิกสักอย่างเพราะเก็บกด กดดัน ท้อแท้ และล้มเหลว

เราควรเรียนรู้การบังคับตัวเองมากกว่าใช้สังคมเป็นตัวบังคับ อย่างเวลาเราตั้งใจจะทำอะไรดีๆ สักอย่าง เช่น อยากตื่นเช้า เข้ายิม แต่ตกเย็นเพื่อนรวมงานดันชวนไปดื่ม กลับดึกแล้วแฮงก์ ตื่นไม่ไหว แผนออกกำลังกายเลยล้มเหลว ตรงนี้อย่าไปโทษสังคมโทษเพื่อนว่าเป็นต้นเหตุให้เราทำแผนดีๆ ไม่ได้นะคะ เราต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง เพราะอย่าลืมว่าเราไม่สามารถหลีกหนีสิ่งเหล่านี้พ้น เราควบคุมตัวเองได้เราก็จะอยู่ที่ไหนก็ได้แบบสบายๆ เมจิรับประกันค่ะ ฝึกเรียนรู้ที่จะปฏิเสธสิ่งไม่ดีให้ได้ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น 

เทคนิคการเริ่มต้นสร้างนิสัยการออกกำลังกายและรับประทานอาหาร,Health & Sport,Rabbit Today

แต่ถ้าเลิกนิสัยไม่ดีไม่สำเร็จ ก็ให้เพิ่มสิ่งดีๆ เข้าไปแทนที่ เช่น เป็นคนชอบทานขนมหวาน ติดเค้กทุกวัน แต่เลิกไม่ได้ ให้เพิ่มนิสัยการออกกำลังกายเข้ามาอีก 1 อย่าง หรือถ้าเป็นคนขี้เกียจออกกำลังกาย ลองหันมาเริ่มทานอาหารแบบสุขภาพเข้ามาแทนที่

จำไว้ว่าเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ในเวลาเดียวกัน การที่เราลดสิ่งที่แย่ๆ ลงสัก 1 อย่าง แล้วเพิ่มสิ่งดีเข้าไปอีกอย่างแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำทีละสเต็ปเล็กๆ เท่านี้ก็ถือว่าผ่านอีกด่านของความสำเร็จได้แล้ว มันจะทำให้เราเรียนรู้และปรับปรุงข้อผิดพลาดได้ดีกว่าทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ค่อยๆ ปรับและใจเย็นๆ นะคะ

ดูอย่างนกน้อยทำรังสิคะ มันยังค่อยๆ บินคาบกิ่งไม้ทีละก้านๆ มาสร้างเป็นรังที่สวยงาม เห็นไหมคะ เจ้านกน้อยยังมีความอดทนเพียรพยายามเลย เพราะฉะนั้นเราต้องทำได้ค่ะ
Advertising