Published 19 ธ.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

MindSet-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

คุณมองอนาคตสุขภาพของตัวเองไว้อย่างไรในอีก 4-5 ปีข้างหน้า

ความเป็นจริงแล้ว ในเรื่องสุขภาพเราสามารถจะประเมินตัวเองได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งหมอดูที่ไหนเลยค่ะ วิธีง่ายๆ คือมองตัวเองทุกวัน ว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร ซึ่งมันเกิดจากผลของการที่เราทำมาเมื่อประมาณ 5-10 ปีที่แล้ว หรือการที่เราได้มาทำงานอยู่ในจุดที่ดีขึ้น หรือแย่ลง ก็เกิดจากผลของ 5 ปีที่แล้วเช่นกัน

หรือว่าสุขภาพปัจจุบันของตัวเราในวันนี้เป็นอย่างไร ให้มองย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ว่าเรามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแบบไหนบ้าง วันนี้นะคะ ถ้าเกิดว่าเราต้องการจะมองตัวเองในอีก 5-10 ปีข้างหน้า เราควรต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ค่ะ

- ปัจจุบันคุณคิดว่าตัวเองเป็นอย่างไร

เช่นคิดว่าตัวเองเป็นคนขี้เกียจออกกำลังกาย แต่เป็นคนขยันในการทำงาน แต่พอถึงเวลาที่คิดจะออกกำลังกายปุ๊บ ความขี้เกียจก็มักแทรกตัวเข้ามาทันที เราก็เลยสรุปว่า ฉันเป็นคนแพ้ตัวขี้เกียจในตัวเอง ถ้าเรามั่นใจว่าเป็นแบบนั้น ผลลัพธ์คือ คุณเป็นคนขี้เกียจ เพราะคุณศรัทธาอย่างแน่วแน่ว่าไม่สามารถเอาชนะตัวขี้เกียจได้ สุดท้ายความอยากจะเป็นคนออกกำลังกาย ก็เป็นเพียงความอยาก แต่ไม่เกิดภาคลงมือปฏิบัติ แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นคนมีความศรัทธา แต่มีความศรัทธาตัวเองในด้านลบ เพราะฉะนั้นจงเปลี่ยนความศรัทธาของตัวเองเสียใหม่ว่า เราสามารถจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้วันละเล็กวันละน้อย

- ตื่นนอนขึ้นมา สิ่งแรกที่เมจิทำอยู่เสมอคือใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงในการจินตนาการภาพตัวเอง ที่ตัวเองอยากจะเป็นในอนาคต

จินตนาการว่าเห็นสุขภาพของตัวเองดีขึ้น และพยายามที่จะจินตนาการในเรื่องที่เป็นบวก บันทึกลงไปในสมองของเรา ทราบไหมคะว่าสมองของเราในช่วงเวลาหลังตื่นนอนนั้น มันกำลังรอบันทึกข้อมูลอยู่ การที่เราใส่ข้อมูลอะไรเข้าไป พลังงานต่างๆ จะเข้าไปส่งผลกับชีวิตของเราในด้านนั้น และส่งออกเป็นอุปนิสัยแบบช้าๆ โดยไม่รู้ตัว 

เพราะฉะนั้นสิ่งแรกหลังตื่นนอนที่เราควรทำ คือบันทึกพลังงานบวก หรือเห็นว่าอนาคตตัวเองเป็นแบบไหน ให้ทำทุกวันจนเป็นอุปนิสัย เมื่อเราทำทุกวัน สิ่งๆ นั้นจะซึมซับเข้าไปในจิตใจ ในสมอง ในจิตใต้สำนึกของเราโดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อถึงเวลาจะกลายเป็นนิสัยเราโดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องพยายามเลยค่ะ 

เมจิเองก็ทำอยู่ เพราะตัวเองก็ไม่ใช่คนที่มองโลกสวยอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องการการฝึกฝน ทำให้ตัวเองเป็นคนขยันใส่ความคิดที่จะเจริญก้าวหน้า ทั้งทางสุขภาพและหน้าที่การงาน นั่นคือการฝึกฝน ฝึกใส่ข้อมูลให้กับสมองของเราเป็นประจำซ้ำๆ และอย่างสม่ำเสมอค่ะ

 เราต้องทำความเข้าใจอุปนิสัยของตัวเอง ฝึกทำโดยไม่ต้องบังคับฝืนใจ นั่นเป็นสิ่งที่เราต้องใส่เข้าไปทุกๆ วัน ใส่อย่างสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นการที่เราเห็นด้านไม่ดีของตัวเอง แปลว่ายังฝึกฝนการใส่ข้อมูล ใส่พฤติกรรมที่ไม่ดีให้ตัวเองอยู่เสมอ จนมันกลายเป็นอุปนิสัย  

เพราะฉะนั้นปีหน้า สิ่งที่เราต้องเริ่มต้นใหม่ คือขอให้ปีหน้านี้ สิ่งที่เราต้องเปลี่ยนตัวเอง คือลองฝึกอุปนิสัยในการซึมซับข้อมูลดีๆ ลองทำสัก 5-10 นาทีก่อนในช่วงเช้า หลังจากตื่นนอนค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising