สุขภาพและกีฬา

ออกกำลังกายตอนเช้าหรือหลังเลิกงานดีกว่ากัน

Published 31 ก.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

MAIN_920x470

การออกกำลังกายหลังเลิกงาน หรือช่วงเย็นและช่วงค่ำ เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนทำงานปัจจุบัน เพราะคงมีน้อยคนที่จะสามารถเข้ายิมในช่วงเช้าได้ พูดง่ายๆ คือ ถ้าคุณไม่ได้ทำงานอิสระ เช่นเป็นเจ้าของกิจการ หรือกำลังตกงานก็อาจจะหาเวลาไปฟิตร่างกายในช่วงเวลานี้ได้ยากหน่อย 

ออกกำลังกายตานเช้าหรือหลังเลิกงานดีกว่ากัน,Health & Sport,Rabbit Today

  แต่จะว่าไปแล้วการออกกำลังกายในช่วงค่ำหรือใกล้กับเวลานอนก็มีผลข้างเคียงอยู่มาก หลายคนมีปัญหานอนไม่หลับ เพราะประสาทและสมอง รวมถึงร่างกายมีอาการตื่นตัว ทำให้เกิดอาการกระสับกระส่ายในเวลานอน และรู้สึกอ่อนเพลียเมื่อต้องตื่นแต่เช้า ส่งผลเสียต่อการทำงาน และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเผลอหลับขณะขับรถ

อาการตื่นตัวของประสาทและร่างกายหลังการออกกำลังนั้นเรียกว่า After Burning หมายถึงสภาวะของร่างกายที่ตื่นตัวจากกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งโดยทั่วไปกระบวนการนี้จกินเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง คือแม้ร่างกายของเราหยุดเคลื่อนไหว แต่กระบวนการเผาผลาญยังดำเนินอยู่ สังเกตได้ง่ายคือ ขณะที่เราหยุดออกกำลังกาย เราจะรู้สึกร้อนวูบวาบ เหงื่อออกรักแร้ หัวใจเต้นตุบๆ

สำหรับคำถามว่า อาการตื่นตัวหลังการออกกำลังกาย หรือ After Burning นั้น เกิดขึ้นกับทุกคนหรือเป็นเฉพาะคน และเป็นคนวัยไหน คำตอบคือ...แล้วแต่บุคคลค่ะ เพราะบางทีเราไม่สามารถจะวัดร่างกายเราได้ว่า ระดับความหนักในการออกกำลังกายของเราอยู่ที่เบอร์อะไร มันไม่เหมือนการกดปุ่มพัดลมเลือกความแรงได้ตามต้องการ

สมมุติเราให้คะแนนตัวเองตั้งแต่ 1 ถึง 10 ถ้าวันนี้เราฟิตมาก เราก็ออกกำลังกายอย่างแรงเลยคือระดับ 10 สภาวะการณ์เผาผลาญย่อมจะมากกว่าการออกกำลังกายเบาๆ ทำให้บางคนอาจมีอาการตื่นตัว หรือมีอาการเหนื่อย เพราะเวลาที่เกิดการ Burn ร่างกายจะไปดึงเอาแคลอรี่ของอาหารที่เรากินออกมาใช้

ปฏิกิริยาตอบสนองของระบบร่างกายในกระบวนการเผาผลาญของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัยไปค่ะ บางคนจะมีอาการของ After Burning เกิดขึ้น ส่งผลให้ประสาทตื่นตัวในช่วงก่อนนอน หรือขณะนอน เพราะร่างกายยังหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนออกมาต่อเนื่องจากช่วงที่เราออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ทำให้เรารู้สึกตื่นตลอดเวลา แต่ถ้าให้พิจารณาจริงๆ ก็ไม่ถือว่าเป็นความเหนื่อยอะไรมาก และไม่จัดว่าเป็นอันตราย หากไม่ถึงขั้นที่ทำให้เรานอนไม่หลับทั้งคืนหรืออดนอน

  สภาวะที่ร่างกายของเราเผาผลาญจากการออกกำลังนั้นเป็นสภาวะที่ดี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกระตุ้นการหลั่ง Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ดีต่อสุขภาพออกมา มันก็คือฮอร์โมนวัยหนุ่มสาว สังเกตไหมคะว่าพวกวัยรุ่นนั้นจะไม่ค่อยหลับค่อยนอนตอนกลางคืนกัน แต่จะมีความมตื่นตัวมาก มีความตื่นเต้นและอยากเคลื่อนไหวตลอดเวลา

ออกกำลังกายตานเช้าหรือหลังเลิกงานดีกว่ากัน,Health & Sport,Rabbit Today

  เมื่อเราออกกำลังกาย จะทำให้ฮอร์โมนดีๆ โดนปลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ฮอร์โมนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายตัวามารถกระตุ้นให้หลั่งได้ด้วยพฤติกรรมการออกกกำลังกาย เช่น ฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้บางคนออกกำลังกายเสร็จแล้วกลับรู้สึกมีความสุข หลับสบาย คลายเครียด แต่ในทางกลับกัน ถ้าออกกำลังหนักหรือเครียดเกินไป แล้วไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนตัวอื่นที่ทำให้เราไม่มีความสุขออกมาแทน ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครบอกได้จริงๆ ว่ากลไกนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้วแต่ว่ามันจะไปโดยสวิตช์ตัวไหน เพราะฮอร์โมนพวกนี้ยังคงเป็นความลึกลับของร่างกายที่ยังไม่มีใครสามารถวัดได้ด้วยตัวเลข

  เพราะฉะนั้นถ้าถามว่า ออกกำลังกายตอนเช้าดีกว่าไหม คำตอบคือ ใช่ค่ะ แต่ความเป็นจริงเราอาจจะเลือกไม่ได้ เพราะฉะนั้นเมจิคิดว่า เมื่อไหร่ที่เรามีความตั้งใจในการออกกำลังกายจะเช้าสายบ่ายเย็น ก็ทำมันไปเถอะค่ะ เราอาจออกกำลังกายในเวลาที่ไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แต่ขอให้เรารักษาวินัยและความสม่ำเสมอในการออกกำลังไว้ให้ได้นั่นแหละดีที่สุด

 Advertising