สุขภาพและกีฬา

กินอะไร ต้านไข้หวัด

Published 29 พ.ค. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

กินอะไร ต้านไข้หวัด

ใน 1 ปีเราจะเจอปัญหาเรื่อง ‘ไข้หวัด’ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างตัวผมเองจะเป็นหวัด 1-2 ครั้ง แต่ด้วยความที่ดูแลเรื่องสารอาหารเพื่อป้องกันไข้หวัด หรือในกรณีที่เป็นแล้วผมจะเลือกซื้ออาหารหรืออาหารเสริมที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ ในเชิงของอาหารเสริม

สารอาหารแรกที่แนะนำคือ Echinacea (เอ็กไคนาเซีย) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาไข้หวัดให้หายเร็วขึ้นได้ โดยเฉลี่ยแล้วคนที่ไม่สบาย ถ้ารับประทานจะหายเร็วกว่าประมาณ 1-4 วัน ถ้าเทียบกับคนที่ไม่กิน และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกิน คือพอเริ่มรู้สึกไม่สบาย สามารถเริ่มกินได้เลย และกินต่อเนื่องประมาณ 7-10 วัน ส่วนมากจะกินประมาณ 300 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวัน

กินอะไร ต้านไข้หวัด Echinacea,Rabbit Today

อันต่อมาอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นคือ วิตามินซี ซึ่งนักกีฬาหลายคนกิน เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่คำถามคือ การกินทุกวัน สามารถช่วยป้องกันไข้หวัดได้หรือเปล่า? ซึ่งหลายงานวิจัยบอกว่า การกินไว้ก่อน อาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ทั้งหมด แต่สามารถช่วยทำให้ระยะเวลาที่ไม่สบายนั้นสั้นลงได้ เพราะช่วยปกป้องระบบหายใจและปอด ดังนั้น ถ้าใครที่ไม่ได้กินวิตามินซีเป็นประจำ พอเริ่มรู้สึกว่าตัวเองจะป่วยเป็นหวัดก็สามารถกินเพื่อลดอาการได้เลย แนะนำประมาณ 90 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ชาย และ 75 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้หญิง

กินอะไร ต้านไข้หวัด วิตามินซี,Rabbit Today

อีกหนึ่งอาหารเสริมที่แนะนำให้ซื้อเพื่อบรรเทาไข้หวัดคือ Zinc ซึ่งมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเม็ด ยาอม หรือฉีดจมูก เพราะมีคุณสมบัติช่วยต่างกัน และการที่ร่างกายเรามี Zinc ไม่เพียงพอ นั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้กินประมาณ 8 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ในอาหารบางชนิดมี Zinc สูง เช่น หอยนางรม ปลา หมู หรือเนื้อ แต่ปัญหาคือ Zinc ที่มาจากอาหารเหล่านี้ อาจจะถูกดูดซึมได้ไม่หมด ดังนั้น อาจต้องซื้ออาหารเสริมเพิ่ม

กินอะไร ต้านไข้หวัด Zinc,Rabbit Today

การที่เราออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนเพียงพอ และกินอาหารหลากหลาย ได้รับสารอาหารเพียงพอ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัด หรือถ้าเป็นก็จะไม่หนักมาก แต่ในกรณีที่เราต้องการให้หายเร็วขึ้น อาหารเสริมเหล่านี้สามารถช่วยได้ แต่สุดท้ายแล้วต้องฝากไว้ว่า แต่ละคนร่างกายไม่เหมือนกัน ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมต่างๆ

Reference:

  • Debra Wein, Courtney Standish Hernandez. Nutrients for the Common Cold? Will Anything Help Relieve Symptoms? Training Table. NSCA’s Performance Training Journal
  • Douglas RM, Hemila H, D’Souza R, Chalker EB, Treacy B. Vitamin C for preventing the common cold. Cochrane Database Syst Rev. 4:CD000980, 2004.
  • Melchart D, Walther E, Linde K, et al. Echinacea root extracts for the prevention of upper respiratory tract infections: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial. Arch Fam Med. 7:541 – 545, 1998.
  • United States Department of Agriculture. Dietary Reference Intakes (DRIs): Recommended Intakes for Individuals, Vitamins. Retrieved January 28, 208 from http://www.iom.edu/Object.File/Master/21/372/0.pdf


Advertising