สุขภาพและกีฬา

เคลื่อนไหวให้บ่อยที่สุด หยุด Office Syndrome

Published 2 ม.ค. 2019

By เมจิ อโณมา

Office-Syndrome-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

สัปดาห์นี้เรามาพูดถึงโรค Office Syndrome กันดีกว่าค่ะ

เมจิคาดว่าถ้ามี 100 คน น่าจะสัก 99 คน เลยค่ะที่เป็นกัน จริงๆ แล้วตัวเมจิเองก็เป็นเหมือนกัน!

ไม่ว่าคนที่ออกกำลังกาย หรือไม่ออกกำลังกาย จึงไม่จำเป็นเลยว่าออกกำลังกายแล้วจะไม่เป็น!

อาการนี้ไม่ใช่เป็นโรคสำหรับคนทำงาน Office เท่านั้น อาชีพอื่นก็เป็นได้ นักเรียน หมอ พยาบาล คนเย็บจักร คนงาน ฯลฯ เพราะมันคืออาการของคนที่อยู่ในอิริยาบถเดิมๆ เป็นเวลายาวนานมากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป โดยที่เราไม่เปลี่ยนอิริยาบถเลย

ซึ่งวิธีแก้ หลายคนอาจจะได้ยินว่าอย่านั่งหลังค่อมนะ! เวลาทำงานให้นั่งหลังตรง! ซึ่งความเป็นจริงแล้วธรรมชาติของคนเรามันอาจจะยากนะคะ โดยที่ใจของเราจะต้องจดจ่ออยู่กับอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เราต้องบังคับตัวเองให้นั่งหลังตรงๆ ตลอดเวลามันก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน เพิ่มความเครียดในการทำงานมากขึ้นไปอีก

เคลื่อนไหวให้บ่อยที่สุด หยุด Office Syndrome,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

แต่สำหรับวิธีการแก้ของเมจิคงไม่สามารถที่จะบังคับตัวเองให้นั่งหลังตรงเหมือนหุ่นยนต์ได้ เมจิจะคอยเตือนสติตัวเองทุกครั้งทุกๆ ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง เวลาเมจินั่งทำงาน จะต้องลุกขึ้นมายืน ลุกขึ้นมาบิดตัวไปมา ซ้ายขวาหน้าหลัง บริหารร่างกายให้เลือดไหลเวียน หรือถ้าเกิดว่าเรากลัวจะทำงานเพลินเกินไปก็ตั้งนาฬิกาปลุกไว้เบาๆ คอยเตือนตัวเองทุกๆ 1 ชั่วโมง อย่างน้อยลุกขึ้นมาบิดไปมาสักประมาณ 5 นาที ก็ยังส่งผลช่วยแก้ในเรื่องของโรคนี้ได้

และที่แย่ไปกว่านั้นคือ การที่เรามีพฤติกรรมการจ้องโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา เวลาหลังเลิกงานแล้วก็ตาม ขณะรถติดก็ก้มมองมือถือ หรือเวลาทานข้าวเราก็ทานไปก้มดูมือถือไป หรือเวลานอนเราก็นอนหมอนสูงเกินไป จะทำให้ลักษณะการนอนของเราเป็นการก้มหน้าแบบแนวนอน หรือแม้กระทั่งการเดินบนท้องถนนเราก็ก้มหน้าดูโทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งเวลาเรานั่งขับถ่ายในห้องน้ำ เราก็ก้มหน้าดูโทรศัพท์มือถือ

จริงๆ แล้วถ้าเราสังเกตตัวเองดูให้ดีว่าไม่ใช่แค่อาการที่เรานั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศเลยค่ะ ที่ทำให้เรามีอาการโรคแบบนี้ จริงๆ แล้วตลอดทั้งวันลองสังเกตตัวเองดู ว่าเรามีการก้มหน้าดูมือถือตลอดเวลาหรือเปล่า

เคลื่อนไหวให้บ่อยที่สุด หยุด Office Syndrome,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

ลองแบ่งเวลาของตัวเองอยู่ในช่วงที่ไม่จำเป็นที่จะต้องก้มดูโทรศัพท์มือถือ ที่นอกเหนือจากหน้าที่การงาน ลองแบ่งเวลาไปออกกำลังกาย อย่างน้อยลองคิดดูนะคะว่าถ้าเราถอนเวลาจากการก้มดูโทรศัพท์มือถือนอกเหนือจากหน้าที่การงานแล้ว มาออกกำลังกายสักประมาณ 10-20 นาที มันก็จะช่วยแก้อาการของโรค Office Syndrome ได้

เพราะว่าการแก้อาการโรค Office Syndrome ได้ดีที่สุดก็คือ ปล่อยให้ร่างกายของเราเคลื่อนไหวให้บ่อยที่สุด เพราะร่างกายของมนุษย์เราไม่ได้ออกแบบมาให้อยู่กิริยาท่าทางใดท่าทางหนึ่งนานๆ นั่งนานๆ แล้วก็จะมีอาการเมื่อย นอนนานๆ ก็มีอาการเมื่อย ยืนนานๆ ก็มีอาการเมื่อย

เพราะฉะนั้นอิริยาบถที่ดีที่สุดก็คือคอยปลุกตัวเองให้เคลื่อนไหวบ่อยๆ นั่นเองค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising