สุขภาพและกีฬา

เติมพลังด้วย น้ำแตงกวาดอง

Published 29 เม.ย. 2019

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

Pickle-juice-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

น้ำดื่มยอดฮิตของคุณคืออะไรครับ น้ำเปล่า แอลกอฮอล์สารพัดรูปแบบ เข้มบ้าง หนักบ้าง ขาว เหลือง แดง ผสมซัดเพียว หรือแต่งแต้มคาเฟอีนด้วยกาแฟชาสารพัดรูปแบบ หรือใสๆ เบาๆ แบบเหล่าเฮลตี้อย่างน้ำผลไม้ก็ดูเหมาะกับปัจจุบัน

ทั้งนี้ที่ปฏิเสธไม่ได้คือน้ำดื่มนานาชนิดต่างเหมาะสมไปตามรูปแบบกิจกรรมที่ทำในขณะนั้นๆ หากคนอยากนอนตบอเมริกาโน่เดือด หวังให้หลับยาว น้อยคนจะได้ผลแบบนั้น คนสอนหนังสือยืนพรีเซนต์งานหน้าห้องจะยกเทนเนสซี วิสกี้กระดก ตบด้วยมาร์ตินี่ คงผิดที่กาละเทศะ 

ขณะออกกำลังกายก็เช่นกัน หากใจเต้นแรง เร่งจากการคาร์ดิโอมายาวนาน ตบเครื่องดื่มบีบหัวใจคงไม่เหมาะ ดีที่สุดต้องเพิ่มความสดชื่น ทดแทนแร่ธาตุที่เสียไป โดยเฉพาะนักกีฬา น้ำเปล่าเย็นชื่นใจบวกเกลือแร่แบบที่ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้เร็วคือเป้าประสงค์หลัก

เรื่องรสชาติก็แล้วแต่จะชื่นชอบ เห็นบ่อยๆ ออกเปรี้ยวอมหวาน ดื่มง่าย ให้ความกระปรี้กระเปร่าอย่างทันท่วงที เรื่องนี้ผมว่ามันใช่นะ รสมันควรต้องดื่มง่าย ชื่นใจได้เลย น่าจะเหมาะกับคนเหนื่อยๆ ที่เล่นกีฬาเสียเหงื่อมาหนัก Refresh Re-charge ได้ทันทีนั่นจะเยี่ยมมาก

ทว่าในช่วงปีนี้มีเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ออกมาให้แฟนกีฬาตื่นเต้นกัน เพราะชื่อชวนให้คิดว่ารสมันน่าจะออกมาแย่เหลือเกินกับ Pickle juice หรืออธิบายให้เห็นภาพก็คือ น้ำแตงกวาดองบวกโซดา คุณว่ามันจะออกมาอย่างไร ทั้งรูป รส กลิ่น และเสียงเวลาที่เราจิบ ส่วนตัวนึกไม่ออกว่ามันจะออกมาแบบไหน

ทว่าปัจจุบันเราเห็น Pickles to boost เข้ามามีส่วนร่วมกับนักกีฬาที่แข่งขันในระดับสูงมากมาย อาทิ Australian open เครื่องดื่มคู่กายของเด็กดาวรุ่ง Frances Tiafoe ในวัย 21 และดาวรุ่งรัสเซีย Daniil Medvedev ในวัย 22 

เช่นกันกับในวงการฟุตบอล มีภาพ Lucas Torreira จากอาร์เซนอล ก็ดื่ม ‘Pickle juice’ ควบคู่ไปกับน้ำเปล่า รวมไปถึงใช้กลั้วคอ ว่าแต่รสชาติมันผ่านไหม แล้วคุณสมบัติอะไรที่นักกีฬาถึงเลือกมาใช้ในอาชีพของพวกเขา ซึ่งผมไม่เชื่อแน่ๆ ว่าเลือกดื่มเพราะอร่อย

เรื่องนี้ Dr. Mayur Ranchordas อาจารย์อาวุโสที่เชี่ยวชาญเรื่อง Sport nutrition การทำงาน Metabolism ณ Sheffield Hallam University เขาศึกษาและทดลองใช้กับนักปั่นจักรยานอาชีพ และนักเตะในระดับ Premier league

ระบุข้อดีของ Pickle juice ไว้แบบนี้ น้ำแตงกวาดองบวกโซดาอุดมไปด้วย Sodium, Potassium และ Vinegar แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นการตอบโจทย์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักกีฬาที่สูญเสียเหงื่อเกลือแร่ ซึ่งก็คือ Sodium และ Salts ยิ่งกีฬาที่ต้องเล่นในอุณหภูมิสูงอย่างฟุตบอลหรือเทนนิสแบบ Australian Open เครื่องดื่มนี้เข้าท่ามากทีเดียว  

อย่างไรก็ตาม ถามว่ามันเวิร์ก มันดีกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีมาไหม มีผลตั้งแต่เข้าปากสัมผัสลิ้นเลยหรือไม่ โอเค ผลวิจัยออกมามีปฏิกิริยาโต้ตอบที่ดีในการหยุดกล้ามเนื้อก่อนก้าวไปสู่ภาวะตะคริว จึงไม่แปลกว่าทำไมนักเตะที่กรดแลติคขึ้นและส่อจะเป็นตะคริว ทางทีมงานจะรีบให้จิบ เจ้าน้ำแตงกวาดองโซดาทันที เพราะตัวเลขที่ออกมามันหยุดตะคริวได้เร็วกว่าน้ำธรรมดาถึง 40%

ส่วนเรื่องรสชาติ หลายคนยังคงส่ายหน้า ดีที่สุดเท่าที่อ่านพบคือ โอเค พอดื่มไหว แต่คงไม่ใช่ทางเลือกแน่ๆ

แล้วไอ้น้ำดื่มนี้มันมีดีอะไรอีก

เนื่องจากพื้นฐานเราค่อนข้างน้อย จนไม่สามารถอธิบายยาวๆ ได้ว่า น้ำแตงกวาดองผสมโซดา มันมีคุณสมบัติที่ดีอย่างไร จึงขออนุญาตให้คุณผู้อ่านค้นหาคำนี้ Pickle juice can cure alcohol-induced hangovers ในอินทอร์เน็ต รับรองยาว มีให้อ่านเพียบ

หลายที่มายกถึงประโยชน์ของมันว่า มีผลให้เกิดสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) มีผลในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด เพิ่มความสดชื่นได้มาก และนำมาใช้ได้เร็วขึ้นกว่าเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ นั่นคือคุณสมบัติเด่นๆ ของเขา 

แต่ถ้าคิดเรื่องกลิ่นปาก ลมหายใจ คงต้องการการปรับใช้กันสักหน่อย แต่ก็แปลกนะ ผลวิจัยก็ออกมาดูดีเพราะมีสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปากได้ ดังนั้น ฟังข้อมูลแล้วเก็บไว้เป็นทางเลือกก็น่าจะโอเคในการออกกำลังกายครั้งต่อไปนะครับAdvertising