สุขภาพและกีฬา

การปฏิบัติตัวเพื่อลดไขมันในเลือด แบบไม่ใช้ยา

Published 30 ม.ค. 2019

By อายุรศาสตร์ง่ายนิดเดียว

Reduce-Dyslipidemia-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

หลาย ๆ ท่านคงมีคำถามว่า มีแต่แนวทางแนะนำให้กินยาลดไขมันและลดความเสี่ยง ไม่มีการปฏิบัติตัวหรือ ขออธิบายว่าจริง ๆ แล้วต้องปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงอยู่ตลอดนะครับ ต้องทำเสมอไม่ว่าจะกินยาหรือไม่ก็ตาม เราใช้ยาเมื่อมีข้อบ่งใช้เท่านั้น เพราะการศึกษาทุกอย่างก็มาจากการเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ว่ากลุ่มกินยาหรือกลุ่มควบคุม (คือไม่ได้กินยานั่นแหละ) จะต้องมีการปรับชีวิตเป็นพื้นฐานอยู่แล้วทุกคน ห้ามใช้ยาเพียงอย่างเดียวเด็ดขาด

คำแนะนำมาจากตารางในหนังสือ Dyslipidemia ของ อ.นันทกร ทองแตง ดีมากเลย ผมคัดมาแต่คำแนะนำที่เห็นประโยชน์ชัดเจนและระดับคำแนะนำหนักแน่นครับ

1. ลดน้ำหนักตัว ในคนที่น้ำหนักตัวเกิน ควบคุมอาหารไม่ใช่อดอาหารและออกกำลังกาย จะใช้สูตรอาหารใดก็ได้ ขอให้พลังงานโดยรวมลดลงและทำสม่ำเสมออย่างน้อยหนึ่งปี ลดทั้งคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มเอชดีแอล

2. ลดปริมาณไขมันอิ่มตัว จะลดคอเลสเตอรอล ส่วนการลดปริมาณไขมันทรานส์จะลดทั้งคอเลสเตอรอลและเพิ่มเอชดีแอล และหากเปลี่ยนมาบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวแทน จะลดไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มเอชดีแอล

หรือพูดโดยสรุป ลดไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ ชดเชยด้วยไขมันไม่อิ่มตัว จะลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มเอชดีแอล

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ จะเพิ่มเอชดีแอลและลดไตรกลีเซอไรด์ลงได้ แถมให้ด้วยว่าหัวใจแข็งแรงขึ้น

4. ลดอาหารคาร์โบไฮเดรต เดี๋ยวจะเข้าใจผิด ขอบอกว่าลดคาร์โบไฮเดรตส่วนเกิน น้ำตาลส่วนเกินจะดีกว่า เพราะร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่ครับ ข้อนี้จะลดไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มเอชดีแอล

5. ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์ได้มาก

6. กินอาหารที่มีเส้นใยและไฟโตสเตอรอล คือ สารคล้ายคอเลสเตอรอลที่พบในพืช จะช่วยลดแอลดีแอลและคอเลสเตอรอล โชคดีที่อาหารพวกนี้เป็นกลุ่มเดียวกันเช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแข็ง จมูกข้าว ข้าวไม่ขัดสี

การปฏิบัติตัวที่ทำให้เกิดสุขภาวะที่ดี ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคและลดการใช้ยาโดยไม่จำเป็นครับ

ที่มา

นันทกร ทองแตง. แนวทางการรักษาภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ. ใน นันทกร ทองแตงและสุทิน ศรีอัษฎาพร, บรรณาธิการ.  Dyslipidemia ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ, 57-58.  บริษัท โรงพิมพ์เดือนตุลา จำกัด กรุงเทพมหานคร : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, 2561Advertising