Published 31 ก.ค. 2018

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Resistance-Health-And-Sport-Rabbit-Today-MAIN920x470

บทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเวทเทรนนิ่ง จริงๆ สามารถเรียกว่า ‘Resistance Training’ ซึ่งผมว่าเหมาะกว่า เพราะคำนี้ครอบคลุมได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Resistance Training, Weight Training, Body Weight Training, Weightlifting (Olympic)

  ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้อของเราต้องออกแรงต้าน ประโยชน์นั้นมีเยอะ ไม่ว่าจะ 

  • สร้างกล้ามเนื้อ
  • สร้างความทนทานของกล้ามเนื้อ
  • สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดัน
  • ช่วยทำให้คอเรสโตรอลดีขึ้น
  • สร้างกระดูกให้แข็งแรงและแน่นขึ้น (ถ้าล้มก็ลดการกระดูกหัก แตก หรือร้าวได้)

แหม…เอ่ยสรรพคุณมาเสียขนาดนี้ ก็น่าจะต้องเล่นแล้วละครับ แต่ขอย้ำนิดหนึ่งนะครับ การออกกำลังแบบมีแรงต้าน ไม่จำเป็นต้องยกลูกเหล็กอย่างเดียว แค่น้ำหนักตัวเราเองก็ถือว่าเป็นแรงต้านแล้วครับ

Resistance, Health & Sport, Rabbit Today

ยิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะเมื่อเรามีอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อก็จะลดน้อยลงโดยธรรมชาติ (หรือที่เรียกว่า ‘Sarcopenia’)

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีผลดีในระยะสั้นและระยะยาว ในการช่วยเผาผลาญพลังงาน ผลในระยะสั้น แน่นอนว่าช่วยให้เราเผาผลาญพลังงาน แต่ในระยะยาวนั้น การออกกำลังแบบมีแรงต้าน ยังทำให้ร่างกายเราเผาผลาญต่อเนื่องหลังจากออกกำลังกายเสร็จ แล้วถ้ากล้ามเนื้อเรามากขึ้น จะมีการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานมากขึ้นด้วย

ประโยชน์ในระยะยาวนั้นสำคัญกว่าอีก เพราะเราเล่นเวทเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อ กล้ามเนื้อมากขึ้น การเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันก็จะมากขึ้นตามไป ซึ่งสำคัญและมีผลมาก เพราะการเผาผลาญพื้นฐานตรงนี้มีส่วนถึง 70% ของการเผาผลาญโดยรวมในแต่ละวัน เพราะกล้ามเนื้อเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าไขมัน

Resistance, Health & Sport, Rabbit Today

แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญมากขึ้นนั้น ต่อกล้ามเนื้อ 1 กิโลกรัมที่ได้มา ไม่ได้มากขนาดที่เราคิดไว้ (ไม่ถึงกับ 40-50แคอลรี่) จริงๆ แล้วกล้ามเนื้อ 1กิโลกรัมช่วยให้เราเผาผลาญเพิ่มขึ้นแค่ประมาณ 10-20 แคลอรี่ ซึ่งอาจจะไม่เยอะมาก แต่กำขี้ดีกว่ากำตดนะครับ (แต่ถ้ากำขี้สดๆ กำตดดีกว่า) ใครจะไม่เอาใช่ไหม เพราะอย่างไรเสียถ้าเทียบกับไขมันก็มากกว่าอยู่แล้ว เพราะไขมัน 1 กิโลกรัมเผาผลาญแค่ 5-10 แคลอรี่เท่านั้นเอง

ข้อดียังไม่หมดครับ การออกกำลังกายแบบ Resistance Training ใช้น้ำตาลจากกล้ามเนื้อและตับ จึงทำให้ร่างกายเราดึงแป้งที่ทานไปมาเติมส่วนที่ใช้ไปแทน ดังนั้น มีผลให้เราดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้มากขึ้น

อ้อ! แล้วที่เกริ่นไว้แล้วตอนแรก การออกกำลังแบบ Resistance Training ทำให้เรามีการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะหยุดออกกำลังไปแล้ว การเผาผลาญตรงนี้เราเรียกว่า After Burn หรือ Excess Post Exercise Oxygen Consumption...อย่าเพิ่งตกใจกับคำนะครับ มันไม่มีอะไรเลย ยาวไปงั้นแหละ (เดี๋ยวจะเจาะลึกเรื่องนี้ในหัวข้อ EPOC ต่างหากนะครับ)

Resistance, Health & Sport, Rabbit Today

สรุปว่า ออกกำลังกายอะไรก็ดีงามทั้งนั้น แต่ควรมี Resistance Training หรือกิจกรรมที่มีแรงต้านด้วยนะครับ

 


Advertising