สุขภาพและกีฬา

โรนัลโด้ The Influencer

Published 29 ก.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

ronaldo-the-influencer-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ในโลกที่หมุนไวเกินกว่าคนที่ใจปิดจะตามได้ทัน ทุกอย่างเปลี่ยนเร็วจนเหลือเชื่อ ทั้งรสนิยม ความคิด หลายสิ่ง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการทำมาหากินกับรายได้ที่เข้ามาในหลากหลายรูปแบบ

หากคุยกับคนรุ่นพ่อรุ่นแม่วัยแซยิดไปแล้ว หลายท่านไม่เข้าใจถึงกระบวนการหารายได้ของเหล่าคนดังระดับโลก ที่มีมูลค่ามหาศาล ยิ่งนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมากับปัจจุบัน ซึ่งแตกต่างกันมากเหลือเกิน 

โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ ที่คนส่วนใหญ่เอาไว้ลงรูป ส่องรูป หย่อนใจ ดราม่าสายเผือกกันสนุก แต่สำหรับเหล่าคนดังนี่คือแหล่งทำเงินใหม่ที่มีมูลค่ามหาศาล และถือเป็น ‘ผู้ทรงอิทธิพล’ ที่มีผลต่อคนหมู่มาก หรือปัจจุบันเราเรียกพวกเขาว่า ‘Influencer’ เป็นผู้นำความสนใจในด้านต่างๆ หลายคนมีผู้ติดตามมหาศาลหลัก 100 ล้าน Follower แน่นอนว่าเคลื่อนไหวอะไรสักครั้ง ปฏิกิริยาน้ำกระเพื่อมย่อมเกิดขึ้นในวงกว้าง

โรนัลโด้ The Influencer,สุขภาพ,Rabbit Today

ยิ่งจับกลุ่มผู้ติดตามถูก ว่าตลาดแบบไหนเหมาะนำมาโยงกับสินค้าโดยตรง รับรองตรงกลุ่มเป้าหมายกว่าไปไล่ซื้อ AD ตามสื่อหลักเป็นไหนๆ และจากการจัดอันดับล่าสุดของ Hooper HQ พบว่า

ณ ปัจจุบันบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดหากวัดจากการประเมินมูลค่าต่อ 1 โพลต์ Instagram ตัวเลขออกมาน่าเหลือเชื่อ สูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั่นคือมูลค่าเพียงโพสต์เดียวของสาวคนดังจากเรียลิตี้โชว์อย่าง Keeping up with The Kardashians

เธอคือ ‘Kylie Jenner’ ด้วยยอดผู้ติดตาม 110 ล้านราย แม้จะไม่สูงที่สุดเพราะเธอตามหลัง Selena Gomez ถึง 28 ล้านผู้ติดตาม แต่วัดกันที่มูลค่าต่อโพสต์กลับมากกว่าถึง 2 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ ในท็อป 10 ส่วนใหญ่ไม่พ้นเหล่าดารานักร้องคนดังในทีวีรัศมีคนบันเทิง ทั้ง Kim Kardashian, Beyonce Knowles, Dwayne Johnson ในการจัดประเภทอาชีพสถานะจะเรียกว่า ‘Celebrity’ 

มีเพียงอาชีพเดียวเท่านั้นที่สอดแทรกเข้ามาได้ในท็อป 10 นั่นคือนักกีฬา และก็มีเพียงนักฟุตบอลเท่านั้นที่ทำได้ ประกอบไปด้วย คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวเตะโปรตุเกสที่เพิ่งย้ายไปสวมเสื้อยูเวนตุส เนย์มาร์ สตาร์ชาวบราซิล และลิโอเนล เมสซี่ จากอาร์เจนตินา 

โดยโรนัลโด้เข้าป้ายมาเป็นอันดับ 3 ในอันดับตารางรวม เขามีผู้ติดตามกว่า 130 ล้านราย จากการประเมินในปี 2018 หนึ่งโพสต์ IG จะมีมูลค่า 750,000 เหรียญสหรัฐฯ มากกว่าปี 2017 ถึง 350,000 เหรียญสหรัฐฯ ตัวเลขนี้แปลความได้หลายอย่างเหลือเกิน

โรนัลโด้ The Influencer,สุขภาพ,Rabbit Today

อย่างแรก อาชีพนักกีฬาไม่ใช่อาชีพรองอีกต่อไป ยิ่งคุณสามารถก้าวไปสู่ระดับนานาชาติหรือระดับท็อปของโลกได้แล้ว นักกีฬาก็เป็นอาชีพที่มีรายได้ระดับมหาเศรษฐี มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับนับถือแถวหน้า อยู่ชั้นบนสุดของพีระมิดรายได้เช่นเดียวกัน เชื่อได้เลย แม้แต่บ้านเราที่รูปแบบกีฬาอาชีพยังบิดเบี้ยว หากไปถามน้องๆ หนูๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เชื่อขนมกินได้ว่า อาชีพนักฟุตบอลต้องติดท็อปฮิตด้วยอย่างแน่นอน

ว่าแต่สาเหตุอะไรที่ทำให้โรนัลโด้มีมูลค่ามหาศาลขนาดนั้น ตอบได้ไม่ยากครับ เหตุผลแรกที่สำคัญที่สุดนั่นคือ ความสามารถและผลงานในสนาม ใครจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็ตามแต่ โรนัลโด้คือเบอร์ต้นของโลกลูกหนังปัจจุบัน แม้อายุอานามของเขาจะเข้า 30 ต้นออกกลาง แต่แฟนบอลยังต้องการเห็นลีลาในสนามของเขา นอกจากเก่งแล้วยังเป็นภาพสุภาพบุรุษตัวจริง

โรนัลโด้ขึ้นชื่อเรื่องความดุดันในสนาม แต่ทั้งหมดก็แค่ในเกม เพราะเขาเองใจใหญ่พอที่สุดสิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาก็พร้อมเป็นมิตรกับทุกคน แม้แต่คนที่ไล่หวดเขาในสนามเมื่อครู่

ย้ายทีมในวัย 33 ต่อ 34 ค่าตัวยังร่วม 100 ล้านปอนด์ ร้ายกว่านั้น เพียงแค่มีข่าวย้าย หุ้นของต้นสังกัดใหม่อย่างยูเวนตุส ยังขึ้นรวดเดียว 5% เสื้อขายได้ 5 แสนตัวในวันแรกที่โรนัลโด้ ยืนยันว่าย้ายจริง 

รางวัลมากมายที่กวาดมาทั่วโลก การันตีได้ถึงความยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกันกับภาพลักษณ์ของเขาที่สานต่อของขวัญจากพระเจ้าด้วยหน้าตา รูปร่างที่งดงาม พัฒนาต่อให้กลายเป็นรูปร่างแข็งแกร่งยามถอดเสื้อออกมาดูสมส่วน สมบูรณ์แบบ ไม่ต่างจากนายแบบที่ใช้ความสวยงามของร่างกายประกอบอาชีพ ประโยชน์ทางตรงที่ได้จากการพัฒนาร่างกายอยู่เสมอก็ชัดเจน โรนัลโด้เล่นฟุตบอลระดับสูงสุดของโลกได้ยาวนาน ประโยชน์ทางอ้อมก็คือ รายได้มหาศาลจากเหล่าสินค้าที่พร้อมจ่าย

โรนัลโด้ The Influencer,สุขภาพ,Rabbit Today

ยิ่งภาพลักษณ์นอกสนามของเขาเป็นขวัญใจทั้งชายแท้ๆ ในฐานะไอดอลนักกีฬา หรือเก้งกวางทั้งหลายในข่ายผู้ชายที่เซ็กซี่ระดับโลก ตลาดที่โรนัลโด้เข้าถึงจึงกว้างมาก เช่นเดียวกันกับความน่ารักส่วนตัวในมุมผู้ชายใจดีที่มีต่อแฟนบอล ยิ่งรุ่นจิ๋ว โรนัลโด้คือพระเอกสุดๆ และเขาดูไม่เสแสร้ง

ทั้งภาพที่เขาถอดเสื้อให้เด็กๆ ที่มารอชมเขาฝึกซ้อม ภาพที่เจ้าตัววิ่งลงมาจากรถเพื่อรีบแจกลายเซ็นกับเด็กน้อยที่มาไม่ทันเวลา Meet and Greet เป็นภาพชินตาไปแล้วสำหรับนักเตะคนนี้ นี่ละมังครับเหตุผลหลักว่า ทำไมเจ้าตัวถึงมีมูลค่ามากมายขนาดนี้ 

แน่นอน, Influencer ตัวพ่อแบบ ‘โรนัลโด้’ ทำอะไรที ใครบ้างไม่อยากรู้ Advertising