สุขภาพและกีฬา

แค่อีกหน...ที่คนแพ้ใจตัว

Published 2 ต.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

Serena-Williams-Naomi-Osaka-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ศึกใหญ่ที่แฟนหวดลูกสักหลาดจับตามองว่า ณ ตอนนี้ จะถึงเวลาเปลี่ยนผ่านแล้วหรือยัง เมื่อราชินีนักหวดที่เก่งที่สุด ‘เซรีน่า วิลเลี่ยมส์’ เจ้าของ 23 สแลม กวาดเงินจากการแข่งขันร่วม 87 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากที่สุดเท่าที่นักเทนนิสหญิงเคยทำได้ โคจรมาพบกับเด็กสาวเซรีน่า 2 เธอคือลูกครึ่งญี่ปุ่น-เฮติ นาโอมิ โอซากะ อายุเพียงแค่ 20 ปี ที่หลายคนเอาใจช่วยให้เธอโค่นตัวแม่ให้ได้

เกมในเซตแรกออกมาดีทั้งคู่ แต่เป็นสาวน้อยชนะไปก่อน ด้วยฟอร์มที่ต้องยอมรับนาทีนั้นว่ายากยิ่งที่ เซรีน่าจะเคี้ยวเธอง่ายๆ กลับมาได้หรือไม่ต้องลุ้นกัน ทว่าสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นก็มาถึง เมื่อเซรีน่าไม่ได้เปิดศึกแค่คู่แข่ง แต่เป็นผู้ตัดสิน เนื่องจากกรรมการมองว่าโค้ชของเซเรน่าส่งสัญญาณแก้เกมให้เซรีน่าขึ้นหน้าเน็ตมากขึ้นกว่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องผิดกติกาหาก Chair Umpire เห็นก็เรียกเตือนได้ ซึ่งคราวนี้ผู้ตัดสินชี้ขาดว่าเป็นการโค้ชชิ่ง ก็เลยเตือนว่าเป็น Coaching Violation 

แต่ที่ทำเอาเซรีน่าเถียงควันออกหู เพราะภาพมุมกว้างก็ชี้ว่าเธอไม่เห็นการสอนนั้น เธอเลยไปเถียงกรรมการว่าเธอไม่ได้โกง การกล่าวหาและตัดสินครั้งนี้แปลว่าเธอโกง เธอรับไม่ได้ คำสะดุดหูที่หลุดมาคือ เธอเป็นแม่คนแล้วนะ แล้วเธอก็ฟาดแร็กเก็ตกับพื้นจนแร็กเก็ตบุบงอ เข้าทางเลย เพราะกรรมการถือว่าเป็น Violation ที่ 2 จึงปรับ 1 แต้ม ครั้งที่ 3 และทุกครั้งหลังจากนั้น ปรับ 1 เกม

แค่อีกหน...ที่คนแพ้ใจตัว,สุขภาพ,Rabbit Today

เธอโยนความผิดทั้งหมดไปที่กรรมการ บอกว่ากรรมการเป็นไอ้หัวขโมย ขโมยคะแนนเธอไป เข้าทางอีก Violation 3 กรรมการปรับให้เสีย 1 เกม เซเรน่าก็บ่นก่นด่าใหญ่ หลังเกมเธอมาเพิ่มความกระจ่างว่า สิ่งที่เธอหมายถึงคือ โดนปรับเพราะเป็นผู้หญิงใช้คำว่าหัวขโมย เธอมั่นใจว่าหากเป็นนักกีฬาชายพูด ไม่มีกรรมการหน้าไหนลงโทษหรอก แต่ในทางกลับกัน เป็นผู้หญิงก็ต้องโดนไป เรื่องนี้ถูกโยงใหญ่โตไปถึงความไม่เท่าเทียมหญิงชาย Go So Big 

เรื่องเกมไม่ต้องพูดถึง เสียเปรียบมากๆ มาเจอแรงบวก โอซากะเล่นดีมากเกินคาด หัวจิตหัวใจแข็งแกร่ง คิดดู ตั้งแต่ครั้งแรกที่เซรีน่าฉะกรรมการ ผู้คนก็เข้าข้างเจ้าถิ่นอย่างออกหน้าออกตา หากคุณเป็นเด็ก 20 ปี ชิงสแลมครั้งแรก โดยมีคู่แข่งเป็นเจ้าถิ่นที่แฟนรักมาก แถมยังหนุนหลังกันขนาดนี้ จะไปรอดไหม สุดท้ายก็จบ โอซากะชนะไป 2 เซตรวด

แต่เอาเถอะ เรื่องจบสวย จบเกมแล้วทั้งคู่ก็กอดกัน เซรีน่ากระซิบชื่นชมน้องพร้อมขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น โลกคงจำไม่ค่อยได้ว่า โอซากะก่งขนาดไหนในการปราบเซรีน่า แต่คงจำแม่นว่า เซรีน่าด่าผู้ตัดสินสะใจขนาดไหน ละครหลังข่าวอายเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดก็เรื่องเดิมๆ เสมอ จนเป็นสัจธรรม

คนเราเจอการแข่งขันในชีวิต ไม่มีด่านไหนยากไปกว่าใจตนอีกแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้น เซรีน่าอาจมีเหตุผลหนุนหลังที่ยอมไม่ได้ ทว่าสุดท้ายสิ่งที่เสียไปมันไม่คุ้มกันแน่ๆ ทั้งแชมป์ที่หลุดมือ รอยด่างของอาชีพ

เลยไม่รู้ว่า การถูกตราหน้า (ย้ำว่ามุมเธอ) ว่าเป็นแม่ที่ถูกจับว่าโกงในการแข่งขัน กับการถูกอำต่อไปอีกนานเท่านานว่าเป็นคุณแม่ที่ระเบิดอารมณ์จนแพ้ในเกมใหญ่ ด่าแหลกต่อหน้าคนทั่วโลก ไม่รู้เรื่องไหนช้ำกว่ากัน ทั้งที่มันก็แค่อีกหนที่คนแพ้ใจตัวเท่านั้นเองAdvertising