สุขภาพและกีฬา

การนอน ความเครียด และความอ้วน

Published 24 ก.ค. 2018

By ฟ้าใส พึ่งอุดม

sleep-stress-fat-health-and-sport-Rabbit-Today-banner-1

ส่วนตัว ผมตอบให้สั้นๆ เลยว่า นอนน้อย เครียด ส่งผลต่อการลดไขมันมากๆ แต่วันนี้ จะเอางานวิจัย และเแนวทางมาฝากกันครับ

งานวิจัยนี้มีชื่อว่า Impact of sleep, screen time, depression and stress on weight change in the intensive weight loss phase of the LIFE study. ซึ่งแปลว่า ผลกระทบของการนอนหลับ การ ‘ใช้จอ’ อาการซึมเศร้า และความเครียด ต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก ในช่วงลดน้ำหนักอย่างเข้มข้น

การนอน ความเครียด และความอ้วน,สุขภาพ,Rabbit Today

อาสาสมัครที่เป็นโรคอ้วนกว่า 470 คน ที่มี BMI 30-50 เข้ามาร่วมงานวิจัยนี้ ซึ่งให้ทำสิ่งต่างๆ ดังนี้

  • กินน้อยกว่าใช้ 500 kcal
  • กินผักมากขึ้น กินไขมันน้อยลง
  • ออกกำลังกายบ่อยขึ้น (ประมาณ 180 นาที ต่อสัปดาห์)
  • บันทึกอาหาร และเครื่องดื่มทุกวัน
  • บันทึกการออกกำลังกาย ทุกวัน
  • วางแผน และมีการทำกิจกรรมกลุ่ม

ข้อดีของงานวิจัยนี้ คือมีการนัดพบกันเป็นกลุ่ม เพื่อสอนเรื่องโภชนาการ และการออกกำลังกายทุกๆ สัปดาห์ ดังนั้น จึงค่อนข้างช่วยให้ผู้เข้าร่วม มีแนวทางลดความอ้วนได้อย่างถูกวิธี เข้าร่วม ‘ทำเอง’

การนอน ความเครียด และความอ้วน,สุขภาพ,Rabbit Today

ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้เข้าร่วมลดน้ำหนักได้ประมาณ 6.3 kg (จากน้ำหนักเฉลี่ย 104 kg) ซึ่งไม่ได้เยอะมาก เทียบกับเวลา 6 เดือน ผลที่ได้ คือคนที่นอน 6-8 ชั่วโมง ลดน้ำหนักได้มากกว่า และกลุ่มที่เครียดมาก ลดน้ำหนักได้น้อยกว่า

นอกจากงานวิจัยนี้ ยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่ชี้ตรงกันว่าความเครียด และการนอนหลับ มีความเกี่ยวข้องต่อความอ้วน และความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน (เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นสาเหตุนะครับ)

สำหรับสาเหตุที่ทำให้การนอนหลับส่งผลต่อความอ้วน มีทั้งทางกาย เช่น การทำงานของ Hormones ต่างๆ ที่ผิดปกติ เพราะขาดสมดุล หรือทางพฤติกรรม เช่น การนอนน้อย หรือเครียดมาก อาจทำให้เรากินมากขึ้น (เพราะนอนดึกขึ้น อาจจะต้องกินอีกมื้อ +1 ช่วงดึก) ทำให้ได้พลังงานมากกว่าที่ต้องได้รับ (เวลาเครียด เราอาจจะอยากกินอะไรหวานๆ มันๆ เค็มๆ ให้มันหายเครียดหน่อย)

การนอน ความเครียด และความอ้วน,สุขภาพ,Rabbit Today

สรุปก็คือ หากเราเครียดและนอนน้อยมาก อยากให้ลองดูครับ ว่าเราสามารถทำอย่างไรให้นอนเป็นเวลา เพื่อให้นาฬิกาชีวิตของเราเดินดีขึ้นและอาจจะให้ความสำคัญกับการแก้ไขความเครียด (การยืดกล้ามเนื้อ เล่นโยคะ นั่งสมาธิ ช่วยได้) มากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ (เพราะออกกำลังกายหนักมากๆ ร่างกายก็เครียดเหมือนกัน)

หาสมดุลในชีวิตให้เจอกันนะครับAdvertising