สุขภาพและกีฬา

Q&A : เรื่องนอนน้อยทำอย่างไร

Published 22 ส.ค. 2018

By นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ

Sleepless-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

Q : สำหรับคนนอนน้อย มีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้สดชื่นไหมครับ หรือต้องกินอะไรที่พอจะช่วยได้

A: ภาวะนอนน้อยถือว่าเป็นภัยคุกคามของหมู่มวลมนุษยชาติ ณ ปัจจุบัน เรามีอะไรมากมายหลายอย่างให้ทำในแต่ละวัน จนเหมือนไม่สามารถบรรจุมันได้หมดภายใน 24 ชั่วโมง

Q&A : เรื่องนอนน้อย,สุขภาพ,Rabbit Today

เมื่อปีที่ผ่านมา CEO ของ Netflix ได้ประกาศว่า Sleep Is Our Competition หรือ เวลานอนคือคู่แข่งคนสำคัญของเรา 

ดังนั้น ไม่แปลกใจที่เราจะมีปัญหานอนน้อยกันมากขึ้นทุกที

แนวทางแก้ไขอาจต้องแบ่งออกเป็น 2 แนวทาง 

Q&A : เรื่องนอนน้อย,สุขภาพ,Rabbit Today

แบบแรกเป็นแนวทางแก้ปัญหาระยะสั้น

  • ถ้ามีสถานที่ที่สามารถปลีกเวลาการนอนงีบหลับเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 30 นาที อาจจะช่วยเรียกความสดชื่นกลับคืนมาได้ดีที่สุด
  • กรณีไม่สามารถหาที่พักหลับได้ การใช้เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนก็เป็นวิธียอดนิยมสำหรับทั่วโลก เราจึงได้เห็นการเติบโตของธุรกิจกาแฟอย่างมหาศาล ซึ่งแน่นอน ทุกอย่างที่มีประโยชน์ก็ต้องตามมาด้วยผลข้างเคียงเช่นกัน การดื่มกาแฟอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น บางคนอาจมีอาการใจสั่น และถ้าดื่มนานๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการติดกาเฟอีนได้เช่นกัน
  • การออกกำลังกายเบาๆ ก็ช่วยให้กล้ามเนื้อบีบตัว กระตุ้นร่างกายให้ทำงาน หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น

Q&A : เรื่องนอนน้อย,สุขภาพ,Rabbit Today

แบบที่ 2 เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน

  • เนื่องจากเราต้องเข้าใจว่าร่างกายของคนเราถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างเป็นระบบ ดังนั้น วิธีการแก้ไขปัญหาการนอนน้อยแล้วง่วง แล้วเพลีย คือการนอนให้เป็นเวลาและเพียงพอ 
  • อย่างแรก เราต้องรู้ก่อนว่าร่างกายของเรานั้นเหมาะสมกับการนอนพักผ่อนกี่ชั่วโมง เพราะแต่ละคนต้องการเวลานอนไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมงในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งแต่ละวัยก็มีความต้องการที่ไม่เท่ากันด้วย เมื่อเราอายุมากขึ้น โดยปกติเราจะต้องการนอนน้อยลง 
  • การนอนน้อย แล้วมานอนชดเชยนั้น เช่น ปาร์ตี้นอนดึกคืนวันศุกร์ (Thank God It’s Friday) แล้วมานอนชดเชยวันเสาร์ทั้งวัน ในระยะยาวไม่ได้ให้ผลดีกับระบบร่างกายเท่าไรนัก ถ้าเทียบกับการนอนตื่นเป็นเวลาในทุกๆ วัน 

ปัญหาการนอนน้อยเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่เราคิด มันส่งผลเสียให้กับชีวิตเรามากกว่าที่คาด ถ้าคนไหนรู้สึกทำไมชีวิตเพลีย รู้สึกไม่มีพลังอยากทำอะไร อย่าลืมมองคุณภาพและเวลานอนของตนเองด้วยนะครับ 

แค่คุณลองปรับเวลานอนให้เหมาะสม ชีวิตคุณก็ดีขึ้นได้อย่างทันที โดยไม่ต้องไปหา Life Coach แต่อย่างใดAdvertising