สุขภาพและกีฬา

ลดไขมันเฉพาะส่วน ทำได้ไหม?

Published 3 ต.ค. 2018

By ฟ้าใส พึ่งอุดม

spot-reducing-fat-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

เป็นที่ถกเถียงกันมาก ในวงการการออกกำลังกาย ว่าเราสามารถบริหารกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ เพื่อลดไขมันจุดนั้นๆ ได้ไหม จนมีคนเข้าใจผิด คิดว่าการทำ Sit Up 100 ครั้งทุกวัน ช่วยลดพุงได้

จริงๆแล้วการลดไขมัน อย่างถูกวิธี ต้องลดทั้งตัว ด้วยการคุมอาหาร Cardio อย่างถูกวิธี แต่การ Weight Training อย่างถูกวิธีนั้น จะทำให้กล้ามเนื้อข้างในร่างกายเราแข็งแรงขึ้น ทำให้เมื่อลดไขมันแล้ว ร่างกายไม่เหลว 

เมื่อไม่นานมานี้ มีงานวิจัย หัวข้อยาวมาก *Effect of combined resistance and endurance exercise training on regional fat loss. ผลของการออกกำลังกาย แบบมีแรงต้าน (ยกเวท) และความอึด (ปั่นจักรยาน) กับการลดไขมันเฉพาะจุด ออกมาเมื่อปี 2017

งานวิจัยนี้แบ่งคนเป็นสองกลุ่ม 

A ยกเวทท่อนล่างเป็นหลัก แต่ใช้การ Cardio ด้วยแขน (เครื่อง Arm-Ergometer) 

B ยกเวทท่อนบนเป็นหลัก แต่ใช้การ Cardio ด้วยขา (ปั่นจักรยาน) 

ผลที่ออกมา คือกลุ่มที่ยกเวท ท่อนล่างเป็นหลัก ถึงแม้จะใช้ร่างกายท่อนบนในการ Cardio ก็ยังลดไขมันในส่วนล่าง ของร่างกาย ได้มากกว่าอีกกลุ่ม

ลดไขมันเฉพาะส่วน ทำได้ไหม?,สุขภาพ,Rabbit Today

แต่ฟังจบแล้ว อย่าเพิ่งไป Sit Up ต่อ เพื่อลดพุงนะครับ เพราะงานวิจัยนี้ เป็นแค่หนึ่งในตัวอย่าง ที่ชี้ทางให้เห็นว่ามันน่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ยังต้องมีการวิจัยต่อ เพื่อให้รู้ชัด ว่าสามารถทำกับร่างกายส่วนอื่นได้ไหม นี่เป็นธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ที่ก้าวต่อไป ไม่รอเรา 

ดังนั้น ระหว่างรองานวิจัยที่ใหม่กว่านี้มา Confirm เราทำตามนี้เลยครับ

Cardio 150-300 นาทีต่อสัปดาห์

Weight Training 3-5 วันต่อสัปดาห์

คุมอาหาร ไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้พลังงานออกไป (เฉลี่ยอยู่ที่ 1500kcal สำหรับผู้หญิง และ 2000kcal สำหรับผู้ชาย

สำหรับตารางเล่นขา ที่ออกแบบมาเฉพาะการลดขา แจกฟรีๆ เข้าไป Search "วิธีลดต้นขา (มีตารางออกกำลังกาย)" ทาง Youtube FitJunctions เรามีคลิปตอบคำถาม ทุกสัปดาห์ ไปติดตามกันด้วยนะครับ

เข้าไปดูคลิปสอนออกกำลังกาย และโภชนาการ รวมทั้งโปรแกรมออกกำลังกาย จาก Fit Junctions ได้ทาง Facebook.com/fitjunctionsYoutube.com/fitjunctions และ Instagram @fassai 

*Effect of combined resistance and endurance exercise training on regional fat loss.
Scotto di Palumbo A, et al. J Sports Med Phys Fitness. 2017.Advertising