สุขภาพและกีฬา

บึงตะโก้...บึงในตำนานเมืองกรุง 34 ปีที่ยังมีลมหายใจ

Published 3 ก.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

บึงตะโก้...บึงในตำนานเมืองกรุง 34 ปีที่ยังมีลมหายใจ

ย้อนเวลาไปราวๆ 30 ปี สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำในเมืองกรุงนั้นค่อนข้างหายาก และมีอยู่จำกัด แต่หนึ่งในนั้นที่เป็นที่จดจำต่อชาวกรุงมาเนิ่นนาน นั่นคือ บึงตะโก้ ใครที่รักกีฬาทางน้ำ หรืออยากลองหัดเล่น ต้องบึ่งมาที่บึงตะโก้แห่งนี้เป็นที่แรกๆ

แต่เมื่อเวลาผันผ่าน กีฬาทางน้ำแพร่กระจายความนิยมมากขึ้น บึงอีกหลายแห่งก็ผุดขึ้นมารองรับความนิยมเหล่านั้นอีกมากมาย แต่ถึงกระนั้น เวลาก็ไม่เคยทำให้ ‘บึงตะโก้’ เลือนหายตัวไป

บึงตะโก้เริ่มต้นด้วยการเป็นสถานที่รองรับการเล่นวินด์เซิร์ฟเมื่อราว 34 ปีก่อน ด้วยความที่เจ้าของบึงชื่นชอบกีฬาวินด์เซิร์ฟเป็นทุนเดิม แต่หาสถานที่เล่นได้ยากในยุคนั้น บึงตะโก้จึงถือกำเนิดขึ้นมา ซึ่งชื่อบึงตะโก้ก็มีที่มา คำว่า ‘ตะโก้’ เป็นชื่อของลมก่อนฤดูหนาว เป็นช่วงลมเปลี่ยนทิศจากตะวันตกเฉียงใต้ หมุนกลับขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของฤดูหนาว เรียกว่า ลมตะโก้

บึงตะโก้,Rabbit Today

30 ปีเศษที่ชื่อ ‘บึงตะโก้’ ยังหมุนวนให้คนรักกิจกรรมทางน้ำได้มาสัมผัส ยุคแรกๆ ถือว่าเป็นแหล่งรวมของผู้คนที่รักกีฬาทางน้ำ (สมัยนั้นถือว่าต้องมีฐานะค่อนข้างดี) แต่ปัจจุบันบึงตะโก้เปิดกว้างสำหรับกิจกรรมทางน้ำมากขึ้น ไม่ได้เปิดให้เล่นเฉพาะวินด์เซิร์ฟเหมือนเช่นในอดีต กลายเป็นบึงรองรับกีฬาของคนรุ่นใหม่อย่างเวคบอร์ด สกีน้ำ หรือแม้แต่กิจกรรมพายเรือบนแผ่นแพดเดิ้ลบอร์ด รวมไปถึงการเล่นโยคะบนผิวน้ำ ที่เรียกว่า SUP Yoga

นอกจากนี้ยังเปิดให้เหล่า ‘มนุษย์เหล็ก’ มาซักซ้อมเพื่อลงแข่งไตรกีฬา โดยมีกิจกรรม Open Water หรือการว่ายน้ำทางไกลระยะกว่า 700 เมตร ว่ายเสร็จแล้วขึ้นมาวิ่งต่อรอบบึงในระยะราวๆ 1.5 กิโลเมตรได้อีก หรือถ้าใครติดจักรยานมาด้วย ก็สามารถนำจักรยานมาปั่นรอบบึง เรียกว่าได้ซ้อมไตรกีฬาแบบครบสูตร

บึงตะโก้,Rabbit Today

และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย อย่างการว่ายน้ำทางไกล จะมีการผูกทุ่นที่เรียกว่า สวิมบุย (Swim buoy) ไว้ที่เอว เมื่อไรที่หมดแรง หรือตะคริวกิน สามารถหันมาเกาะทุ่นที่พ่วงมาด้วย หรือกิจกรรมเวคบอร์ด จะบังคับใส่หมวกกันน็อก ชูชีพ และถ้าไปตกน้ำไกลๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ขับรถกอล์ฟไปรับเพื่อกลับมาเล่นที่จุดสตาร์ตใหม่ 

เรียกว่าปลอดภัย ได้ทั้งสนุก ได้ทั้งออกแรง จะยกมาเป็นครอบครัว อยู่ยาวกันทั้งวันก็ยังได้ เพราะนอกจากจะมีกิจกรรมทางน้ำ ที่นี่ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ บรรยากาศดี และมีระบบรองรับต่างๆ ทั้งห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ล็อกเกอร์ ครบครัน

บึงตะโก้,Rabbit Today

‘บึงตะโก้’ ยังอุดมไปด้วยเสน่ห์เช่นเดิม เผลอๆ วันเวลาจะทำให้บึงน้ำแห่งนี้ดูมีเอกลักษณ์ และเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน ขับรถมาไม่ไกลย่านบางนา มาสนุกร่วมกันที่นี่ได้เลย...

พิกัด: ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 13 วันธรรมดาเปิด 12.00-22.00 น. วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เปิด 10.00-22.00 น. โทร. 0-2316-7809-10

ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook: Taco Lake (บึงตะโก้)Advertising