สุขภาพและกีฬา

เทรนด์เสื้อ Taunting T-shirt มาถึงการเล่นคำแบบ Play a Punch

Published 7 ม.ค. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Taunting-t-shirt-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

การเดินทางไปดูบอลที่มิลาน ย่อมไม่เหมือนการเดินทางไปดูเกมที่บาร์เซโลนา และการเดินทางไปมิวนิก ปารีส ย่อมแตกต่างออกไปจากโคเปนเฮเกนและโรม เพราะเราต่างมีรายละเอียด อารมณ์ความรู้สึกในการไปไม่เหมือนกัน

เหมือนบทละครคลาสสิก ที่ถูกนำมาตีความแสดงครั้งแล้วครั้งเล่า เหมือนวรรณกรรมดีๆ ที่มีคุณค่า และนักอ่านก็ได้รับมุมมองแตกต่างกันไป ฟุตบอลก็เหมือนกันครับ เราต่างเข้าหามันไม่เหมือนกัน ผมเห็นคนมากมายที่เข้าหาสิ่งนี้เพียงแค่การพนัน ให้ค่าแค่ว่าใครชนะใครแพ้ หรือการบ่นวิพากษ์แต่เรื่องของเกมที่ผ่านพ้นไป และกำลังจะมาถึง

แต่ผมชอบมากกว่าพรมแดนเหล่านี้ ผมชอบบริบท ชอบวัฒนธรรม และสำคัญสุดชอบไลฟ์สไตล์ที่มา ‘ห่อหุ้ม’ วัฒนธรรมลูกหนัง อาหาร วรรณกรรม เพลง บัลเลต์ หนัง ละครเวที ทรงผม แม้แต่ศัพท์แสงสแลงลูกหนัง การสนใจฟุตบอลแค่การบ่นถึงเกมนั้น ‘พื้นๆ’ เต็มทีสำหรับผม เพราะถ้ามีสายตา เราจะมองเห็นแง่มุมมากมายที่ซ่อนอย่างกระมิดกระเมี้ยน และเสนอหน้าอย่างโจ่งแจ้ง 2 อย่างที่สุดยอดในฟุตบอลยุคใหม่ก็คือ วัฒนธรรม Taunting T-shirts

ศัพท์คำนี้ คำ ประโยคต่างๆ ที่ถูกนำมาล้อเลียน แดกดัน และแด-กอย่างรุนแรง อยู่บนเสื้อยืดหน้าสนามบอล มันมีนัยไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ บริบท ตั้งแต่ด่านายทุน นักบอลทรยศ หรือแฟนบอลฝ่ายตรงข้าม…หลายคนคงเข้าใจแล้ว และผมเคยทำสกู๊ปออกทีวี 2 ตอน ทางช่อง 5 ไปแล้ว แต่เพื่อให้เคลียร์ จะขอนำเสนอในเล่มนี้อีกครั้ง ตัวอย่างเช่น เสื้อยืดเนื้อผ้าคุณภาพต่ำๆ สกรีนคำว่า we love UNITED buy hate G.Z. เป็นอันรู้กันว่า แฟนผีรักทีม และแสนจะเกลียดขี้อย่างนายทุนเกลเซอร์

หรือ - เรืออะไรไม่เคยจอดที่ท่าในเมืองลิเวอร์พูล คำตอบคือ เรือ พรีเมียร์ ชิพ เพราะคำว่าชิพ (Ship) คือ ‘เรือ’ ตอนไปสเปอร์ปี 2000 มีเสื้อเขียนแปลได้ว่า ‘จูดาสของพระเจ้าคือคนบาป แต่จูดาสของพวกเราคือ โซล แคมเบลล์’ เสื้อแนวนี้ที่ผมชอบอีกตัวคือ ตอนปี 2008 แฟนแมนยูสกรีนเสื้อสีดำ โดยเอารูปหนัง Bruno มาแปะแล้วตัดหัว ‘ตอร์เรส’ มาแปะ เข้ากันพอดี มันแสดงความหมายว่า ตอร์เรส น่ะเป็นเกย์ แบบที่บรูโนเป็นในหนัง

ผมชอบ Taunting T-shirt และซื้อเยอะทุกครั้งที่ไปอังกฤษ ราคาตกตัวละ 5-8 ปอนด์ ขึ้นอยู่กับซื้อเวลาใด ซื้อด้วยการต่อรองแบบไหน และซื้อตรงมุมไหน Taunting T-shirt ทำให้เราเห็นความคิดสร้างสรรค์ในการนำเอาบริบทมาบวกรวมกับสภาพต่างๆ บางทีก็เกี่ยวกับการเมือง บางทีก็จับอยู่กับเรื่องรุนแรงทางสังคม

ตัวอย่างเช่น เสื้อนกป่วยโรคตาย 44,000 ตัวที่ลิเวอร์พูล เสื้อที่สกรีนวางขายแบบนี้ แฟนผีหมายถึงกองเชียร์ในแอนฟิลด์นั่นเอง หรือเสื้อยืดสกรีนคำว่า ระวังลื่นล้มนะเทอรีย์ ก็มีความหมายเจ็บปวดมาจากนัดชิงที่มอสโก รัสเซีย 2008 ซึ่งปีนั้น กัปตันทีมเชลซีเฮิร์ตมาก จนร่ำไห้ไม่อายใครในสนาม แชมป์นั้นได้มาค่อนถ้วยแล้ว ดันวิ่งไปยิงจุดโทษลื่นล้ม เพราะสนามเปียก

เราหัวเราะขบขำกับการเห็นเสื้อ Taunting T-shirt กระจายอยู่หน้าสนามกันอยู่เสมอ มันเป็นความบันเทิงเล็กๆ ที่เวลาเดินดู รอเข้าสนาม จนผมบอกกับคนไทยหลายคนว่า สิ่งที่ผมชอบที่สุดเกี่ยวกับฟุตบอลก็คือเรื่องนี้

เสื้อ Taunting T-shirt 2 ตัวที่ขายดีมากจนหมดเกลี้ยงปีนี้ก็คือ เสื้อสีดำที่มีการเอาป้ายทางด่วนไฮเวย์และมีจำนวนระยะทาง พร้อมบอกปลายทาง มาแปะเอาไว้ ขายดีเพราะเขาเขียนไว้ว่า แมนเชสเตอร์ 20 ลิเวอร์พูล 18

แสบไหมล่ะ

จาก Taunting T-shirt มันทำให้เราวิเคราะห์อะไรได้ต่อ ที่ใกล้เคียงกัน ในปี 2004 แมนยูและรูนีย์ ยิงประตูในวันที่ 24 ตุลาคม ชนะอาร์เซน่อล ที่ไม่พ่ายใครมา 49 นัด

วันนั้น รูนีย์ ทำประตูได้ในวันเกิด แฟนๆ ผีร้องในสนามว่า Happy Birthdayyyy to Roo แผลงคำมาจาก Youuuuu การเล่นคำแบบนี้เท่มากนะครับ เป็นวัฒนธรรมที่สื่ออังกฤษเล่นอย่างฉลาดและแข็งแรงมาก การเล่นคำแบบนี้ กินกว้างไปไกลกว่าฟุตบอล เพราะสามารถนำมาพาดหัว เล่นคำโดยเอาพ้องเสียง เพื่อได้ความหมายใหม่เข้ามา

ผมเอาเรื่องไปสอนนักศึกษาปริญญาโทที่ธรรมศาสตร์ทุกๆ ปี ปรากฏว่านักศึกษาชอบมาก บางทีมันก็เกี่ยวกับหนัง เช่นปี 1997 ที่เศรษฐกิจคว่ำ ล้มตึง ปีนั้นมีหนังรักอย่าง Titanic ทำเงินระเบิด ถล่มทลาย สื่ออังกฤษเอามาแมตช์กันเป็น Thai-tanic และเป็นรูปเรือยักษ์จมลงทะเล ซึ่งก็คือประเทศค่อยๆ ล้มละลายทางเศรษฐกิจ

การเล่นคำแบบนี้ คนเล่นต้องแม่นเสียงและภาษา แต่ที่น่าเสียดายก็คือ อาจารย์หลายคนในบ้านเรากลับวิพากษ์วิจารณ์ว่า มันคือการทำลายภาษาให้ย่อยยับลงไป ผมรู้สึกว่ามันเชย โลกเขาไปถึงไหนแล้ว คนสอนหนังสือบางคนยังงมโข่งอยู่ในห้องพักครู และตามไม่ทัน การเล่นคำแบบนี้ ภาษาอังกฤษในสายวิชาการ เขาเรียก Play a Punch เป็นสแลงที่ใช้กันทั่ว และที่สำคัญก็คือ เขาให้ไกด์ทัวร์เอาไปใช้ด้วยอย่างเป็นทางการ

เห็นไหมครับ ถ้าเราบ้าฟุตบอล แต่บ้าอย่างสังเกตและสนใจใคร่รู้ เราก็จะได้อะไรมากกว่าเรื่องในสนาม ไอ้เรื่องใครแพ้ใครชนะ ใครลงเป็นตัวจริงนั้น

ขนมอ่อนหัด และ ‘พื้นๆ’ เต็มที…Advertising