สุขภาพและกีฬา

รวมนักกีฬาดาวรุ่งไทย ‘แจ้งเกิด’ สนั่นวงการ

Published 22 ต.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

รวมนักกีฬาดาวรุ่งไทย ‘แจ้งเกิด’ สนั่นวงการ

อาทิตย์ก่อน กระแสฟุตบอลไทยชนะทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในรอบ 15 ปี ร้อนแรงจนมีผู้คนหยิบยกเอาประเด็นนักฟุตบอลดาวรุ่งมาพูดถึง ซึ่งปีนี้ทั้งปี ถือว่าเป็นปีที่มีนักกีฬาสายเลือดใหม่ วัยยังเติร์ก จากหลายๆ ชนิดกีฬา ทำผลงานกันได้ดีมากๆ มีใครเข้าตากรรมการกันบ้าง ตามไปดู!

เอกนิษฐ์ & สุภโชค & ศุภชัย & ศุภณัฏฐ์

เอกนิษฐ์ & สุภโชค & ศุภชัย & ศุภณัฏฐ์: เริ่มต้นขอรวบตึงเดอะแก๊งดาวรุ่งฟุตบอลทีมชาติไทยกันก่อนเลย ตั้งฉายาให้ด้วยว่า ‘แก๊ง 1 เอก 3 (ส)ศุภ’  เอกนิษฐ์ ปัญญา, สุภโชค สารชาติ, ศุภชัย ใจเด็ด และศุภณัฏฐ์ เหมือนตา คนแรกอยู่ต้นสังกัดทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด อายุเพิ่งจะเต็ม 20 ไปไม่กี่วัน ส่วนอีก 3 คน อายุไล่เรียงกัน 21 ปี, 20 ปี และ 17 ปี ตามลำดับ ทั้งหมดอยู่ค่ายเดียวกัน ปราสาทสายฟ้า-บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นั่นเอง จากผลงานในนามช้างศึกทีมชาติไทย ต้องบอกแจ่มแจ๋วเหลือเกิน กลายเป็นกำลังสำคัญที่ขาดไม่ได้ไปแล้วในทีมชาติไทยยุคนี้

กุลวุฒิ วิทิตศานต์

กุลวุฒิ วิทิตศานต์: เพิ่งคว้าแชมป์แบดมินตันเยาวชนโลก ที่จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซียมาหมาดๆ สำหรับ เจ้าวิว-กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แต่ความไม่ธรรมดามันอยู่ตรงที่ นี่เป็นแชมป์เยาวชนโลกครั้งที่ 3 ที่เจ้าตัวสามารถทำได้ พูดง่ายๆ ก็คือ สามารถป้องกันแชมป์ได้ถึง 3 ครั้งซ้อน ไม่ต่างจาก เมย์-รัชนก อินทนนท์ นักแบดฯ สาวรุ่นพี่ที่เคยทำได้เมื่อปลายปีก่อน ว่ากันว่า ฝีไม้ลายมือของนักแบดมินตันชายวัยเพียง 18 คนนี้ น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ปัจจุบันรั้งอันดับมือ 48 ของโลก ปีนี้ลงแข่งไปแล้ว 15 รายการ คว้าแชมป์มาได้ 5 รองแชมป์อีก 1 ถือว่าเป็นดาวรุ่งที่ต้องติดตามผลงานกันยาวๆ

อาฒยา ฐิติกุล

อาฒยา ฐิติกุล: มาแรงตั้งแต่ปีก่อน สำหรับนักกอล์ฟสาวเลือดใหม่แห่งวงการกอล์ฟไทย จีน-อาฒยา ฐิติกุล ด้วยวัยแค่เพียง 16 ปี แต่ไล่ฟาดรางวัลกอล์ฟระดับสมัครเล่นโลกมามากมาย อาทิ ดัตช์ อินเตอร์เนชั่นแนล จูเนียร์ โอเพ่น 2017, วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิป 2018,เวิลด์ จูเนียร์ เกิร์ล แชมเปียนชิป 2018, ควีน สิริกิติ์ คัพ 2018 และ ไทยแลนด์ เลดีส์ อเมเจอร์ โอเพ่น 2019 ด้วยผลงานสุดแจ่มขนาดนี้ ส่งให้น้องจีนก้าวขึ้นไปครองบัลลังก์นักกอล์ฟสมัครเล่นมือ 1 ของโลกเรียบร้อย

สมเกียรติ จันทรา

สมเกียรติ จันทรา: เมื่อคราวการแข่งขัน ไทยแลนด์โมโตจีพี 2019 ที่ผ่านมา ถ้าไม่นับ มาร์ก มาร์เกซ นักบิดหมายเลข 1 ของโลก ที่คว้าแชมป์โลกไปครองแล้ว ชื่อของ สมเกียรติ จันทรา ถือเป็นอีกชื่อหนึ่งที่วงการนักแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบพูดถึงกันในวงกว้าง เจ้าก้อง หรือฉายา คิงคองก้อง นักบิดวัย 20 ปี ลงแข่งในรุ่นโมโตทู (Moto 2) และสามารถจบอันดับที่ 9 ก่อนที่ในโมโตจีพีสนามล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน จะคว้าอันดับ 13 มาครอง ถึงตอนนี้เก็บคะแนนรวมไปอยู่อันดับที่ 20 ซึ่งยังเหลืออีก 3 สนามของปีนี้ แต่ไม่ว่าผลจะจบที่เท่าไร อนาคตในการก้าวขึ้นสู่ระดับโมโตจีพี (รุ่นสูงสุด) อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนAdvertising